Nữ xạ thủ trẻ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ

Thứ Ba, 21/11/2023, 07:23

Thượng tá Ngô Thanh Tân - Đội trưởng Đội huấn luyện - TTHL và BDNV cho biết: "Không chỉ hội tụ đầy đủ tố chất cần thiết của một xạ thủ, Thanh Giang còn có thái độ luyện tập nghiêm túc, tinh thần cầu tiến, ham học hỏi. Đây chính là những yếu tố quan trọng giúp Giang liên tiếp đạt nhiều thành tích cao trong thi đấu".

Gác lại ước mơ kiến trúc sư để trở thành nữ chiến sĩ CAND

Vốn có năng khiếu và đam mê mỹ thuật từ nhỏ, những tưởng lớn lên, cô nữ sinh Đỗ Thanh Giang, sinh năm 1993, tại Dương Phúc, Thái Thụy, Thái Bình sẽ chọn ngành mỹ thuật và trở thành nữ kiến trúc sư. Nhưng trái với dự đoán của bố mẹ và các bạn cùng lớp, Đỗ Thanh Giang quyết định thi tuyển vào ngành Công an.

Chia sẻ về quyết định này, Thanh Giang tâm sự: "Nhà em có 2 chị em gái, nhưng lần nào đi công tác về, bố em - Thiếu tá Đỗ Sơn Hà, nguyên cán bộ làm công tác tuyên truyền của Công an tỉnh Thái Bình, cũng tự hào, hãnh diện kể cho chị em chúng em nghe về đồng đội của mình. Đó là những khó khăn, vất vả, những hy sinh thầm lặng; sự mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, anh dũng hy sinh vì "cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân" của những người chiến sĩ CAND. Và từ những câu chuyện kể của bố, rồi không biết tự khi nào, em đã yêu cái nghề mà bố và các đồng đội của ông đã lựa chọn".

Năm 2013, tốt nghiệp Trường Trung cấp ANND với bảng thành tích học tập xuất sắc, Đỗ Thanh Giang về nhận công tác tại Đội An ninh, Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. 4 năm công tác tại cơ sở, Đỗ Thanh Giang có điều kiện được cọ sát thực tế, trực tiếp cùng đồng đội giải quyết nhiều vụ việc phức tạp nhằm ổn định tình hình ANCT của địa phương. Từ thực tiễn công tác, để tiếp tục nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đỗ Thu Giang nhận thấy cần thiết phải không ngừng trau dồi kỹ năng, nâng cao kiến thức và năng lực của bản thân. Năm 2017, với quyết tâm cao, ngoài giờ đi địa bàn, trực chiến tại đơn vị, chị miệt mài tra cứu tài liệu, tự ôn luyện và thi đỗ Học viện An ninh nhân dân hệ liên thông Trung cấp lên Đại học.

Tự hào góp phần cùng đồng đội "giữ yên giấc ngủ của Người"

Năm 2020, sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, Đỗ Thanh Giang được phân công về công tác tại Ban Tổ chức lễ viếng thuộc Trung đoàn 375 - Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, đơn vị duy nhất trong lực lượng CAND được giao nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ di sản thiêng liêng, cao quý của dân tộc là thi hài Bác và công trình Lăng của Người; tổ chức đón tiếp, hướng dẫn nhân dân trong nước và khách nước ngoài vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thay mặt Bác tiếp khách khi Người đi xa. Vì vậy yêu cầu đặt ra là dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng phải bảo vệ tuyệt đối an toàn lễ viếng Bác, đón tiếp, hướng dẫn chu đáo từ người khách đầu tiên đến người khách cuối cùng vào viếng Bác.

Do đặc thù công tác, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thay vì chỉn chu nghiêm túc trong trang phục điều lệnh CAND thì Đỗ Thanh Giang cùng đồng đội nữ trong Ban Tổ chức lễ viếng lại duyên dáng, thướt tha trong tà áo dài truyền thống ân cần hướng dẫn khách tham quan. Lần đầu nhận nhiệm vụ, Thanh Giang không khỏi bất ngờ vì nhiệm vụ khá thú vị và thiêng liêng này. Không tránh khỏi những khó khăn ban đầu, nhưng càng làm, Thu Giang càng cảm thấy gắn bó và yêu hơn công việc thầm lặng của mình cùng đồng đội.

Nữ xạ thủ trẻ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ -0
Thanh Giang đoạt 5 Huy chương Vàng ở nội dung bắn súng ứng dụng tại Hội thao ứng dụng nghiệp vụ lực lượng CAND năm 2022.

Như thường lệ, 7h30 cánh cửa an ninh tại Trạm kiểm tra An ninh lối vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mới chính thức được mở để đón tiếp đồng bào, khách nước ngoài vào viếng Bác, nhưng Giang cùng đồng đội đã phải có mặt tại các vị trí công tác từ 6h để làm công tác chuẩn bị, đảm bảo sao cho công tác phục vụ, đón tiếp, hướng dẫn khách vào Lăng viếng Bác được thông suốt, thuận tiện, chu đáo, an toàn (giờ mùa đông sẽ muộn hơn 30 phút). Trong những ngày lễ lớn, thứ Bảy và Chủ Nhật, số lượng khách vào Lăng có thể lên đến hàng chục nghìn người một ngày. Để đảm bảo an ninh, an toàn khu vực mục tiêu bảo vệ, Giang cùng đồng đội phải làm việc căng thẳng, liên tục trong nhiều giờ, tập trung cao độ: vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát an ninh vừa hướng dẫn nhân dân tới tham quan và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. Mặc dù phải đứng liên tục nhiều giờ đồng hồ, dưới cái nắng oi bức của mùa hè hay cái lạnh se sắt của mùa đông, song với phương châm khách đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh dù là đồng bào Việt Nam hay người nước ngoài, dù là nguyên thủ quốc gia hay người dân bình thường, đều được đón tiếp trọng thị, chu đáo an toàn đến vị khách cuối cùng, Thanh Giang cũng như đồng đội của mình luôn xác định ngoài nhiệm vụ của một sĩ quan an ninh, họ còn là những người lễ tân lịch sự, hướng dẫn viên, tuyên truyền viên nhiệt tình, tận tụy, để lại ấn tượng và hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế về người chiến sĩ Công an bên Lăng Bác mẫu mực, trung thành.

