Chủ động nhận diện, phòng chống hiệu quả từ sớm, từ xa các loại tội phạm trong giai đoạn mới

Thứ Năm, 19/01/2023, 19:12

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an TP Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung cần chủ động, tập trung nhận diện rõ, sâu tình hình tội phạm qua đó xây dựng và triển khai hiệu quả các phương án, kế hoạch phòng, chống tội phạm từ sớm, từ xa trong giai đoạn mới, trước mắt tập trung bảo vệ an toàn phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết Quý Mão 2023.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chiều 19/1, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, công tác ứng trực bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Công an phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm và Công an huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Cùng dự có Trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh văn Phòng Bộ Công an, đại diện một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an; lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị nơi Thứ trưởng và đoàn đến kiểm tra, làm việc.

Chủ động nhận diện, phòng ngừa hiệu quả tội phạm trong giai đoạn, tình hình mới -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo.

Tại các điểm kiểm tra, trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, đã nhận được báo cáo của Công an huyện Thanh Trì, Công an phường Trung Văn, đồng thời yêu cầu chỉ huy các đơn vị đi thẳng vào các phần việc cụ thể, không đọc báo cáo. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đặt câu hỏi: Các đơn vị làm như thế nào để đạt được mục tiêu đảm bảo cho xã hội bình yên, người dân đón Tết vui vẻ, CBCS bớt vất vả?...

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, Công an TP Hà Nội đã triển khai các phương án, vậy đến thời điểm này, Công an huyện Thanh Trì, Công an phường Trung Văn cũng như các đơn vị trong toàn Công an TP… đã triển khai những phương án đó đầy đủ, hiệu quả chưa? Từ ngày cao điểm đến nay, có vướng mắc gì không, đề xuất với Công an TP và lãnh đạo Bộ như thế nào? Dự báo trong những ngày Tết và sau Tết...

Chủ động nhận diện, phòng ngừa hiệu quả tội phạm trong giai đoạn, tình hình mới -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc tặng quà CBCS Công an phường Trung Văn.

Thực hiện Đề án 06, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an huyện Thanh Trì chỉ đạo Công an cấp cơ sở, tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương ở 15 xã triển khai các biện pháp để người dân hiểu, thực hiện, sử dụng  nhiều dịch vụ công trực tuyến. Trên lĩnh vực này, Công an huyện có đề xuất, sáng kiến gì không?

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng yêu cầu chỉ huy các phòng nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội với chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục nắm sát tình hình, tiếp tục chỉ đạo các địa phương trên địa bàn thành phố; quá trình thực hiện có gì khó khăn, phát sinh kịp thời đề xuất với lãnh đạo cấp trên để chỉ đạo, giải quyết...

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, lãnh đạo các cục nghiệp vụ của Bộ Công an hướng dẫn Công an huyện và Công an phường Trung Văn, phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ: Công an huyện Thanh Trì và Công an phường Trung Văn là hai địa bàn rất đặc thù, nửa đô thị, nửa nông thôn. Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đã được các đơn vị triển khai. Các hướng dẫn triển khai cao điểm cũng đã được lãnh đạo Bộ, Công an thành phố đôn đốc, đều khẳng định cao điểm này khác với những đợt cao điểm khác khi thời gian kéo dài thêm 15 ngày.

Chủ động nhận diện, phòng ngừa hiệu quả tội phạm trong giai đoạn, tình hình mới -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Công an huyện Thanh Trì.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ: Sau đại dịch COVID-19, trong 2 năm qua, tình hình, cơ cấu tội phạm hiện nay có sự thay đổi rõ rệt. Những tội phạm như hiếp dâm, giết người do mâu thuẫn từ những người thân, tội phạm ma túy, mại dâm… diễn biến phức tạp hơn. Tình trạng cờ bạc, mua bán người ra nước ngoài, tổ chức lừa lại những người ở Việt Nam thông qua công nghệ cao… gia tăng phức tạp.

Nhiều vụ đã bị Cục CSHS và Công an các địa phương phát hiện, bắt giữ, triệt xóa. “Vụ án đăng kiểm không khác gì vụ Việt Á thứ 2, qua đó phản ánh tư duy người lãnh đạo quản lý ở từng mảng việc phải thay đổi. Việc dự báo, dự kiến bố trí lực lượng, đề nghị cấp ủy chính quyền tham gia cùng với lực lượng Công an như thế nào để đạt hiệu quả cao trên các lĩnh vực, nhiệm vụ cấp thiết đang đặt ra? Chúng ta phải quản lý được địa bàn, quản lý được hộ khẩu, nhân khẩu, phải biết được ở từng khu vực, từng thời điểm nó sẽ xảy ra hành vi gì, đối tượng nào gây ra?” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu đầu bài và yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, trong đó có Công an huyện Thanh Trì và Công an phường Trung Văn nghiên cứu, khẩn trương lên danh mục rà soát, phòng ngừa.

Chủ động nhận diện, phòng ngừa hiệu quả tội phạm trong giai đoạn, tình hình mới -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc tặng quà CBCS Công an huyện Thanh Trì.

