Phòng, chống buôn bán trái phép động vật hoang dã qua biên giới Việt Nam - Lào

Thứ Tư, 14/09/2022, 11:46

Sáng 14/9, tại Quảng Bình, đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Phòng, chống buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) qua biên giới Việt Nam – Lào”. Thiếu tướng Trần Minh Lệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP) về môi trường, Bộ Công an Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Hội thảo do Cục Cảnh sát PCTP về môi trường, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bảo tồn ĐVHD (Wildlife Conservation Society) tổ chức; với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Cục đặc trách Chất gây nghiện và thực thi pháp luật quốc tế (INL), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ .

Tham dự hội thảo có đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào; đại diện Công an các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình; Cơ quan quản lý CITES Việt Nam; đại diện Công an các tỉnh Bolikhamsay, Savannakhet Khammouan; Cục Thanh tra Lâm nghiệp - Bộ Nông Lâm nghiệp Lào; Cơ quan quản lý CITES Lào; Chi cục Thanh tra Lâm nghiệp 3 tỉnh Bolikhamsay, Savannakhet Khammouan. 

img_2397.jpg -0
Thiếu tướng Trần Minh Lệ trao quà lưu niệm tặng đại diện đoàn Cục Cảnh sát môi trường Lào.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thiếu tướng Trần Minh Lệ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa Cục Cảnh sát PCTP về môi trường Bộ Công an Việt Nam và Cục Cảnh sát môi trường Lào trong thời gian qua, nhất là trong không khí thắm tình hữu nghị của Năm đoàn kết Việt Nam - Lào kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Theo Thiếu tướng Trần Minh Lệ, năm 2019, hai bên đã ký kết Biên bản Hội nghị về phòng, chống buôn bán trái phép ĐVHD giữa Việt Nam và Lào, thể hiện cam kết cũng như quyết tâm mạnh mẽ của lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường hai nước trong phối hợp phòng, chống loại tội phạm này.

Trong những năm qua, hoạt động mua bán ĐVHD ở khu vực còn diễn ra phức tạp. Do vị trí địa lý thuận lợi, các đối tượng đã lợi dụng Việt Nam làm tuyến đường trung chuyển để buôn bán trái phép các loài ĐVHD. Các hoạt động vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của các loài ĐVHD trong tự nhiên và ảnh hưởng đến đa dạng sinh học. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường triển khai quyết liệt nhiều chủ trương, biện pháp tăng cường công tác bảo vệ các loài ĐVHD, ngăn chặn hoạt động buôn bán trái phép ĐVHD và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thiếu tướng Trần Minh Lệ cũng cho biết, sắp tới, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường sẽ tham mưu cho Bộ Công an trình Chính phủ Việt Nam phê duyệt Đề án “Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học”, trong đó có nội dung về đấu tranh phòng, chống buôn bán trái phép ĐVHD.

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng chống buôn bán động vật hoang dã giữa Công an Việt Nam - Lào -0
Quang cảnh hội thảo.
Trong công tác đấu tranh, xử lý hoạt động khai thác, buôn bán trái phép ĐVHD tại Việt Nam, theo Thiếu tướng Trần Minh Lệ, chỉ tính riêng năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện 2.330 vụ vi phạm liên quan ĐVHD; khởi tố hơn 477 vụ với 656 bị can; xử phạt vi phạm hành chính hơn 1.524 vụ với tổng số tiền 21,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, do bị tác động, ảnh hưởng bởi tình hình khai thác, buôn bán ĐVHD trái phép trong khu vực và trên thế giới bởi đây là hoạt động mang lại lợi nhuận cao nên tình hình vi phạm vẫn còn diễn ra phức tạp.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về hệ thống pháp luật và thực thi pháp luật, bao gồm các thách thức đang đề ra đối với cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát trong việc phòng, chống và xử lý các vi phạm liên quan đến buôn bán trái phép ĐVHD xuyên biên giới Việt – Lào. Qua đó, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập cơ chế liên lạc để tăng cường chia sẻ thông tin kịp thời, hiệu quả giữa Cảnh sát Việt Nam và Cảnh sát Lào để đảm bảo hiệu quả trong phòng, ngừa và đấu tranh với các hoạt động trái pháp luật liên quan đến ĐVHD.

Đại diện lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường của hai nước đã thảo luận kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, hướng tới hiện thực hóa và củng cố cam kết hợp tác giữa Việt Nam và Lào, bao gồm phối hợp điều tra các vụ việc buôn bán trái phép ĐVHD xuyên biên giới, tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm điều tra cho các cán bộ thực thi pháp luật hai nước.

P. Tâm
.
.