Trưởng Công an xã được người dân nhận làm con nuôi

Thứ Năm, 25/01/2024, 08:05

Một buổi chiều cuối tháng 7, Thiếu tá Đặng Thanh Hòa, Trưởng Công an xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An được cán bộ chuyển tới một lá thư tay. Bao thư được gấp cẩn thận bằng một tờ giấy trắng và không đề tên người gửi. Đó là lá thư của cụ bà Nguyễn Thị Dương (78 tuổi), trú xóm Phú Sơn, xã Lăng Thành.

Trong thư, bà cho biết rất xúc động trước những việc làm của Trưởng Công an xã đối với người dân nơi đây. Và vì những điều tử tế đó, người mẹ của 5 người con, trong đó có 4 con trai mong muốn nhận đồng chí Trưởng Công an xã Lăng Thành làm con nuôi…

Vì bình yên của nhân dân

Lăng Thành là xã có diện tích tự nhiên lớn nhất huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) với hơn 49km2, 9.200 nhân khẩu. Địa bàn trải dài trên 20km, phân chia thành 3 khu vực, tiếp giáp với 2 huyện và 9 xã lân cận; là địa bàn tiềm ẩn nhiều khó khăn, phức tạp về an ninh, trật tự.

truong cong an xa lam con nuoi 1.jpeg -0
Thiếu tá Đặng Thanh Hoà, Trưởng Công an xã Lăng Thành cùng người mẹ nuôi của mình.

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh tại Công an xã, năm 2019, những chiến sĩ Công an chính quy đầu tiên đã xung phong nhận nhiệm vụ tại địa bàn, trong đó có Thiếu tá Đặng Thanh Hoà, Trưởng Công an xã Lăng Thành.

Sau khi ổn định tổ chức bộ máy, lực lượng Công an chính quy nắm chắc địa bàn tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đề ra các chủ trương, biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, góp phần ổn định tình hình, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của xã. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Công an xã đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết, không để phát sinh các vụ việc phức tạp, tạo thành điểm nóng tại cơ sở.

Nổi bật, khi Tổng đội Thanh niên xung phong 6 đóng trên địa bàn xã Lăng Thành được chuyển giao cho Công ty cổ phần Đông Bắc TH (Công ty Đông Bắc). Do sự phức tạp mang tính lịch sử về đất đai và mâu thuẫn về lợi ích kinh tế đã nảy sinh những tranh chấp giữa bà con nhân dân xóm Làng Cầu và Công ty Đông Bắc. Vụ việc kéo dài, dẫn đến nguy cơ mất trật tự trong lĩnh vực an ninh nông thôn.

Dự báo tình hình trên, sau khi nắm địa bàn, Công an xã đã tham mưu UBND xã thành lập tổ công tác phản ứng nhanh để giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, không để xảy ra xung đột giữa Công ty Đông Bắc và một số công dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, thực hiện phân loại, bóc tách đối tượng để tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành tốt pháp luật và quy định của địa phương nhằm giải quyết dứt điểm việc tranh chấp, mâu thuẫn giữa Công ty Đông Bắc và một số người dân xóm Làng Cầu.

Ngoài việc tham mưu kịp thời trong giải quyết các trong chấp, mâu thuẫn nội bộ trong quần chúng nhân dân không để phát sinh hình thành các điểm nóng, Công an xã đã từng bước khẳng định chuyên môn nghiệp vụ trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Không những thế, thời điểm triển khai thực hiện Đề án 06 tại xã, lực lượng Công an xã ngoài việc tham mưu Đảng ủy, UBND xã ban hành văn bản huy động các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc, không thể không kể đến sự tận tụy, không quản ngày đêm, nắng mưa của lực lượng Công an xã, đặc biệt là Công an chính quy theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ” để đảm bảo thu thập thông tin “đúng, đủ, sạch, sống”.

Từ sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án 06, đến nay, xã Lăng Thành đã hoàn thành việc cấp Căn cước công dân cho công dân có hộ khẩu thường trú có mặt tại địa phương và công dân có hộ khẩu tạm trú tại xã. Khi chiến dịch cấp Căn cước công dân vừa hoàn thành cũng là lúc Công an xã và cả hệ thống chính trị tiếp tục bước vào chiến dịch “Phủ xanh định danh điện tử”.

Vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa thực hiện các chiến dịch lớn của Bộ Công an và UBND tỉnh, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm cao của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Cũng chính từ những việc làm đồng cam cộng khổ, vượt qua khó khăn lập nhiều thành tích trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT tại địa phương, góp phần giữ vững bình yên cho nhân dân mà Công an xã Lăng Thành nói chung, Thiếu tá Đặng Thanh Hoà nói riêng đã được nhân dân tin yêu, quý mến.

