Chuyến công tác đặc biệt của nữ cán bộ CAND tại châu Phi

Thứ Bảy, 16/09/2023, 17:59

Chiều 16/9, Trung tá Lương Thị Trà Vinh, nữ sĩ quan CAND Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình (GGHB) Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan đã chia sẻ với chúng tôi về chuyến công tác đặc biệt tới Ethiopia vừa qua.

Theo đó từ ngày 27/8 đến 4/9/2023, Trung tá Lương Thị Trà Vinh được cử làm Đội trưởng Đội sát hạch (SAAT) trong kỳ thi đánh giá tiêu chuẩn sĩ quan cảnh sát (AMS) diễn ra tại Ethiopia. Đây là kỳ thi bắt buộc phải vượt qua với các sĩ quan cảnh sát trước khi được tham gia hoạt động tại các phái bộ GGHB hoặc phái bộ chính trị đặc biệt của Liên Hợp Quốc.

“Món quà” bất ngờ trên thao trường của nữ cán bộ Công an  -0
Trung tá Lương Thị Trà Vinh (hàng đầu, thứ 8 từ trái qua) trong lễ bế mạc Kỳ thi AMS tại Ethiopia.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Lương Thị Trà Vinh cho biết, chị có nhiều ấn tượng tốt đẹp trong chuyến công tác lần này. "Khi đặt chân đến Ethiopia, tôi ngay lập tức cảm nhận được quốc gia Đông Phi này là một đất nước thật xinh đẹp", Trung tá Vinh chia sẻ về Ethiopia.

Một điều gây ấn tượng với Trung tá Vinh hơn nữa là người dân Ethiopia mà chị gặp đều rất thân thiện và trong số đó có không ít người biết và yêu mến Việt Nam. "Một số người có tuổi tại Ethiopia kể rằng, họ đã biết về Việt Nam, về lịch sử các cuộc kháng chiến từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều người thậm chí có thể hát những bài hát về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Trung tá Vinh kể.

“Món quà” bất ngờ trên thao trường của nữ cán bộ Công an  -0
Trung tá Vinh (thứ 4 từ bên phải sang) và Thanh tra Caroline Njuguna (thứ 4 từ bên trái sang) trong bộ trang phục truyền thống của Ethiopia. 

Cũng tại chuyến đi này, Trung tá Vinh chia sẻ với chúng tôi về trải nghiệm của chị cùng bộ trang phục truyền thống của nước bạn. Đó là ngày bế mạc kỳ thi AMS, Trung tá Vinh và người bạn đồng hành trong Đội SAAT là nữ Thanh tra cảnh sát Caroline Njuguna (Kenya) bất ngờ được ngài Demelash Gebre-Michael, Tổng Tư lệnh Cảnh sát liên bang Ethiopia tới tặng trang phục truyền thống của nước bạn.

"Thực sự chúng tôi vừa vui vừa bất ngờ. Chúng tôi (Trung tá Vinh và Thanh tra Caroline Njuguna) quyết định mặc luôn bộ trang phục đó. Khi thấy hai chúng tôi bước vào hội trường với bộ trang phục truyền thống Ethiopia, tất cả mọi người đều ồ lên và vỗ tay", Trung tá Vinh kể cho chúng tôi và không giấu được sự hào hứng.

Một câu chuyện khác cũng khiến Trung tá Vinh không thể quên đó là "món quà" bất ngờ mà chị nhận được trên thao trường tập bắn đúng vào ngày Quốc khánh Việt Nam. "Hôm đó là ngày 2/9, trong lúc chuẩn bị bước vào phần thi bắn súng, tôi và nhiều đồng nghiệp đang đứng nói chuyện thì một sĩ quan liên lạc bất ngờ cho mọi người biết hôm nay là Quốc khánh Việt Nam. Tất cả mọi người có mặt đều hô lên (bằng tiếng Anh): Chúc mừng Quốc khánh Việt Nam", Trung tá Vinh cho biết.

“Món quà” bất ngờ trên thao trường của nữ cán bộ Công an  -0
Trung tá Lương Thị Trà Vinh và các đồng nghiệp tại thao trường tập bắn ở Ethiopia.

Ngay lúc đó, Trung tá Vinh nhớ tới lá quốc kỳ nhỏ trong hành trang công tác. "Tôi đề nghị các đồng nghiệp hãy dừng lại một chút để lấy lá cờ nhỏ rồi mới chụp chung 1 tấm ảnh làm kỷ niệm. Khi thấy tôi phất lá cờ nhỏ, không biết là ai đã khởi xướng nhưng tất cả mọi người đều đồng thanh hô: Tôi yêu Việt Nam (bằng tiếng Anh). Khoảnh khắc đó thực sự khiến tôi vô cùng xúc động”, Trung tá Vinh cho biết thêm.

Để đáp lễ và cũng tạo không khí vui vẻ trước khi bước vào phần thi bắn súng, Trung tá Vinh đề nghị tất cả mọi người cùng hô “Tôi yêu Ethiopia”, “mọi người đều ủng hộ và hô theo”, nữ cán bộ Công an Việt Nam đầu tiên tham gia sứ mệnh GGHB chia sẻ thêm.

Nguyễn Bình
.
.