Ảnh minh họa. Reuters. 

Cụ thể, tỷ lệ sinh ở Trung Quốc chỉ còn 10,94 phần nghìn, mức thấp nhất kể từ năm 1949 và đã giảm tương đối so với 12,43 phần nghìn năm 2017, theo dữ liệu của Cục thống kê nước này. Số lượng trẻ em được sinh trong năm 2018 chỉ còn 15,23 triệu trẻ.

Trong khi đó, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên của Trung Quốc cũng đã giảm đến mức thấp nhất kể từ thời điểm nạn đói thảm khốc hồi đầu những năm 1960.

Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng ở khu vực thành thị được sinh đến con thứ hai vào năm 2016, thay thế cho chính sách một con được tiến hành từ năm 1979, khi các nhà hoạch định chính sách đưa ra cảnh báo về tỷ lệ sinh giảm và dân số già hóa nhanh.

Cục Thống kê của Trung Quốc không đưa ra nguyên nhân cho việc tỷ lệ sinh giảm, tuy vậy, cùng với việc tăng trưởng dân số giảm, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ qua.

Nhiều cặp vợ chồng ở Trung Quốc không muốn sinh thêm con do không đủ khả năng chi trả cho chi phí chăm sóc sức khỏe và giáo dục trong bối cảnh giá bất động sản tăng cao.

Theo Reuters, vào đầu tháng 1-2019, một nhóm chuyên gia liên kết với chính phủ đã cảnh báo rằng dân số của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ bắt đầu thu hẹp vào sau năm 2027.

Duy Tiến