Được người dân nhận làm con nuôi

Nói về việc được người dân viết tâm thư xin được nhận làm con nuôi, Thiếu tá Đặng Thanh Hòa, Trưởng Công an xã Lăng Thành chia sẻ: "Thú thực, lúc nhận lá thư, tôi cứ nghĩ là thư tố giác tội phạm vì không đề tên người gửi, nhưng thật bất ngờ và xúc động bởi nội dung trên trang giấy kín chữ của một người mẹ muốn được nhận tôi làm con nuôi”.

Kể lại kỷ niệm với cụ bà Nguyễn Thị Dương, người viết lá thư trên, Thiếu tá Đặng Thanh Hòa cho biết, đợt đó Công an xã đang tập trung cho chiến dịch cài đặt định danh điện tử, để hoàn thành chỉ tiêu anh em phải đi vận động tuyên truyền để nhân dân hiểu và tham gia đầy đủ. Cuối buổi sáng, thấy anh em trong tổ báo cáo có một cụ bà đã cao tuổi nhưng còn minh mẫn, có nguyện vọng làm định danh điện tử nhưng không có sim điện thoại và cũng không mang theo tiền để mua sim.

Thiếu tá Đặng Thanh Hoà đã ra gặp gỡ, hỏi han cụ, hiểu hoàn cảnh của gia đình cụ nên anh đã đề xuất: “Cháu sẽ tặng cụ chiếc sim điện thoại để làm định danh điện tử” và mời cụ ra bưu điện chọn sim. Sau đó tự tay Trưởng Công an xã hướng dẫn cụ kết nối điện thoại và hoàn thành cài đặt định danh điện tử cho cụ.

Do công việc nhiều nên Thiếu tá Đặng Thanh Hoà cũng không nhớ câu chuyện kể trên. Cho đến một buổi chiều, sau giờ làm, anh được đồng nghiệp chuyển cho một lá thư tay. Lá thư được gấp cẩn thận bằng một tờ giấy trắng nhưng không đề tên người gửi. Anh còn nhớ như in, đó là vào một chiều tháng cuối 7. "Thú thực, lúc nhận lá thư, tôi cũng khá bất ngờ, nhưng đọc xong nội dung một trang giấy kín chữ, cảm giác vui và hạnh phúc", Thiếu tá Hòa chia sẻ.

Lá thư là của cụ bà Nguyễn Thị Dương (78 tuổi), trú xóm Phú Sơn, xã Lăng Thành. Trong thư, cụ bà cho biết, rất xúc động khi được Trưởng Công an xã mua tặng sim điện thoại để kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Người mẹ của 5 người con, trong đó có 4 con trai mong muốn nhận Trưởng Công an xã Lăng Thành làm con nuôi.

"Thực ra câu chuyện cũng không có gì to tát nên khi nhận lá thư của bà Dương, tôi rất ngạc nhiên khi người dân lại ấn tượng về việc nhỏ như thế", Thiếu tá Hòa tâm sự và cho biết, bản thân rất vui khi bỗng nhiên có thêm một người mẹ. Thực ra, cụ bà gần 80 tuổi không rõ một chiếc sim nhiều hay ít tiền. Điều cụ bà cảm kích là Trưởng Công an xã rất nhiệt tình, trách nhiệm và hỗ trợ người dân hết mức, không chỉ việc mở tài khoản định danh điện tử mà còn trong cuộc sống hằng ngày.

Mới ngày nào còn là cán bộ công tác ở tỉnh, với tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ tình nguyện về công tác tại xã, bước qua thời gian đầu bỡ ngỡ, lạ nước lạ cái, giờ đây chỉ sau hơn 3 năm, Thiếu tá Đặng Thanh Hoà đã cùng đồng đội tại Công an xã trở thành niềm tin yêu của người dân nơi đây.

Khi được hỏi về những khó khăn, thuận lợi khi về địa bàn công tác, người Trưởng Công an xã nở nụ cười hiền: “Đặc điểm vùng miền, kiến thức và kinh nghiệm công tác ở tỉnh khác xa với công tác tại xã, nhưng với niềm tin vào Đảng, vào lãnh đạo cấp trên và quyết tâm của bản thân với quan điểm sinh ra ở làng, lớn lên từ làng thì bây giờ quay trở về để phục vụ dân làng thôi. Giờ thì chuyện nhỏ chuyện to chi dân cũng điện gọi hỏi”.

Chia tay Thiếu tá Đặng Thanh Hoà, trong lòng ấn tượng mãi về những câu chuyện, những việc làm bình dị nhưng rất ý nghĩa của các anh, những cán bộ Công an đang ngày đêm bám địa bàn, bám dân. Đó phải chăng cũng chính là cách mà mỗi CBCS Công an xã đang xây dựng và phát huy “thế trận lòng dân”, qua đó góp phần đảm bảo ANTT, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Hải Việt
.
.