Lấy ví dụ ở phường Trung Văn, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phân tích, có khoảng hơn 40.000 nhân khẩu, vậy sau ngày làm việc cuối cùng của năm cũ, tỷ lệ người dân sinh sống trên địa bàn phường sẽ biến động ra sao và Trưởng Công an phường, Trưởng Công an huyện đã có phương án chưa? Trưởng Phòng CSHS phải nắm được hiện nay trên địa bàn TP có bao nhiêu người nước ngoài ở lại đón Tết; hay như Trưởng Phòng Cảnh sát ma túy nhận diện như thế nào về “bóng cười”, tụ điểm ma túy trong những ngày Tết và thời gian tới, từ đó công tác phòng chống tội phạm như thế nào? Sau thời gian “đóng băng” lễ hội do COVID-19, sắp tới sẽ có bao nhiêu lễ hội được “bung” ra và những lễ hội nào có nguy cơ xảy ra cờ bạc, dẫm đạp lên nhau? Phương án, kế hoạch đó được các đơn vị xây dựng, triển khai như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng yêu cầu trước, trong và sau đêm giao thừa, Công an các đơn vị tăng cường công tác phòng chống đua xe, cờ bạc, ma túy, mại dâm, bởi các vi phạm này sẽ gia tăng, phức tạp ở những thời điểm nhạy cảm, khi kinh tế yếu kém. Lực lượng Công an các cấp phải nhận diện được những đối tượng cũ, mới hoạt động ra sao để có phương án giải quyết.

Chủ động nhận diện, phòng ngừa hiệu quả tội phạm trong giai đoạn, tình hình mới -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện Thanh Trì.

“Các  đồng chí phải phân tích được cơ cấu, biến động của tội phạm, cũng như tỷ lệ các vụ án đã khởi tố từ đó xây dựng các kế hoạch, biện pháp cho sát thực. Đặc biệt, Công an ở cấp xã, huyện, phường phải làm tốt và chủ động trong thông tin, giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Khi chúng ta chủ động, làm chủ được thông tin thì sẽ làm chủ được tình hình, bảo đảm bình yên trên địa bàn”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định.

Tất cả địa bàn cấp phường, xã phải khẩn trương dựng được bức tranh của địa bàn đó trên các danh mục, cụ thể như: Về hộ, người dân, đối tượng, từng cơ quan, nhà dân, trường học, đình, đền, chùa, cơ sở thờ tự, chợ… qua đó đều phải có phương án phòng ngừa, quản lý đảm bảo ANTT. “Mỗi xã, phường các đồng chí làm tốt thì huyện tốt lên. Các huyện làm tốt thì tỉnh sẽ thêm bình yên, an toàn. Nếu không quản lý, chủ động, hiệu quả trong các phương án thì chỉ huy cũng như các CBCS sẽ vất vả, đồng thời phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo các cấp”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ.

Đề cập đến vấn đề phòng ngừa pháo nổ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, huyện Thanh Trì đã có kinh nghiệm trong việc rà soát tình hình ở thôn, xã và cần phải phát huy thế mạnh này. Dự báo tình hình pháo phức tạp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an TP Hà Nội, Công an huyện Thanh Trì và Công an phường Trung Văn khi phát hiện được phải truy tận gốc vi phạm, có biện pháp răn đe, giáo dục, xử lý đối tượng vi phạm đạt hiệu quả cao; phân công cho từng CSKV phải quản lý chặt những đối tượng, trường hợp nghi vấn, ngăn chặn kịp thời không để xảy ra đốt pháo nổ.

Đối với nhiệm vụ thực hiện Đề án 06, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Đề án 06 hiểu một cách đơn giản đó chính là thay đổi phương thức quản lý từ thủ công sang hiện đại, công nghệ. Muốn thay đổi thì trước tiên phải thay đổi tư duy của người đứng đầu về yêu cầu nhiệm vụ này.

Năm 2023 được Chính phủ chọn là năm hành động của Đề án 06. Công an các cấp nhất là Công an xã, phường phải nhận thức được đầy đủ yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới để chuyển mình thực hiện, từ đó mới có thể sáng tạo, đề xuất các cách làm hay, biện pháp mới đạt hiệu quả cao.

“Những lợi ích, tiện ích, thuận lợi của Đề án 06 đã rõ, và mục tiêu của năm 2023 đó chính là làm thế nào để người dân ngày càng hứng thú, đam mê với những dịch vụ công trực tuyến, liên thông, thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường số. Muốn làm được điều đó thì lực lượng Công an từng cấp nhất là cấp cơ sở phải đảm bảo nắm được biến động dân cư; nhanh chóng thay thế việc quản lý dân cư qua hình thức thủ công sang điện tử.

Muốn kết nối chia sẻ thành công chỉ khi người dân dùng nhiều. Và muốn người dân dùng nhiều thì phải tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật để phục vụ, hướng dẫn người dân thực hiện. Công an TP Hà Nội phải hành động ngay từ bây giờ. Tất cả các đơn vị phải nhanh chóng rà soát lại xem thiếu gì, phải báo cáo lại trong ngày mai. Tinh thần làm việc xuyên Tết trong việc thực hiện Đề án 06 cũng như nhiệm vụ bảo đảm ANTT...”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng nêu rõ, muốn người dân hồ hởi tham gia vào dịch vụ công trên môi trường số, chuyển động mạnh mẽ cùng Đề án 06 thì trách nhiệm không chỉ ở lực lượng Công an mà còn là của người đứng đầu, lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương.

“Trên địa bàn huyện Thanh Trì, phường Trung Văn hiện tại có bao nhiêu điểm dịch vụ công trực tuyến. Những khu nhà chung cư cao tầng đã trang cấp máy tính, bố trí người hướng dẫn để hỗ trợ người dân chuyển từ số sách thủ công sang công nghệ chưa? Phải phân loại từng nhóm đối tượng sử dụng, tiếp cận dịch vụ công này từ đó mới có phương pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân hiệu quả. Nhóm nào càng ít dùng thì càng phải tiếp cận để tuyên truyền và hướng dẫn...” - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ.

Nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chúc chỉ huy, CBCS Công an huyện Thanh Trì, Công an phường Trung Văn sức khỏe, hạnh phúc, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, bảo vệ an toàn phục vụ nhân dân vui Tết, đón Xuân bình yên.

Hoàng Phong
.
.