Mới có 9/54 học sinh ở thôn Nam Yên đến trường

Thứ Ba, 12/09/2023, 20:34

Sau hơn 1 tuần phản đối, không cho con em đi học vì lý do “trường xa”, tính đến chiều 12/9 có 9/54 học sinh tiểu học ở thôn Nam Yên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã được phụ huynh đưa đến trường. 45 học sinh và các phụ huynh còn lại cũng đã được Bí thư Huyện ủy gửi “Tâm thư”  động viên sớm ổn định việc học hành.

Ngày 12/9, ông Tô Văn Hùng, Bí thư Huyện uỷ Hoà Vang, TP Đà Nẵng cho biết để kịp thời động viên học sinh đến trường, chính quyền huyện Hòa Vang, Phòng Giáo dục huyện đã đưa ra 2 phương án để lấy ý kiến phụ huynh 54 em học sinh chưa qua học tại trường chính Tiểu học Hòa Bắc cùng nhiều chính sách hỗ trợ cho học sinh.

Tuy nhiên, hầu hết phụ huynh tại thôn Nam Yên vẫn không đồng ý. Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang hiện đã giao Công an huyện Hòa Vang theo dõi, mời một số cá nhân làm việc để răn đe, cảnh cáo, qua đó đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về sự việc  học sinh của trường tiểu học Hòa Bắc “chưa đến trường” trên mạng xã hội nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

9/54 học sinh ở thôn Nam Yên của trường tiểu học Hòa Bắc đã đến trường -0
 9/54 học sinh tiểu học ở thôn Nam Yên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã được phụ huynh đưa đến trường để ổn định việc học tập. 

Theo UBND huyện Hòa Vang, trước đó và trong các ngày 10, 11/9 lãnh đạo UBND xã Hòa Bắc, Ban đại diện thôn Nam Yên, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Hoà Bắc đến từng nhà thực hiện lấy phiếu khảo sát, ý kiến của 54. Trong đó, chỉ có 4 phụ huynh lớp 1, 1 phụ huynh lớp 2 đồng ý với phương án học lớp ghép tại trường Nam Yên; các phụ huynh còn lại không cho ý kiến, không hợp tác.

Trong ngày hôm nay 12/9, chính quyền UBND xã Hòa Bắc cũng cùng Công an xã thực hiện công tác tuyên truyền, vận động từng nhà đối với 9 trường hợp phụ huynh có ý định đưa con đến trường chính. Đa số các phụ huynh này bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được đưa con em đến trường học. Nhưng tâm lý chung là lo sợ bị bà con trong thôn tẩy chay, đe doạ…Do vậy, lãnh đạo chính quyền địa phương đã động viên và cam kết đảm bảo an toàn, cử dân quân hỗ trợ đưa đón các em học sinh trong tuần đầu tiên...

Theo cô Lê Thị Thanh Xuân, Hiệu phó trường Tiểu học Hòa Bắc cho biết: Đến ngày thứ 7 của năm học mới, mặc dù gặp sự phản đối từ phía phụ huynh không đưa con em đến trường, nhưng trường Tiểu học Hòa Bắc vẫn gửi thông tin, bài học vào zalo, các nhóm phụ huynh để duy trì cho các em học sinh không bị “thiệt thòi, mất kiến thức môn”...

“Hiện nay, một số lớp khối 4 và khối 1 vắng nhiều học sinh nhất khi các em chưa được đến trường. Do vậy, nhà trường chia sẻ khó khăn với phụ huynh, đã yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm bằng mọi cách phải hỗ trợ các em tại thôn Nam Yên đến trường. Hiện nay, mỗi lớp đều có nhóm Zalo riêng, sau mỗi bài học, giáo viên chủ nhiệm sẽ đưa vào nhóm để những phụ huynh chưa đưa con đến trường có thể xem bài, hỗ trợ cho con tự học ở nhà. Đồng thời, đây là cách nhà trường giữ mối liên lạc với phụ huynh”, cô Lê Thị Thanh Xuân khẳng định. 

9/54 học sinh ở thôn Nam Yên của trường tiểu học Hòa Bắc đã đến trường -0
Bí thư Huyện ủy Hòa Vang đã đối thoại, vận động các phụ huynh và gửi thư “động viên đến trường” đến các em học sinh của trường tiểu học Hòa Bắc sống tại thôn Nam Yên.

Bí thư Huyện ủy Hòa Vang cũng vừa gửi thư “động viên đến trường” đến các em học sinh của trường tiểu học Hòa Bắc sống tại thôn Nam Yên. Trong thư nêu rõ: “ Trước hết, với tư cách là một trong những người lớn đã gây ra cho các cháu sự việc đáng tiếc vừa qua, gửi đến các cháu lời xin lỗi. Bởi lẽ, khi mà các bạn cùng trang lứa đã bắt đầu năm học mới cách đây một tuần thì các cháu vẫn chưa được đến trường, các cháu phải chịu sự thiệt thòi khi không được cùng các bạn hòa chung không khí tưng bừng của ngày khai giảng...

Các thầy cô đã không ngần ngại bất cứ điều gì, lặn lội gõ cửa từng nhà, gặp từng người trong thôn, trước dân làng để tha thiết mong các bậc phụ huynh hãy cho con em mình đến trường...

Một ngôi trường khang trang, đầy đủ tiện ích để đảm bảo cho các cháu thụ hưởng một chương trình giáo dục toàn diện là sự quan tâm to lớn mà các cấp lãnh đạo TP Đà Nẵng đã dành cho chúng ta, tất cả minh chứng cho một chủ trương và mục tiêu cao đẹp: Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển bền vững, là quốc sách hàng đầu.

Vậy, với những tình cảm đó, nhất định các cháu phải trân trọng, nỗ lực hơn trong học tập và luôn nhận thức sâu sắc một điều: Con đường học tập là sự lựa chọn tốt nhất để mang lại cuộc sống ấm no cho chính mình, cho gia đình và góp phần chung tay xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, văn minh…”, ông Tô Văn Hùng nhấn mạnh.

Như Báo CAND đã phản ánh, Trường Tiểu học Hòa Bắc vừa được xây mới tại thôn Phò Nam và đưa vào sử dụng trong năm học 2023-2024 với đầu tư kinh phí xây dựng 25 tỉ đồng... Theo chủ trương, nhằm đảm bảo điều kiện, cơ sở vật chất và thuận tiện cho việc học tập của các học sinh, ngành Giáo dục đã thực hiện dồn ghép học sinh các điểm trường lẻ gồm thôn Nam Yên, An Định, Lộc Mỹ và Nam Mỹ về cơ sở mới để học tập.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh tại điểm trường thôn Nam Yên đã không đồng ý với việc sáp nhập này vì một số nguyên nhân như: việc sáp nhập trường phải từ nơi ít học sinh về nơi nhiều học sinh nên các điểm trường khác phải sáp nhập vào điểm trường con em họ học; đường xa; phụ huynh lo ngại về việc mất an toàn trong mùa mưa lũ... Cũng có một số phụ huynh lo ngại, các học sinh chuyển trường mới.

  

Hoài Thu
.
.
.