Những nữ cán bộ Công an cơ sở tận tụy với công việc

Thứ Hai, 27/03/2023, 07:57

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về điều động Công an chính quy về xã, tình hình ANTT tại địa bàn cơ sở ở tỉnh Tây Ninh có nhiều chuyển biến tích cực. Trong những thành tích chung ấy không thể không kể đến vai trò của các nữ CBCS Công an xã ở Tây Ninh ngày đêm giữ yên bình ở cơ sở.

Xã An Cơ cách trung tâm của huyện Châu Thành 20km, giáp ranh với xã biên giới và hai xã của huyện Tân Biên. Địa hình nơi đây hiểm trở, nhiều kênh rạch, đường mòn lối mở đan xen trong các rẫy cao su, dân cư còn thưa thớt. Do vậy, nơi đây cũng là địa bàn mà tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Với đặc thù này, ngay khi về nhận nhiệm vụ, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hương Giang, Trưởng Công an xã An Cơ xác định, lực lượng Công an xã phải luôn có mặt 24/24h để phục vụ giải quyết tất cả các vụ việc của người dân, công tác ứng trực cần phải thực hiện nghiêm túc.

Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình, đồng chí Giang cùng đồng đội thường xuyên xuống địa bàn thăm hỏi, tìm hiểu đời sống người dân, luôn gần gũi, gắn bó với người dân và được họ tin yêu, hài lòng. Nhờ vậy, người dân cung cấp gần 100 tin báo có giá trị, giúp Công an xã triệt phá được nhiều điểm tệ nạn xã hội, xử lý được nhiều vụ việc liên quan đến ANTT. Công tác tuần tra kiểm soát được thực hiện thường xuyên và phát hiện, lập biên bản 160 trường hợp vi phạm pháp luật (thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép, các đối tượng gây rối đánh nhau...).

Những nữ cán bộ Công an cơ sở tận tụy với công việc -0
Thiếu tá Trần Thị Ngọc Truyến cùng đồng đội luôn bám dân để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, Đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp trên địa bàn, với vai trò tổ trưởng tổ truy vết, đồng chí Giang phải nhờ người thân chăm nom con nhỏ để cùng đồng đội vào tuyến đầu chống dịch; trực tiếp rà soát nắm tình hình người trở về từ vùng dịch, tham gia truy vết hàng trăm ca nhiễm, nghi nhiễm, đề xuất và kiểm tra việc thực hiện cách ly đúng quy định đối với F0, F1. Đảm bảo ANTT khu cách ly, 3 khu phong toả, các đợt lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tiêm ngừa vaccine COVID-19. Tập trung kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đã lập biên bản 191 trường hợp...

Rời Công an xã An Cơ, chúng tôi đến trụ sở Công an xã Trường Hoà (thị xã Hòa Thành). Đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh Trung tá Nguyễn Huỳnh Thị Thắm, Phó trưởng Công an xã Trường Hoà cùng đồng đội tất bật và tận tình giải quyết thủ tục hành chính hỗ trợ người dân.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Nga (ngụ ấp Trường Xuân, xã Trường Hòa), xúc động: “Tranh thủ ngày cuối tuần, tôi đến Công an xã Trường Hòa đăng ký hộ khẩu thường trú. Thấy CBCS Công an xã ướt đẫm mồ hôi tận tình, hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính, giấy tờ mau lẹ…khiến tôi và mọi người cảm thấy hài lòng về hình ảnh đẹp của người CBCS trong lòng dân”.

Trung tá Nguyễn Huỳnh Thị Thắm, cho biết: “Năm 2021, được Công an tỉnh Tây Ninh điều động về công tác tại xã Trường Hoà. Những ngày đầu mới về công tác tại Công an xã, công việc nhiều, thường xuyên giải quyết các thủ tục giấy tờ trên lĩnh vực quản lý hành chính và phải đảm bảo ANTT nên cũng gặp một số khó khăn nhất định. Nhờ được sự giúp đỡ của đồng đội, tôi nhanh chóng thích ứng với công việc. Nhất là, trong đợt thực hiện 2 dự án lớn của Bộ Công an là Dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp CCCD. Tôi cùng với đồng đội tập trung cả ngày lẫn đêm để đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho người dân. Hằng ngày, chúng tôi luân phiên làm sạch dữ liệu, đối chiếu xác thực dữ liệu dân cư, dữ liệu an sinh xã hội, đảm bảo dữ liệu dân cư luôn luôn “đúng, đủ, sạch, sống” và phấn đấu hướng dẫn toàn bộ người dân nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến...”.

Trước khi được Công an TP Tây Ninh điều động về công tác và giữ chức vụ Phó trưởng Công an phường Hiệp Ninh rồi Trưởng Công an phường, Thiếu tá Trần Thị Ngọc Truyến là nữ điều tra viên của Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Tây Ninh. Với bản lĩnh nghề nghiệp, tinh thần quyết đoán, cộng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, đồng chí Truyến xác định rõ đây là cơ hội tốt để rèn luyện, trải nghiệm bản thân trưởng thành hơn trong vị trí công tác mới. Do đó, đồng chí Truyến đã nhanh chóng tiếp cận công việc, địa bàn phụ trách, không ngừng nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao năng lực công tác.

Đến nay, Công an tỉnh Tây Ninh hiện có hơn 20 nữ cán bộ Công an chính quy được điều động về giữ gìn ANTT tại cơ sở. Các nữ CBCS đều được tuyển chọn, được đào tạo chính quy, bài bản, có năng lực; không quản ngại khó khăn, vất vả, sẵn sàng về nhận nhiệm vụ tại các xã vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn. Trong đó, có nhiều nữ cán bộ dù có con nhỏ, công tác xa nhà, song có lẽ động lực lớn nhất để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ đó là sự hỗ trợ, động viên từ gia đình. Từ đó, họ yên tâm bám cơ sở, dám nghĩ, dám làm, chủ động, cương quyết trong công tác đảm bảo ANTT.

Hà Thủy – Tấn Lực
.
.