Luôn nỗ lực để xứng đáng với danh hiệu "Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu"

Chủ Nhật, 24/03/2024, 08:30

Là một trong 20 cá nhân mới được Bộ Công an tặng giải thưởng "Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu" năm 2023, Thượng úy Trần Nguyễn Hoàng Quân, cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng phấn đấu trên mọi lĩnh vực, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…

Thượng úy Trần Nguyễn Hoàng Quân kể về vụ cháy xảy ra hồi 15h50 ngày 20/8/2022, sau khi đơn vị nhận được tin báo cháy tại khách sạn Lucky Star Hồ Tràm (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc), dù đang thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC tại khu du lịch Novaland Hồ Tràm, nhưng ngay lập tức anh đã tạm dừng công tác huấn luyện, cùng hai đồng đội di chuyển đến đám cháy bằng phương tiện cá nhân.

guong (4).jpg -0
Thượng úy Trần Nguyễn Hoàng Quân (bên trái) được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đã cùng đồng đội cứu 5 người dân trong đám cháy tại khách sạn Lucky Star.

Khi đến nơi và tiếp nhận thông tin từ cơ sở vẫn đang có người mắc kẹt trong đám cháy, lúc này xe chữa cháy vẫn chưa có mặt tại hiện trường, vì tình thế cấp bách nếu không lập tức triển khai tìm kiếm người bị nạn sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người bị nạn, anh đã lập tức trinh sát, khống chế và chống cháy lan các đám cháy tại tầng 4 và 5…

Tuy nhiên, do lượng khói, khí độc đã bao trùm toàn bộ khách sạn nên công tác khống chế đám cháy gặp rất nhiều khó khăn, bản thân anh vì đến đám cháy trước khi xe chữa cháy đến nên không có đồ bảo hộ cần thiết, anh phải liên tục di chuyển từ tầng 4, tầng 5 của khách sạn xuống các tầng thấp hơn để lấy không khí và tiếp tục quay ngược lại để có thể vừa khống chế đám cháy, vừa tìm cách làm giảm nồng độ khói, khí độc trong khu vực cháy và phải đồng thời triển khai tìm kiếm người mắc kẹt trong đám cháy.

Sau khi xác định được vị trí và tiếp cận được tốp 4 người đang mắc kẹt trong đám cháy, anh đã trực tiếp hỗ trợ hai nạn nhân di chuyển đến khu vực an toàn, còn hai nạn nhân hoảng loạn và gặp khó khăn trong di chuyển, anh đã trực tiếp cõng một nạn nhân nữ và hỗ trợ di chuyển một nạn nhân nam từ khu vực tầng 5 xuống khu vực an toàn.

Khi đưa được tốp 4 nạn nhân đến khu vực an toàn, anh tiếp tục cùng đồng đội của mình trinh sát, kiểm tra toàn bộ các phòng nghỉ của khách sạn để đảm bảo không còn người mắc kẹt trong đám cháy.

"Trong quá trình trinh sát, tìm kiếm, tôi cùng đồng đội tiếp tục phát hiện vẫn còn  một nạn nhân nữ mắc kẹt tại tầng 5, nên tôi đã phân công hai đồng đội hỗ trợ đưa người bị nạn đến khu vực an toàn", Thượng úy Trần Nguyễn Hoàng Quân kể lại.

Sau khi đảm bảo không còn người mắc kẹt trong đám cháy, anh cùng tiểu đội trinh sát tiếp tục hỗ trợ các tiểu đội khác triển khai các công tác chữa cháy tại hiện trường. Tuy nhiên, do phải di chuyển liên tục trong môi trường khói, khí độc dày đặc và không có thiết bị bảo hộ cá nhân nên anh đã bị kiệt sức, nhiễm độc khí CO và bất tỉnh, sau đó anh được đồng đội hỗ trợ đưa đi cấp cứu. Trong vụ cháy kể trên, dù trong quá trình chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn, khu vực tiếp cận đám cháy nhỏ, hẹp, nhiều khói, khí độc, vừa phải khống chế, chống đám cháy phát triển sang các khu vực khác, vừa phải tìm kiếm, tiếp cận các nạn nhân bị mắc kẹt, nhưng Thượng úy Trần Nguyễn Hoàng Quân cùng đồng đội tham gia chữa cháy, CNCH đã phối hợp với nhau rất tốt, chỉ huy chữa cháy luôn có mặt tại hiện trường, bám sát, chỉ đạo thực hiện kỹ, chiến thuật phù hợp với tình hình thực tế và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia chữa cháy.

Tất cả cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nhiệt tình, dũng cảm, không ngại gian khổ khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao với mục tiêu dập tắt đám cháy trong thời gian sớm nhất, hạn chế thấp nhất về thiệt hại do cháy gây ra…

Thượng uý Trần Nguyễn Hoàng Quân hiện được giao nhiệm vụ phụ trách công tác hướng dẫn, kiểm tra công tác an toàn phòng cháy trên địa bàn thị trấn Phước Bửu và xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc. Thời gian qua, Thượng úy Trần Nguyễn Hoàng Quân đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Với những nỗ lực và thành tích đạt được, trong 2 năm liền 2022-2023, Thượng úy Trần Nguyễn Hoàng Quân đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; giấy khen của Công an tỉnh và Công an huyện Xuyên Mộc…

Chia sẻ cảm xúc khi được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng giải thưởng "Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu" năm 2023, Thượng úy Trần Nguyễn Hoàng Quân xúc động: "Có được vinh dự, hạnh phúc, tôi biết ơn tất cả đồng chí, đồng đội đã đồng hành, hỗ trợ và gắn bó với tôi suốt chặng đường dài. Tôi không thể nào quên những giờ phút gian khó, những thử thách mà tôi đã phải đối diện, và những người đồng đội đã luôn đứng cạnh tôi. Giải thưởng này không chỉ là của riêng tôi, mà còn của tất cả đồng đội nói riêng và những người lính cứu hỏa nói chung, những người không ngại nguy hiểm lao vào hiện trường khói lửa để bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân. Thời gian tới, bản thân tôi luôn nỗ lực hơn nữa để luôn xứng đáng với danh hiệu cao quý được trao tặng".

Phú Lữ
.
.