Gương mặt trẻ Quản lý xuất nhập cảnh tiêu biểu

Thứ Hai, 10/06/2024, 08:28

Tôi gặp Thượng úy Nguyễn Thị Thương Thuận tại Công an tỉnh Bình Phước vào một ngày cuối tháng 5 vừa qua. Với dáng người thanh mảnh, xinh xắn, vui tươi, chị luôn nhiệt tình giải thích, hướng dẫn người dân làm các thủ tục để làm hộ chiếu.

Chị Phạm Thị Xuyến ở xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, đến làm hộ chiếu tại bộ phận một cửa của Công an tỉnh Bình Phước chia sẻ: “Con gái tôi làm việc ở công ty, thấy mẹ làm rẫy vất vả nên bảo đi làm hộ chiếu để khi nào công ty cho đi du lịch nước ngoài sẽ nhường cho mẹ đi biết đây biết đó. Con gái nói tôi đi làm hộ chiếu mấy lần mà tôi không đi vì sợ khó khăn, hôm nay đến làm, tôi thấy nữ cán bộ ở đây vui vẻ, nhiệt tình và giải thích rõ ràng, dễ hiểu”.

guong 1.jpg -0
Thượng uý Nguyễn Thị Thương Thuận làm thủ tục xuất nhập cảnh cho người dân.

Thượng úy Nguyễn Thị Thương Thuận, cán bộ Đội Quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài thuộc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bình Phước là cán bộ tiêu biểu, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và công tác đoàn, hội. Với nhiều nỗ lực và cống hiến, trong năm 2023, Thượng uý Nguyễn Thị Thương Thuận được tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, 3 Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, tham gia nhiều cuộc thi cấp Bộ đạt giải cao; 4 năm liên tiếp đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh công nhận là điển hình tiên tiến phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. 

Mới đây, Thượng uý Nguyễn Thị Thương Thuận vinh dự là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh toàn quốc nhận giải “Gương mặt trẻ Quản lý xuất nhập cảnh tiêu biểu” lần thứ I do Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an trao tặng. 

Với nhiệm vụ được giao, Thượng úy Thuận kịp thời tham mưu ban lãnh đạo về công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, trong đó quản lý hoạt động, cư trú của 2.160 người nước ngoài thường xuyên lưu trú tại địa phương; trực tiếp quản lý trang thông tin điện tử khai báo tạm trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Phước với 618 cơ sở lưu trú khai báo tạm trú cho 11.006 lượt người nước ngoài. Cùng cán bộ trong đội thực hiện kế hoạch tuyên truyền, rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm về cư trú, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Trần Công Vinh, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đồng chí Thuận có ý tưởng sáng tạo “Khẩu hiệu tuyên truyền nâng cao hiệu quả tại bộ phận tiếp công dân”; triển khai cho chi đoàn thực hiện 4 đợt ngày thứ 7 tình nguyện; liên hệ Bảo hiểm xã hội tỉnh vận động 40 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn tại phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long, trị giá 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, với vai trò Bí thư chi đoàn, đồng chí Thuận đã xung kích, gương mẫu trong các hoạt động phong trào, tham gia Hội thi văn nghệ quần chúng cấp tỉnh và cấp Bộ đều đạt giải cao (2 giải A, 2 giải B tiết mục, 1 giải C); cuộc thi văn hóa đọc đạt giải 3; hội nghị dân vũ cấp tỉnh đạt giải Nhất.

Tốt nghiệp Trường Đại học An ninh nhân dân, năm 2017, chị được phân công về Đội An ninh Công an huyện Phú Riềng đến năm 2022 được điều động về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bình Phước.

Khi công tác ở Công an huyện Phú Riêng, chị là Bí thư Đoàn Thanh niên kiêm Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện. Dù công việc rất nhiều nhưng đồng chí luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngay khi còn làm việc ở Công an huyện Phú Riềng, Thượng uý Thuận đã tích cực thực hiện chương trình Mẹ đỡ đầu cho 3 em học sinh và 1 em bé trong gia đình 6 anh chị em nhưng bố mẹ đều mất. Không chỉ chu cấp tiền hằng tháng cho các em học sinh mà chị còn luôn là người đồng hành, chia sẻ khi các em cần.

Mặc dù chuyển công tác lên Công an tỉnh, nhưng Thượng uý Thuận vẫn giữ mối liên hệ với với đơn vị cũ và theo dõi hành trình học tập và lớn lên của các em học sinh để kịp thời giúp đỡ, động viên.

Ngoài các hoạt động hỗ trợ học sinh, chị còn tích cực liên hệ và kêu gọi đóng góp kinh phí để xây nhà tình thương cho người nghèo trên địa bàn xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, tổng trị giá 90 triệu đồng.

Nguyễn Cảnh
.
.