Một Bang tại Ấn Độ xem xét chính sách hai con, khuyến khích triệt sản

Thứ Tư, 14/07/2021, 15:12

Bang Uttar Pradesh, Assam và Gujarat (Ấn Độ) vừa công bố dự thảo luật quy định bất kỳ ai sinh nhiều hơn hai con sẽ bị cắt trợ cấp và việc làm, thậm chí khuyến khích họ triệt sản để kiểm soát dân số.

Bang Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Ấn Độ với dân số hơn 240 triệu người, lớn hơn cả Brazil, đã công bố dự thảo luật quy định bất kỳ ai sinh nhiều hơn hai con đều sẽ bị cắt phúc lợi, trợ cấp và việc làm. 

Chính quyền bang khuyến khích nếu như sau khi một gia đình có hai con mà vợ hoặc chồng thực hiện triệt sản tự nguyện thì sẽ nhận được những khoản hỗ trợ nhất định.

Một số bang đông dân nhất của Ấn Độ đang xem xét áp dụng chính sách hai con và khuyến khích triệt sản. (Ảnh: Getty)

Dự luật được đưa ra bởi chính quyền bang Uttar Pradesh, được lãnh đạo bởi Đảng Bharatiya Janata theo chủ nghĩa dân tộc Hindu (BJP), và cũng lãnh đạo chính quyền trung ương. Thủ hiến bang Yogi Adityanath được coi là một trong những nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc cứng rắn nhất trong đảng và sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử cấp bang vào năm tới.

Chính quyền bang cho biết dự luật này là do "hạn chế về sinh thái và nguồn lực kinh tế đang cận kề", buộc họ phải hành động để đảm bảo cung cấp các nhu cầu cơ bản cho tất cả người dân.

Bang Assam, cũng do BJP lãnh đạo, tháng trước đã công bố kế hoạch thực hiện biện pháp tương tự, theo đó cắt trợ cấp với các gia đình có nhiều hơn hai con. Gujarat, một bang khác cũng do BJP lãnh đạo, được cho là đang xem xét dự luật tương tự.

Khi các phiên họp quốc hội bắt đầu vào tháng này, một số nghị sĩ BJP dự kiến ​​sẽ đưa ra các dự luật về sự cần thiết trong việc phải kiểm soát dân số.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Ấn Độ được dự báo ​​sẽ vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia có dân số lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới, nhiều người đã đặt câu hỏi về sự cần thiết và động cơ của chính sách hai con được đề xuất ở một số bang. Mặc dù bang Uttar Pradesh có dân số lớn 240 triệu người, nhưng nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sinh ở bang này đã giảm gần một nửa từ năm 1993 đến năm 2016 và đang tiếp tục giảm, dự đoán đến năm 2025, số con trung bình của mỗi bà mẹ sẽ giảm xuống còn 2,1. Xu hướng giảm tương tự đang được ghi nhận trên khắp Ấn Độ. 

Một báo cáo điều tra Sức khỏe Gia đình Quốc gia năm 2020 cho thấy tổng tỷ suất sinh, tức số trẻ em được sinh ra trên một phụ nữ, đã giảm ở 14 trong số 17 bang và hiện ở mức 2,1 trẻ em trở xuống.

Đề xuất của một số bang BJP được coi là có động cơ chính trị và nhằm thu hút các cử tri theo đạo Hindu, đặc biệt là ở Uttar Pradesh, nơi sẽ diễn ra cuộc bầu cử cấp bang vào năm tới.

Ở Uttar Pradesh và các bang như Assam, nơi có đông người theo đạo Hồi, dù không có cơ sở nhưng nhiều người vẫn tin rằng các gia đình Hồi giáo đang sinh đẻ quá nhiều, sử dụng hết các nguồn tài nguyên quý giá và khiến dân số theo đạo Hindu nguy cơ trở thành thiểu số.

Chính sách hai con đã được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau ở 12 bang trên khắp Ấn Độ, nhưng 4 bang sau đó đã thu hồi do không đưa ra được bất kì bằng chứng nào về tác động của nó. Các nhà vận động cảnh báo chính sách này ảnh hưởng không đến phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ đơn thân, và kêu gọi chính phủ tập trung vào các biện pháp tránh thai và giáo dục để kiểm soát dân số.

Cao Trung (Theo The Guardian)
.
.
.