Người cha mù lòa truyền động lực vượt khó cho thủ lĩnh đoàn

Thứ Ba, 14/05/2024, 07:05

Cha của Thượng úy Hồ Thanh Thảo là ông Hồ Thanh Tùng, một bệnh binh CAND, nay là Chủ tịch Hội người mù TP Thuận An, Bình Dương. Ông học Đại học An ninh nhân dân niên khóa 1984-1988. Vào năm cuối khóa, khi đi thực tế tại Công ty Cao su Bình Long (tỉnh Sông Bé cũ, nay thuộc tỉnh Bình Phước) để lấy tư liệu làm luận văn tốt nghiệp, ông yêu cô thôn nữ Nguyễn Thị Kim Loan, hứa hẹn sẽ nên đôi khi ông ra trường...

Cha là tấm gương sáng, tiếp thêm sức mạnh ý chí

Tốt nghiệp, ông công tác tại Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương) với quân hàm Thiếu úy. Vào năm 1990, khi ông đi công tác ở huyện Dầu Tiếng thì bị tai nạn giao thông, bất tỉnh trên đường. Khi được đưa đến bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cấp cứu ông vẫn còn hôn mê, đến nửa tháng sau mới tỉnh lại, phát hiện ra mình không còn thấy gì nữa. Người yêu đến thăm, siết chặt bàn tay, bảo thế nào cũng không bỏ rơi ông.  Nên duyên chồng vợ, cô theo ông về Thuận An làm dâu, phụ gia đình làm rẫy, chăn nuôi heo và chăm lo cho chồng. Ông bắt đầu làm quen với cuộc sống của người mù, phụ vợ nuôi heo, làm việc nhà. Năm 1991 khi sinh ra Thảo ông bắt đầu tham gia hội người mù, học chữ nổi, học nghề bó chổi tàu cau. Đến năm 2001, ông làm Chủ tịch Hội Người mù TP Thuận An cho đến bây giờ.

Người cha mù lòa truyền động lực vượt khó cho thủ lĩnh đoàn -0
Ông Hồ Thanh Tùng, cha của Thượng úy Hồ Thanh Thảo soạn thảo văn bản trên máy tính.

Nhờ học tốt chữ nổi, sử dụng được máy vi tính để soạn thảo văn bản và có tư duy tốt trong công việc nên ông được bầu làm Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban lao động sản xuất việc làm của Hội Người mù tỉnh Bình Dương. Hiện tại, Hội Người mù TP Thuận An làm khá tốt công tác chăm lo cho người mù trên địa bàn với tổng cộng 92 người. Ngay tại trụ sở của hội, ông còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động khiếm thị bằng nghề xoa bóp, bấm huyệt.

Một thủ lĩnh nhiệt huyết

Những ngày đầu tháng 5/2024, Hồ Thanh Thảo tất bật với chương trình "Giọt nước nghĩa tình" của Đoàn thanh niên Công an tỉnh Bình Dương tại tỉnh Bến Tre. Đoàn đã thăm hỏi và tặng 400 bình nước uống loại 19 lít, 270 thùng nước loại chai 500ml, 100 thùng nước loại chai 350ml, 6m3 nước tinh khiết và 85m3 nước sinh hoạt cho người dân ở vùng hạn mặn thuộc huyện Ba Tri.

Các chương trình mà Thảo xây dựng luôn đa dạng, phong phú từ biên cương cho đến hải đảo, từ núi rừng cho đến đồng bằng, nay đã trở thành "thương hiệu" như "Xuân biên cương", "Tháng ba biên giới", "Biên cương tổ quốc tôi"… được tổ chức ở các huyện vùng biên thuộc tỉnh Bình Phước, Tây Ninh. Tại những nơi này chương trình đã tặng quà cho gia đình khó khăn, tặng học bổng, máy vi tính, sách vở cho các em học sinh; cắt tóc miễn phí; thăm hỏi, giao lưu với các chiến sĩ Đồn biên phòng… Nhiều trẻ em, người dân vùng biên hàng năm đều chờ đợi đoàn đến. Họ ví Thảo như cô tiên.

