Phụ huynh phản đối đưa học sinh đến trường mới khang trang do... đường xa

Thứ Tư, 06/09/2023, 21:17

Nghịch lý đã xảy ra ngay trong những ngày tựu trường đầu năm học tại TP Đà Nẵng. Vào hôm nay 6/9, hơn 50 học sinh của một trường tiểu học tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang đã không được phụ huynh cho đến trường. Nguyên nhân là để phản đối việc phải chuyển sang điểm trường học mới khang trang tại thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, xa hơn ngôi trường cũ vốn đã xuống cấp nghiêm trọng...

Không cho con đi học vì trường xa!

Theo các phụ huynh, việc không đưa con em đến điểm trường mới là vì điểm trường mới đặt tại thôn Nam Yên, cách điểm trường chính gần 2km. Các em học sinh phải đi học xa hơn và nguy hiểm hơn vào mùa mưa, do vậy phụ huynh đã phản đối kịch liệt.

Trước đó, trong lễ khai giải năm học mới và trong ngày 6/9, một số phụ huynh còn tự chụp ảnh, đăng phản ánh lên trang Quản lý đô thị TP Đà Nẵng. Sự việc phụ huynh, học sinh đăng phản ánh lên các trang mạng xã hội đã khiến dư luận không khỏi xôn xao, lo lắng.

Đà Nẵng phụ huynh phản đối đưa học sinh đến trường mới khang trang ngại “đi học đường xa” -1
Nhiều phụ huynh, học sinh của Trường Tiểu học Hòa Bắc đã tập trung đến điểm trường cũ, nhất quyết không đến điểm trường mới tại thôn Phò Nam trong ngày đầu tựu trường. 

Trước sự việc trên, trong chiều 6/9, Huyện ủy Hòa Vang cùng UBND huyện Hòa Vang và UBND xã Hòa Bắc đã tổ chức đối thoại với các phụ huynh thôn Nam Yên để làm rõ nguyên nhân tại sao nhiều phụ huynh không cho con theo học tại trường mới xây dựng khang trang, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu giảng dạy và học tập của học sinh?  Tuy nhiên, buổi đối thoại này chỉ có một phụ huynh tham dự, còn lại nhiều phụ huynh đã không đi hoặc không chịu nhận giấy mời để tham gia đối thoại.

Theo cô Lê Thị Thanh Xuân, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Bắc, đến hôm nay 6/9, sau 2 ngày khai giảng, nhưng hơn 50 học sinh không được phụ huynh cho đến trường. Tất cả các em đều thuộc thôn Nam Yên và lý do phụ huynh không cho con đến trường mới là vì… xa nhà. Phụ huynh yêu cầu phải mở lại điểm trường cũ thì mới cho con em đi học... 

Dồn ghép trường để nâng cao cơ sở vật chất và chất lượng học tập cho học sinh

Theo ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, thành phố đầu tư xây dựng điểm trường chính của Trường Tiểu học Hòa Bắc nhằm đưa học sinh các điểm trường lẻ về trường chính để thuận lợi cho việc giảng dạy tốt, chất lượng cao hơn.

“Hiện Trường Tiểu học Hòa Bắc tại thôn Phò Nam đã xây dựng xong và dồn ghép các điểm trường lẻ gồm các thôn Nam Yên, An Định, Lộc Mỹ và Nam Mỹ về học tại trường mới. Đây là chủ trương xuyên suốt, người dân 2 thôn An Định và Lộc Mỹ đã chấp hành tốt. Tuy nhiên, người dân thôn Nam Yên không đồng tình và không cho con em đi học”, ông Dũng cho biết.

Đà Nẵng phụ huynh phản đối đưa học sinh đến trường mới khang trang ngại “đi học đường xa” -0
Trường Tiểu học Hòa Bắc mới được đầu tư xây dựng khang trang và thuận tiện đi lại tại thôn Phò Nam, nhưng phụ huynh thôn Nam Yên thì phản đối vì "con em đi học quá xa". 

Lý giải thắc mắc của phụ huynh: “Tại sao không xây trường bên thôn Nam Yên mà phải về thôn Phò Nam?", lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang cho rằng: "Việc xây dựng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, phù hợp với quy hoạch từ trước. Huyện rất có tinh thần trách nhiệm với nhân dân Nam Yên. Chúng tôi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Việc dồn ghép các điểm trường là tinh thần chung của Đảng và Nhà nước chứ không phải tự dưng xây trường rồi bắt học sinh từ thôn này qua thôn khác học”, 

Về ý kiến cho rằng một số người buôn bán trước điểm trường cũ mất nguồn thu vì không buôn bán được nên không đồng ý cho con em đến trường mới học, lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang khẳng định đó chỉ là một trong số lý do và chính quyền sẽ có phương án hỗ trợ.

“Người dân không buôn bán được và gặp khó khăn về kinh tế khi học sinh chuyển trường mới, chính quyền khẳng định sẽ hỗ trợ, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang chia sẻ.

Đà Nẵng phụ huynh phản đối đưa học sinh đến trường mới khang trang ngại “đi học đường xa” -0
Đà Nẵng phụ huynh phản đối đưa học sinh đến trường mới khang trang ngại “đi học đường xa” -1
Chính quyền huyện Hòa Vang đối thoại với phụ huynh Trường Tiểu học Hòa Bắc để vận động phụ huynh đưa con em đến trường. 

Chia sẻ thông tin tại buổi đối thoại, ông Tô Văn Hùng, Bí thư huyện ủy Hòa Vang khẳng định, chủ trương sáp nhập các điểm trường lẻ không đủ điều kiện về lại trường chính là chủ trương sáng suốt. Và ở góc độ chuyên môn, việc chọn thôn Phò Nam xây dựng trường học quy mô lớn là phù hợp. Bởi trong quy hoạch chung của xã Hòa Bắc, thôn Phò Nam là trung tâm của xã được thành phố đầu tư các điều kiện hạ tầng đảm bảo. Cạnh đó, việc sáp nhập nhằm đáp ứng điều kiện học tập tốt nhất cho con em.

Ông Hùng cho biết, chính ông đã đi đến nhà một số phụ huynh ở thôn Nam Yên (những phụ huynh không cho con qua học tại điểm trường mới tại thôn Phò Nam) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của. Người dân thôn Nam Yên cho rằng đến học tại trường mới quá xa, nhiều người làm công nhân, phải đi sớm về muộn, không thuận tiện đón đưa nên không cho con đi học là rất vô lý.

"Nhà xa trường nhất cũng chỉ có khoảng 2km nên nói xa là không thuyết phục. Còn chuyện vì công việc, phải đi sớm, về muộn, không thuận lợi cho việc đưa đón con thì phụ huynh cần suy nghĩ lại. Tuyến đường phụ huynh đi làm cũng là tuyến đường qua trường mới nên thuận tiện. Phụ huynh không thể vin vào lý do đó để lấy mất quyền được học hành của con em mình”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, chính quyền sẵn sàng yêu cầu trường học mở cửa sớm để đón học sinh và trông chừng học sinh khi phụ huynh đi làm về trễ. “Nếu học sinh lớp 5 có gia đình khó khăn mà đủ các em có đủ điều kiện về sức khỏe, tôi sẵn sàng đứng ra kêu gọi mạnh thường quân tặng xe đạp điện để các em sớm được đi học. Tất cả vì các em học sinh. Mong phụ huynh nhận ra cái đúng để sớm đưa con em đến trường, chính quyền phải vận động bằng được phụ huynh đưa con đến lớp”, ông Hùng khẳng định. 

Hoài Thu
.
.
.