Người Trưởng Công an xã vùng cao được dân tin yêu

Thứ Bảy, 27/01/2024, 07:35

Giản dị, gần gũi trong tiếp xúc, trách nhiệm, nhiệt huyết trong công việc là ghi nhận của người dân khi nói đến Thiếu tá Trương Công Tiến, Trưởng Công an xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi). Tận tâm, hết lòng vì dân, anh đã tạo được niềm tin, sự yêu mến cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân; được bà con xem như người nhà…

Trương Công Tiến kể, khi còn là học sinh, anh đã mơ ước trở thành người chiến sĩ công an để "nối gót" cha của mình cống hiến sức lực cho sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Tốt nghiệp THPT, anh thi vào trường Trung cấp Công an, năm 2011 ra trường, anh được phân công công tác tại Công an huyện Sơn Hà. Bốn năm sau, anh tiếp tục học Đại học ANND, đến năm 2018 ra trường. Với nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong công tác và rèn luyện đã giúp anh trưởng thành, Ngày 1/7/2020, anh được bổ nhiệm Trưởng Công an xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà.

Thời điểm Tiến nhận nhiệm vụ mới về xã cũng là lúc dịch COVID-19 bùng phát. Là địa bàn miền núi, vùng cao, với hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức về dịch bệnh và biện pháp phòng, chống của bà con còn hạn chế, nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan là rất cao. Vì vậy, bên cạnh việc nhanh chóng ổn định tổ chức, anh dành nhiều thời gian xuống địa bàn, nắm tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, phối hợp với các cấp ủy, Trưởng thôn rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm cần giải quyết. Từ đó, anh đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện, cấp ủy, chính quyền xã các biện pháp bảo đảm ANTT, hướng dẫn bà con thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là ở các địa bàn giáp ranh.

3.jpg -0
Thiếu tá Trương Công Tiến tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân.

Ông Đinh Chiêm, Thôn trưởng thôn Hà Bắc, cho biết, là địa bàn có hai khu vực giáp ranh, khi dịch COVID-19 bùng phát, việc quản lý người ra vào địa bàn và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch lúc ban đầu gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Nhờ có các anh Công an xã kịp thời hỗ trợ, đặc biệt là đồng chí Trương Công Tiến, Trưởng Công an xã đã không quản ngày đêm, luôn cùng cán bộ Thôn "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", triển khai các biện pháp quản lý người ra vào địa bàn và các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Bà con trong thôn ai cũng thương yêu, quý mến, coi anh như là người thân trong gia đình.

Xã Sơn Hạ có tới bốn khu vực giáp ranh, trong đó, hai xã khác huyện, hai xã cùng huyện, Đây cũng là nơi các đối tượng thường lợi dụng để ẩn náu, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Tại đây khi trước đã ra mắt mô hình "Cụm liên hoàn an toàn về ANTT khu vực giáp ranh", có Quy chế hoạt động song việc thực hiện rời rạc, mạnh ai nấy làm. Qua nắm tình hình, anh đã tham mưu Ban chỉ đạo 138 của xã sửa đổi, bổ sung Quy chế hoạt động của Cụm. Thống nhất phương án xử lý các tình huống liên quan đến ANTT; việc thực hiện chế độ trao đổi thông tin; phối hợp tổ chức tuần tra kiểm soát; củng cố các tổ chức tự quản về ANTT ở cơ sở;... Quá trình thực hiện đã tạo chuyển biến rõ nét, nhất là trong công tác phối hợp xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT, không còn tình trạng đùn đẩy, né tránh như trước.

Bên cạnh đó, anh còn tham mưu kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, người có uy tín và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia công tác bảo đảm ANTT. Thượng úy Võ Kiệt, Phó Trưởng Công an xã cho biết, với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng Công an xã, đồng chí Trương Công Tiến thể hiện rõ vai trò nêu gương của người đứng đầu, có nhiều sáng kiến trong công tác, nhất là công tác vận động quần chúng nhân dân, công tác tranh thủ người có uy tín, củng cố các mô hình tự quản về ANTT tại cơ sở. Bản thân anh luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, đồng hành, giúp đỡ đồng chí đồng đội, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong đơn vị.

Hết chống dịch COVID-19 lại đến chiến dịch cấp Căn cước công dân, những bữa cơm với gia đình và những giấc ngủ không trọn vẹn. Khó khăn, vất vả là thế nhưng với tinh thần "làm hết việc chứ không hết giờ", anh vẫn vui vẻ, sát cánh, kịp thời động viên đồng đội khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn về xã, anh đã được bà con nhân dân tin yêu, nhiệt tình hỗ trợ Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Đinh Trường Sơn, Chủ tịch UBND xã cho biết đồng chí Trương Công Tiến là cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Từ khi về công tác tại địa phương, đồng chí luôn gần dân, bám sát cơ sở, phát huy tốt năng lực, sở trường, nhiệt huyết trong công tác, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp có hiệu quả trong công tác bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được niềm tin trong nhân dân, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Với những kết quả thành tích đạt được, 3 năm liền (2021, 2022, 2023), Công an xã Sơn Hạ đều đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng"; Chi bộ Công an xã 2 năm liền (2022, 2023) đạt danh hiệu "Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ". Riêng với Thiếu tá Trương Công Tiến, hai năm liên tục (2022, 2023) đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở", được lãnh đạo Công an huyện, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, tin tưởng, đánh giá cao.

Tấn Thành
.
.