Tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới và xuyên quốc gia

18:17 13/01/2022

Trong năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia.

Chiều 13/1, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy tổ chức Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2022 của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy và Tổng kết kế hoạch số 486 của Bộ Công an.

1.jpg -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an dự, chỉ đạo Hội nghị. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy chủ trì Hội nghị.

Năm 2021, là năm diễn ra nhiều sự kiện lớn, quan trọng của đất nước, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã khắc phục khó khăn, gian khổ và nguy hiểm để phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao. 

Kết quả đấu tranh cho thấy số vụ, số đối tượng tiếp tục tăng so với năm 2020; đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia. Chỉ đạo lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy tăng cường lực lượng, phương tiện tiến hành công tác đấu tranh với tội phạm ma túy theo 3 lớp, điều tra cơ bản theo 5 lĩnh vực với cơ chế trao đổi theo 3 cấp Công an. Đây là tư duy mới, tạo bước đột phá, đổi mới căn bản trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, bước đầu đạt hiệu quả rất tốt trong công tác phòng, chống ma túy.

2.jpg -0
Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện phát động phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2022.

Kết quả, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trên 26 nghìn vụ, hơn 38 nghìn đối tượng; thu giữ hơn 680 kg heroin; hơn 2,7 tấn và 2,3 triệu viên ma túy tổng hợp (MTTH); hơn 990 kg cần sa; hơn 140 kg thuốc phiện, 274 khẩu súng, hàng trăm viên đạn, hơn 23 tỷ đồng cùng nhiều vật chứng có liên quan.

Riêng Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, khám phá 74 vụ, bắt giữ 213 đối tượng, thu giữ: 223 kg heroin; 1.028,9 kg + 1.836.660 viên MTTH; 13 khẩu súng, 1 lựu đạn, 28 viên đạn và nhiều vật chứng có liên quan.

Tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới và các nước liên quan -0
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Huân chương Chiến công các hạng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.
Ghi nhận những thành tích xuất sắc đạt được trong năm 2021, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy toàn quốc đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận, khen thưởng. Cụ thể, có nhiều tập thể, cá nhân được nhận Huân chương các hạng; 9 tập thể, 23 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 67 tập thể, 184 cá nhân được Bộ Công an và các Bộ, ngành tặng Bằng khen; 64 tập thể, 256 được UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tặng Bằng khen.

Trong đó, Cục CSĐT tội phạm về ma túy vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất và Nhì đối với 2 tập thể cấp phòng và 22 Huân chương các hạng dành cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh các chuyên án lớn.

Thủ tướng Chính phủ tặng 1 Bằng khen đối với tập thể Cục CSĐT tội phạm về ma túy và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh các chuyên án lớn; 10 tập thể và 79 cá nhân được Lãnh đạo Bộ Công an và các Bộ, ngành tặng Bằng khen thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy...

Tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới và các nước liên quan -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng các cá nhân, tập thể của Công an TP Hà Nội.
Tổng kết phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2021, Cục CSĐT tội phạm về ma túy vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Dưới sự điều hành tham luận của Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, đại diện các đơn vị, Công an địa phương đã phát biểu tham luận về: Đánh giá tình hình, kết quả và những kinh nghiệm theo các lĩnh vực của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy trong công tác quản lý địa bàn; giải quyết điểm, tụ điểm, công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và triển khai Luật phòng, chống ma túy năm 2021; đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh đối với tội phạm ma túy có tổ chức, xuyên quốc gia; nâng cao hiệu quả đấu tranh tội phạm ma túy tuyến Tây Bắc…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, năm 2021, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy tiếp tục làm tốt công tác tham mưu chiến lược, đến công tác phòng ngừa, đấu tranh và triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế trong đấu tranh với tội phạm ma túy.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận, đánh giá cao vai trò của các đồng chí lãnh đạo Cục, Phó giám đốc Công an các tỉnh khi trực tiếp đi khảo sát tại địa bàn phức tạp về ma túy. Từ đó, có những kết quả điều tra cơ bản rõ nét, ấn tượng, trong đó có xây dựng Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi năm 2021...

Nhấn mạnh nhiệm vụ sắp tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh Cục CSĐT tội phạm về ma túy bám sát vào chỉ đạo Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, của Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy Quốc gia; những nhiệm vụ, kết luận của đồng chí Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ đối với lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy; đánh giá kỹ chất lượng dự báo tình hình tội phạm ma túy (có 2 nhóm “cầu” và “cung”); công tác đấu tranh áp dụng Luật quản lý người nghiện ma túy.

Từ đó tham vấn đối với các Bộ, ngành, địa phương liên quan để xác định người nghiện, phát triển Trung tâm cai nghiện bắt buộc…; góp phần làm giảm 5% phạm pháp hình sự. Tăng cường hợp tác với Interpol, kết hợp mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới và các nước liên quan...

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện đã phát động phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” năm 2022.

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã trao Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba cho các cá nhân là lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm về ma túy có thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu; góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng 4 tập thể, 6 cá nhân, thuộc Công an TP Hà Nội có thành tích xuất sắc thực hiện thí điểm công tác điều tra cơ bản theo 5 lĩnh vực, xuyên suốt của hệ lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy.

Minh Hiền
.
.