“Bông hồng thép” trên trận tuyến nóng bỏng ở đất Cảng

Thứ Hai, 08/08/2022, 07:48

Dẫu biết đấu tranh với tội phạm ma túy luôn là một trận tuyến nóng bỏng và hiểm nguy, thậm chí là phải đánh đổi cả tính mạng, nhưng với sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề, Trung tá PhạmThu Phương đã cùng đồng đội công tác tại Phòng CSĐT tộiphạm về ma túy (Công an TP Hải Phòng) lập nhiều chiến công trên mặt trận chống tội phạm khốc liệt này.

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Trung tá Phạm Thu Phương (Đội trưởng Đội đấu tranh tội phạm chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép ma túy) là sự tự tin, lanh lẹ ẩn sâu trong cách nói chuyện nhẹ nhàng. Ấn tượng hơn nữa là sự nhiệt huyết, yêu nghề của Trung tá Phạm Thu Phương, chị gắn bó với lĩnh vực đấu tranh tội phạm ma túy suốt từ khi ra trường đến nay gần 25 năm.

Trung tá Phạm Thu Phương nhớ lại, năm 1998, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều tra trinh sát (Trường Trung cấp An ninh nhân dân), chị được phân công về Đội Cảnh sát hình sự (Công an quận Lê Chân). Đến năm 2008, Phạm Thu Phương được điều chuyển lên công tác tại Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý. Từ đó tới nay, Phạm Thu Phương tham gia hầu hết các chuyên án lớn đấu tranh với tội phạm ma tuý trên địa bàn.

“Bông hồng thép” trên trận tuyến nóng bỏng ở đất Cảng -0
Trung tá Phạm Thu Phương cùng đồng đội trong lần được Giám đốc Công an TP Hải Phòng biểu dương khen thưởng.

Ngay từ những ngày đầu về công tác tại Công an quận Lê Chân, chị xác định đây là địa bàn vô cùng phức tạp, đủ loại tội phạm như trộm cắp, cờ bạc, mại dâm và đặc biệt là ma túy. Các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy như: Đường tàu, hồ Ông Báo, bờ đê Niệm Nghĩa…, lúc bấy giờ được ví như những ngôi “chợ tử thần”, bởi việc mua bán, sử dụng ma túy một cách công khai. Dù còn ít kinh nghiệm, nhưng do yêu cầu công việc, Phạm Thu Phương phải tham gia thực hiện nhiệm vụ trinh sát dưới sự dìu dắt, chỉ bảo của các đồng nghiệp đi trước trong rất nhiều vụ án.

Và cái duyên trinh sát cũng gắn bó với Phạm Thu Phương từ đấy, khi mà hầu hết các công việc được giao chị đều hoàn thành một cách xuất sắc. Cũng vì thế mà năm 2008, khi đó Đại tá Nguyễn Văn Vinh từ lãnh đạo Công an quận Lê Chân về nhận nhiệm vụ Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã “chiêu dụ” bằng được nữ trinh sát Phạm Thu Phương đi theo mình.

Khi mà từ “sông” ra “biển” tính chất công việc của một nữ trinh sát có nhiều sự thay đổi, như phải thực hiện các chuyên án lớn hơn, phải đi xa hơn, dài ngày hơn. Trong khi đó nỗi ám ảnh lớn nhất có từ bé của Phạm Thu Phương là say xe ôtô đường dài. Thời điểm này, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đang phối hợp cùng Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ bên kia biên giới qua TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) về Hải Phòng tiêu thụ do Đỗ Thị Yến, SN 1970, ở huyện An Dương cầm đầu.

Ròng rã mỗi tuần vài ba chuyến đi theo đối tượng quãng đường hơn 200km từ Hải Phòng ra Móng Cái, rồi ngược lại. Những chuyến đầu do say xe, có những lúc chị như muốn xỉu xuống nhưng sợ mất dấu, trinh sát Phạm Thu Phương phải gồng mình đứng dậy theo sát mọi di biến động của đối tượng. Kết quả sau 3 tháng, Phạm Thu Phương hết cảm giác say xe ôtô thì cũng là lúc chuyên án kết thúc, bắt gọn đối tượng cùng tang vật là 0,8kg ma túy đá. Đây là số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến thời điểm bấy giờ Công an TP Hải Phòng bắt giữ và được định giá bán lẻ trên thị trường là 1,6 tỷ đồng, tương đương gần 10 bánh heroin.

Cũng trong thời gian này, tội phạm ma túy trên địa bàn TP Hải Phòng khá phức tạp, được coi như địa bàn trung chuyển của các đường dây trong nước và quốc tế đi các tỉnh, thành và nhiều nước trên thế giới… Vừa kết thúc hành trình ra biên giới, Phạm Thu Phương lại nhận nhiệm vụ ngược lên các tỉnh Tây Bắc để triệt xóa đường dây ma túy khác do Nguyễn Thị Thu, SN 1967, ở phường Nam Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng, cầm đầu.

