Ngăn chặn nhiều vụ dùng súng hơi săn bắn động vật hoang dã

Thứ Năm, 20/01/2022, 07:50

Trong vòng 2 tuần qua, Công an các xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều súng hơi tự chế để săn bắn động vật hoang dã. Điều đáng lo, khu vực các đối tượng sử dụng súng lại có đông dân cư sinh sống, nguy cơ đe dọa đến tính mạng con người…

Trưa 17/1, tại tuyến đường thôn Sư Lỗ (xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế), trong lúc tuần tra địa bàn, Công an xã Lộc Điền phát hiện Nguyễn Văn Cảm (SN 1991, trú xã Lộc Điền) sử dụng súng hơi để săn bắn chim trời. Cơ quan Công an thu giữ 1 khẩu súng hơi, ống ngắm ký hiệu VTR-312X42AOE; thân súng ký hiệu AIRFORCE cùng nhiều kim loại có hình trụ tròn.

Được biết, xã Lộc Điền nằm trên tuyến QL1A qua địa bàn Thừa Thiên-Huế. Đây là nơi mà nhiều loài chim trời thường bay về để trú ngụ. Tương tự, qua tuần tra kiểm soát địa bàn, lực lượng Công an xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) phát hiện Nguyễn Văn Hà (SN 1988, trú tại xã Quảng Phú) và Hoàng Văn Thiệu (SN 1992, trú tại phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) đang sử dụng 2 khẩu súng để săn bắn trái phép. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, 2 đối tượng bỏ chạy; tổ tuần tra truy đuổi và bắt giữ đưa về trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, Hà và Thiệu khai nhận, 2 khẩu súng trên được đặt mua trên mạng và thường xuyên dùng thuyền đi dọc theo các bờ sông tại thôn Bao La - Đức Nhuận (huyện Quảng Điền) để săn bắn động vật…

Ngăn chặn nhiều vụ dùng súng hơi săn bắn động vật hoang dã -0
Công an xã Quảng Phú làm việc với 2 đối tượng sử dụng súng hơi để săn bắn chim trời.

Ông Nguyễn Văn Tiến (trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) cho biết: "Xã nằm ven phá Tam Giang, cứ vào mùa đông, có rất nhiều loại chim quý hiếm kéo về vùng này trú ẩn. Thời gian gần đây, nhiều người thường kéo đến để săn bắn. Có nhiều hôm, nông dân đang làm trên đồng thì hoảng hồn khi nghe tiếng đạn phát ra gần đó. Lúc này, người dân tìm hiểu thì mới biết rằng, các đối tượng dùng súng để bắn chim trời".

Trước đó, cuối tháng 12/2021; trong lúc tuần tra, Công an xã Giang Hải (huyện Phú Lộc) phát hiện một nhóm đối tượng dùng súng để săn bắn động vật hoang dã trái phép. Khi lực lượng Công an truy bắt, các đối tượng đã bỏ chạy để lại 1 xe mô tô BKS 59V3-51272, 120 viên đạn và 1 chai cồn. Sau đó, 4 đối tượng vi phạm đã đến cơ quan Công an trình diện và giao nộp lại súng bắn cồn. Các đối tượng khai nhận là Đoàn Văn Tiến Tài và Cao Ngọc Giàu, Lương Việt Hoàng (đều SN 2005) và Cao Ngọc Thông (SN 2003), cùng trú tại xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế, đi trên 2 xe mô tô đến thôn Giang Chế (xã Giang Hải, huyện Phú Lộc) dùng súng để săn bắn động vật hoang dã. Khẩu súng hơi được Công an xác định là của Tài sử dụng để săn bắn động vật hoang dã…

Trên đây chỉ là 3 trong số nhiều vụ sử dụng súng để săn bắn động vật hoang dã được lực lượng Công an xã tại tỉnh Thừa Thiên-Huế kịp thời phát hiện, ngăn chặn trong đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Hiện, các vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua trao đổi với một số lãnh đạo Công an xã được biết, các khẩu súng này được các đối tượng đặt mua qua mạng với giá từ 10-15 triệu đồng/khẩu. Theo khai nhận ban đầu của các đối tượng, dù súng này để săn bắn các loại chim trời tự nhiên nhưng lại xảy ra trong khu vực dân cư nên gây tâm lý lo lắng, bất an cho người dân cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT địa bàn. Đặc biệt, khi Tết Nguyên đán đang cận kề, đây cũng là thời điểm, thanh niên đi làm ăn xa trở về các làng quê ở Thừa Thiên-Huế nên thường hay tụ tập ăn nhậu. Chỉ cần mâu thuẫn, xích mích nhỏ; một số đối tượng có thể sử dụng loại súng này để giải quyết. Vì vậy, việc thu giữ kịp thời các loại súng tự chế này sẽ góp phần kiềm chế tội phạm cố ý gây thương tích…

Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, việc sử dụng súng hơi, súng săn, các loại vũ khí và vật liệu nổ có thể gây ra hậu quả khôn lường đe dọa tính mạng con người, gây thiệt hại tài nguyên thiên nhiên và các loài động vật hoang dã, gây mất trật tự an ninh xã hội. Mặc dù mức độ nguy hiểm trong việc sử dụng các thiết bị này không hề nhỏ nhưng vẫn có nhiều trường hợp công dân nghiên cứu, chế tạo, tàng trữ, sử dụng mà không lường trước hậu quả. Thời gian gần đây, qua nắm tình hình địa bàn cho thấy, rất nhiều đối tượng đã đặt mua súng hơi tự chế qua mạng xã hội để về sử dụng vì mục đích cá nhân.

"Hiện nay, nhiều người thường sử dụng loại súng này nhằm mục đích săn bắn thú rừng hoặc các loại động vật hoang dã trong tự nhiên. Tuy nhiên trong thực tế, hậu quả của việc sử dụng súng hơi không chỉ dừng lại ở mục đích săn bắn mà còn có thể thiệt hại về tính mạng, sức khỏe con người khi do lỗi cố ý hoặc vô ý của người sử dụng. Vì vậy việc pháp luật quy định nghiêm cấm khi sử dụng loại súng này là vô cùng quan trọng.

Về trách nhiệm hình sự, nếu trong quá trình sử dụng súng hơi mà việc sử dụng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như để lại thương tích, thiệt hại đến sức khỏe hoặc làm chết người, thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình ở đây là hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác hoặc hành vi vô ý làm chết người", Đại tá Đặng Ngọc Sơn nói.

Hải Lan
.
.