Rời vùng biên, Thảo đến với biển đảo bằng hành trình "Hướng về biển đảo quê hương" tổ chức tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, ra quân phát động chương trình "Làm sạch biển - vì môi trường xanh", phối hợp Ban Thanh niên Công an các tỉnh thuộc Cụm thi đua số 8 - Bộ Công an tổ chức chương trình ra quân làm sạch biển và trao tặng 100 lá cờ cho Thành Đoàn Phú Quốc và thăm tặng quà cho gia đình chính sách… 

Trong năm 2023 những tháng đầu năm 2024, Ban Thanh niên Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Đoàn thanh niên các địa phương tổ chức đầy ắp các hoạt động, phong trào: chiến dịch thanh niên tình nguyện hè "Hành quân xanh" năm 2023 gắn với chương trình "Liên quân 3 màu áo", "Tuyến đường hoa thanh niên", "Đổi rác thải lấy quà tặng", "Thắp sáng ước mơ thanh niên hoàn lương", "Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới", "Thắp sáng đường quê"… Tổng kinh phí  vận động cho các chương trình lên đến hàng trăm triệu đồng. Chiến dịch "Ngày Chủ nhật xanh", hơn 450 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia dọn dẹp vệ sinh hơn 14km tuyến đường thanh niên, công viên, di tích lịch sử, trồng mới 1.350 cây xanh… Thượng úy Hồ Thanh Thảo còn rất quan tâm đến các em thiếu nhi. Chị phát động rộng rãi trong lực lượng đoàn viên thanh niên Công an tỉnh các chương trình "Hộp sữa yêu thương", "Mùa xuân cho em", "Một ngày em làm lính cứu hỏa", ngày hội "Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu", "Học làm chiến sĩ Công an"… Thanh niên Công an đã thực hiện đỡ đầu, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất cho 228 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng 1 khu vui chơi trẻ em, với tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng. Đặc biệt, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Ban thanh niên đã phối hợp tổ chức hơn 70 buổi tuyên truyền kích hoạt tài khoản định danh điện tử và 10 buổi thu nhận hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử cho hơn 15.000 người dân, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Tương tự là chương trình "Ngày cuối tuần tình nguyện về cơ sở". Ban Thanh niên đã tổ chức cho đoàn viên tham gia hỗ trợ công tác chuyên môn tại Công an xã, phường trên địa bàn TP Thuận An vào các ngày cuối tuần, kích hoạt thành công 5.125 tài khoản, gọi điện thoại, tuyên truyền hướng dẫn cho hơn 14.100 người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Người cha mù lòa truyền động lực vượt khó cho thủ lĩnh đoàn -0
Thượng úy Hồ Thanh Thảo.

"Uống nước nhớ nguồn"

Trong năm 2023, Hồ Thanh Thảo đã tổ chức 27 hành trình về nguồn thăm hỏi, tặng quà Mẹ VNAH và gia đình chính sách; tổ chức dọn dẹp, sinh hoạt chính trị, sinh hoạt Câu lạc bộ lý luận trẻ với chủ đề "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bồi đắp lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên"; chương trình sinh hoạt chính trị "Ươm mầm hạt giống đỏ" cho hơn 60 đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ tìm hiểu Nhà truyền thống, Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi... Năm 2023, Thượng úy Hồ Thanh Thảo đã nhận được bằng khen Trung ương Đoàn thanh niên vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai chiến dịch tình nguyện "Hành quân xanh"; bằng khen Tỉnh Đoàn Bình Dương đã có thành tích tiêu biểu trong "Học tập và làm theo, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021 - 2023; 3 giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh… Trước đó, chị xuất sắc đạt giải thưởng "Gương mặt trẻ Công an Bình Dương tiêu biểu" năm 2022.   

Mã Hải
.
.