Ân cần, chu đáo và tận tụy nhưng cũng không kém phần cẩn trọng, trách nhiệm và cảnh giác, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thanh Giang đã phối hợp cùng đồng đội phát hiện nhiều trường hợp mang theo những vật dụng trái quy định vào khu vực bảo vệ. Bằng những biện pháp nghiệp vụ và sự khéo léo, linh hoạt, Thanh Giang đã tận tình tuyên truyền, giải thích, vận động để những vị khách ấy vui vẻ, tự giác gửi lại đồ tại khu vực kiểm tra an ninh rồi tiếp tục hành trình vào Lăng. Việc làm tuy nhỏ bé nhưng đã góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn ngay từ vòng ngoài khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thanh Giang tâm sự: "Những lời cảm ơn chân thành, những cái bắt tay thân mật, những cái ôm ấm áp và thấm đượm tình cảm yêu mến của người dân Việt Nam cũng như người nước ngoài dành cho Giang và đồng đội khi vào Lăng viếng Bác chính là niềm cổ vũ, động viên to lớn tiếp thêm sức mạnh để cho tôi và đồng đội của mình không ngừng nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thiêng liêng được lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Tư lệnh tin tưởng giao phó".

Nữ xạ thủ tiềm năng của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ

Có một chuyện khá thú vị ở Đỗ Thanh Giang, mãi 10 năm sau khi đã học tập, công tác trong lực lượng CAND, khi ở tuổi 24, tài năng về bắn súng của Giang mới được các giáo viên huấn luyện môn bắn súng thuộc Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ - Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phát hiện khi tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ cảnh vệ dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành ngoài và CBCS Công an về công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Từ quá trình tập luyện và kết quả kiểm tra môn bắn súng, bằng con mắt nhà nghề, đội ngũ giáo viên huấn luyện môn bắn súng nhận thấy Thanh Giang hội tụ đầy đủ những tố chất cần có của 1 xạ thủ: điềm đạm, bản lĩnh, trạng thái tâm lý ổn định. Đỗ Thanh Gianh chính thức được gọi vào Đội tuyển thành tích cao môn bắn súng của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tham gia luyện tập và thi đấu.

Là nhân tố trẻ, tham gia luyện tập cùng nhiều xạ thủ có bề dày thành tích của Bộ Tư lệnh, Đỗ Thanh Giang không khỏi áp lực. Nhưng được sự động viên khích lệ của gia đình, đồng đội, trực tiếp là sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các thầy, huấn luyện viên với thái độ nghiêm túc, tinh thần cầu thị của bản thân, Thanh Giang đã dần bắt nhịp với cường độ luyện tập cũng như áp lực thi đấu.

Không phụ lòng tin của của lãnh đạo Bộ Tư lệnh và các thầy trong Ban huấn luyện, ngay lần đầu tiên đứng trong đội ngũ VĐV thi đấu thành tích cao môn bắn súng, Thượng úy Đỗ Thanh Giang đã xuất sắc mang về cho Bộ Tư lệnh Cảnh vệ 5 Huy chương Vàng môn bắn súng ứng dụng tại Hội thao ứng dụng nghiệp vụ lực lượng CAND năm 2022, dẫn đầu các đoàn tham gia thi đấu và trở thành nữ xạ thủ đầu tiên của lực lượng Cảnh vệ đạt 5 HCV tại một kỳ hội thao. Với thành tích đã đạt được, năm 2022, Thanh Giang vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ Bộ Công an tặng Bằng khen, Bộ Tư lệnh tặng Giấy khen.

Năm 2023, Đỗ Thanh Giang tiếp tục giành 2 HCV nội dung thi đấu bắn súng vận động 3 tư thế tại vòng Chung kết Hội thi quân sự, võ thuật dành cho lực lượng trực tiếp chiến đấu trong CAND .

Thượng tá Ngô Thanh Tân - Đội trưởng Đội huấn luyện - TTHL và BDNV cho biết: "Không chỉ hội tụ đầy đủ tố chất cần thiết của một xạ thủ, Thanh Giang còn có thái độ luyện tập nghiêm túc, tinh thần cầu tiến, ham học hỏi. Đây chính là những yếu tố quan trọng giúp Giang liên tiếp đạt nhiều thành tích cao trong thi đấu".

Nói về thành tích của mình, Thanh Giang tâm sự: "Để có được kết quả đó, bản thân tôi đã nhận được sự động viên, hỗ trợ, đồng hành tích cực từ phía gia đình, nhất là chồng tôi cũng là 1 sĩ quan Cảnh vệ CAND; từ phía đơn vị công tác, các thầy trong Ban huấn luyện và các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh. Đây cũng chính là động lực để em tiếp tục "vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập" và đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong thời gian tới, góp phần củng cố hơn nữa thương hiệu Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ở các nội dung thi đấu bắn súng".

Hải Đường
.
.