Công an tỉnh Bình Dương phải bám sát cơ sở, kịp thời, chủ động ngăn chặn những vụ việc phức tạp

11:48 15/01/2022

Sáng 15/1, Công an tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai công tác năm 2022. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an ; ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Phạm Văn Chánh, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương…

Tham dự Hội nghị còn có Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám Đốc Công an tỉnh Đồng Nai; Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh cùng các các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ. Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương chủ trì hội nghị.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho biết, năm 2021 dịch bệnh COVID-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người, tài sản trong nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, đời sống và tình hình ANTT ở địa phương. Trước khó khăn thách thức đặt ra, được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Công an, cấp ủy chính quyền các cấp, lực lượng công an toàn tỉnh đã khẳng định vai trò nòng cốt, tuyến đầu góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”.  

9dfcfe15c534086a5125.jpg -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Trên lĩnh vực bảo đảm an ninh chính trị, Công an tỉnh Bình Dương đã triển khai thực hiện tốt kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bảo vệ an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại địa phương  Trong năm, Công an tỉnh đã làm tốt công tác dự báo tình hình quản lý địa bàn, đối tượng, kết hợp phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là các băng nhóm tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động gây án. Qua đó, đã cơ bản kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng: “Công an tỉnh Bình Dương cần chú trọng an ninh công nhân, an ninh kinh tế…” -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Công an tỉnh Bình Dương.

Đã điều tra làm rõ trên 500 vụ bắt, xử lý hơn 1.500 đối tượng, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng khám phá đạt trên 97%; triệt phá 6 băng, nhóm tội phạm, bắt khởi tố 49 đối tượng; xử lý nghiêm các loại tội phạm trên các lĩnh vực kinh tế, môi trường; truy bắt và vận động đầu thú 197 đối tượng truy nã… Tình hình ANTT tại các khu, cụm công nghiệp, an ninh công nhân được kiểm soát, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Phát huy hiệu quả tối đa các “Đội Công nhân xung kích tự quản về an ninh trật tự trong các doanh nghiệp” để phối hợp xử lý ngay tình hình tại doanh nghiệp. Đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 7 tổ chức, 241 người vi phạm các quy định trên lĩnh vực xuất nhập cảnh và vi phạm Chỉ thị 16…

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng: “Công an tỉnh Bình Dương cần chú trọng an ninh công nhân, an ninh kinh tế…” -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng các đơn vị thuộc Công an tỉnh Bình Dương.
Công an tỉnh cũng đã chủ động xây dựng và triển khai hơn 100 phương án, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT và phòng chống dịch bệnh COVID-19; thành lập gần 2.000 tổ, chốt với trên 5.000 cán bộ chiến sĩ tham gia tuần tra, chốt chặn khép kín địa bàn từ tỉnh đến tận cơ sở khu phố, ấp bảo đảm 24/24 giờ; bố trí hơn 2.500 cán bộ chiến sĩ bảo đảm an ninh, an toàn trên 1.300 khu cách ly, điều trị, bệnh viện dã chiến và các cơ sở giam giữ trên địa bàn.

Đề án “xã hội hóa camera an ninh” đã vận động và được lắp đặt theo đề án được trên 1.500 camera với tổng kinh phí trên 6.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Công an tỉnh đã vận động người dân tự lắp đặt được gần 2.000 camera và xây dựng nhiều mô hình phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được nhân dân hưởng ứng, ủng hộ và ngày càng có nhiều nhân tố mới. Hiện Bình Dương có 41/41 xã đạt tiêu chí ANTT trong xây dựng nông thôn mới, trong đó 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Công an tỉnh đã tập trung thực hiện quyết liệt các phương án, kế hoạch chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng chống ùn tắc giao thông, tổ chức gần 60 ngàn cuộc tuần tra; phát hiện trên 71 ngàn trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị, xử phạt trên 67 ngàn trường hợp với tổng số tiền trên 102 tỷ đồng. Tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí….