Quá trình trinh sát Phạm Thu Phương xác định, Thu đã thiết lập một đường dây, trong đó Vũ Đình Trường, trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, vừa là vệ sĩ kiêm người tình của Thu. Trường được Thu giao nhiệm vụ gây dựng đội ngũ "cửu vạn" vận chuyển ma túy toàn là phụ nữ.

Sau nhiều chuyến trót lọt, Thu bàn với người tình lên kế hoạch cất một mẻ hàng lớn heroin từ Hòa Bình về Hải Phòng. Theo đó, Trường lái xe ôtô chở Thu cùng đồng bọn lên tỉnh Hòa Bình nhận "hàng", rồi lại đưa về Hải Phòng.

Trung tá Phạm Thu Phương nhớ lại, khi xe ôtô chở các đối tượng về đến Trạm thu phí số 2, trên quốc lộ 5, địa bàn xã An Hưng, huyện An Dương, thì bị lực lượng Công an khống chế hoàn toàn. Tuy nhiên, khám người đối tượng và trong xe ôtô, lực lượng bắt giữ không phát hiện bất cứ thứ gì liên quan đến việc mua bán ma túy. Mặc dù trước đó bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định nhóm người này đã thu mua và vận chuyển về Hải Phòng số lượng heroin rất lớn. Bằng linh cảm nghề nghiệp, Phạm Thu Phương nghi vấn các đối tượng cất giấu ma túy ở đâu đó một cách vô cùng tinh vi nên chị đã tham mưu cho chỉ huy đưa các đối tượng về Trạm Cảnh sát giao thông bên cạnh đó đấu tranh khai thác.

Trước những lý lẽ xác đáng cùng với những tài liệu trinh sát đưa ra, biết không thể che giấu được tội lỗi của mình, Nguyễn Thị Thu khai nhận, sau khi nhận hàng, bà trùm này chia nhỏ ma túy thành 8 miếng rồi nhét vào bộ phận sinh dục của mình và 7 nữ "cửu vạn". Để giấu một cục heroin có kích cỡ lớn vào "chỗ kín", Thu cho biết đối tượng phải sử dụng bao cao su bọc bên ngoài. Và để cục heroin nằm yên trên suốt quãng đường hàng trăm kilômét trong thời gian dài, các nữ quái buộc phải nhịn ăn từ trước đó vài ngày, chỉ nhấp một vài giọt nước mỗi khi khát…

Nghe các đối tượng khai nhận, sau đó chị trực tiếp cùng với cơ quan y tế lấy tang vật ra đã khiến cho nữ trinh sát Phạm Thu Phương lần ấy không khỏi bị ám ảnh, bởi những người cùng giới với mình mang cả sức khỏe và tính mạng đánh đổi vài triệu đồng tiền công.

Sau khi tham gia hàng loạt chuyên án lớn thành công, Trung tá Phạm Thu Phương được cấp trên giao trọng trách lãnh đạo chỉ huy Đội công tác đấu tranh tội phạm chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đây cũng là lĩnh vực công tác không chỉ đòi hỏi bản lĩnh mà phải quyết liệt nhưng chính xác, không được phép sai lầm dù là nhỏ nhất. Bởi lẽ các đối tượng đứng ra chứa chấp sử dụng, phần lớn đều là chủ của các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn…

Đây là các đối tượng có điều kiện về kinh tế, có quan hệ, thậm chí còn thao túng mua chuộc được không ít người có địa vị trong xã hội. Khi bị động chạm, họ lập tức sử dụng tất cả những gì “sẵn có”. Bởi vậy tất cả cuộc “tập kích” vào các cơ sở này đều phải được tính toán và lên phương án một cách cẩn thận, chặt chẽ, đảm bảo yêu cầu theo quy định pháp luật và phải… bất ngờ.

Kết quả từ năm 2020 đến nay, Đội đấu tranh tội phạm chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đã xóa phá 5 tụ điểm cùng hàng chục vụ việc gây nhức nhối dư luận, như cơ sở karaoke Minh Quân, xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên; karaoke Thành Ngân và Star, cùng ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân; karaoke Queen 99, ở huyện Vĩnh Bảo và Hương Cảng, New Star, ở huyện An Dương… Qua đó bắt giữ hơn 300 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan, trong đó có số lượng lớn ma túy tổng hợp cùng hàng trăm triệu đồng tiền mặt.

Nhưng đằng sau chiến công, đấu tranh triệt phá nhiều chuyên án lớn, là những khoảng lặng, thiệt thòi nhất định trong cuộc sống. Trung tá Phạm Thu Phương chia sẻ, công việc trinh sát nói chung vất vả, nhất là với phụ nữ lại vất vả hơn nhiều lần.

Mỗi chuyên án, vụ việc đều kéo dài cả tháng, thậm chí hàng năm. Để hoàn thành công việc Trung tá Phạm Thu Phương có sự may mắn là từ gia đình nhỏ của mình đến 2 bên ông bà nội ngoại luôn đồng cảm, chia sẻ và hỗ trợ. Hết công việc trở về gia đình, Trung tá Phạm Thu Phương lại nỗ lực hoàn thành trọng trách của người mẹ, người vợ, người con dâu hiếu thảo trong gia đình…

V. Huy
.
.