Với những thành tích đạt được, Công an tỉnh Bình Dương vinh dự là 1 trong 10 đơn vị trong Công an toàn quốc được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất năm 2021; đồng chí Giám đốc Công an tỉnh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba; cán bộ chiến sĩ toàn Công an tỉnh được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh, tặng 194 bằng khen cho 15 tập thể, 175 cá nhân;có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm và tham gia công tác phòng chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, dù trong năm 2021 nhiều bộn bề, khó khăn nhưng tỉnh Bình Dương đã vượt qua mọi gian nan, thử thách để đạt được “mục tiêu kép”, trở thành điểm sáng trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng gửi lời chúc mừng đến Đảng bộ nhân dân tỉnh Bình Dương, đồng thời chia sẻ những thiệt hại, đau thương, mất mát mà chính quyền và nhân dân Bình Dương đã gánh chịu trong đợt đại dịch lần thứ 4 này. “Tôi đã từng có mặt ở các tỉnh phía Nam trong thời gian dịch diễn biến căng thẳng, phức tạp nhất và đã chứng kiến biết bao sự mất mát, hy sinh. Thế nhưng trong gian khó ấy, Công an các tỉnh, thành nói chung và Công an tỉnh Bình Dương nói riêng đã không quản ngại hy sinh, nắm chặt tình hình, vào cuộc quyết liệt. Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Dương rất chủ động, tự tin, đoàn kết, sáng tạo…xử lý tốt tất cả các vấn đề, đảm bảo tốt ANTT, không để xảy ra sự cố bất ngờ và giữ vững thành quả cho đến bây giờ”- Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng: “Công an tỉnh Bình Dương cần chú trọng an ninh công nhân, an ninh kinh tế…” -0
Đồng chí Võ Văn Minh trao Cờ thi đua cho các đơn vị Công an Bình Dương.

Hiện tại, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng Thứ trưởng tin tưởng rằng, Công an Bình Dương sẽ có những kế hoạch, phương án xử lý tối ưu với phương châm “4 tại chỗ” . Đồng chí Thứ trưởng cũng chỉ ra những khiếm khuyết mà Công an tỉnh cần khắc phục trong thời gian tới.

Với đặc thù là một tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp, đồng chí Thứ trưởng lưu ý Bình Dương cần chú trọng an ninh trong công nhân, anh ninh trong khu công nghiệp, an ninh xã hội và an ninh kinh tế. Bởi Bình Dương từng là nơi xảy ra vụ việc gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, do các thế lực thù địch, phát động dụ dỗ, lôi kéo công nhân tham gia. Thứ trưởng khẳng định, mô hình liên kết giữa công an 7 tỉnh xung quanh TP. Hồ Chí Minh đã hiệp đồng tác chiến rất hiệu quả, không để xảy ra bất kỳ sơ suất, xung đột nào.

Khi hàng trăm nghìn người đổ ra đường về quê, lợi dụng tình hình, các đối tượng chống phá, phản động kích động người dân gây rối, chống đối…nhưng lực lượng Công an đã phối hợp xử lý mềm mỏng, bản lĩnh, hợp lý…đã ổn định tình hình, giúp người dân có thêm niềm tin vào lực lượng Công an. Các tình huống như thế này vẫn còn có thể xảy ra trong tương lai nên Thứ trưởng đề nghị Công an Bình Dương phải bám sát cơ sở, địa bàn để kịp thời, chủ động ngăn chặn những vụ việc tương tự từ khi mới manh nha.  

“Sau thời gian bị giãn cách xã hội và trở lại bình thường, chắc chắn tình hình trật tự an toàn xã hội sẽ có diễn biến phức tạp; tội phạm xâm phạm quyền sở hữu, xâm phạm thân thể, tín dụng đen, băng nhóm đòi nợ thuê, gây rối trật tự công cộng, an toàn giao thông, PCCC…rất dễ bùng phát. Do vậy, Công an tỉnh Bình Dương phải nắm trước, đi trước, nắm từ xa để tham mưu giải quyết, ngăn chặn ngay từ đầu”- Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, sau thời gian nỗ lực khôi phục kinh tế, xã hội sau đại dịch, đến nay Bình Dương đã đạt và vượt chỉ tiêu kinh tế, xã hội; tình dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn. Thành quả đó có sự đóng góp rất lớn của Công an tỉnh Bình Dương và đồng chí tin tưởng rằng trong thời gian tới Công an Bình Dương tiếp tục hát huy thành tích đã đạt được, lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.

Mã Hải- Ngọc Hà
.