Công an Quảng Nam vào cuộc vụ trường quốc tế đóng cửa sau khi thu tiền học phí

Thứ Sáu, 08/09/2023, 17:11

Liên quan đến vụ Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Chồi Xanh (gọi tắt Trường Chồi Xanh, đóng tại phường Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) thông báo đóng cửa sau khi thu tiền học phí của nhiều học sinh, trao đổi với PV Báo CAND chiều hôm nay 8/9, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã tiếp nhận đơn tố giác của các phụ huynh có con đăng ký và nộp tiền nhập học năm 2023-2024 tại trường này.

“Sau khi tiếp nhận đơn, chúng tôi đã giao Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường xác minh, xử lý theo quy định”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng nói.

Trong diễn biến có liên quan, ông Nguyễn Công Thành, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 7/9, Trường Chồi Xanh đã có báo cáo tình hình hoạt động trở lại gửi UBND tỉnh Quảng Nam và Sở GD&ĐT.

Nội dung báo cáo có đoạn: “Thời gian gần đây, cơ sở vật chất của địa điểm thuê hoạt động ở Hội An xuống cấp, nhà trường đã thỏa thuận thuê ở APU nhưng đều không thực hiện được. Nay được sự thống nhất, quan tâm và tạo điều kiện của UBND tỉnh Quảng Nam, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam về việc cho phép Trường Chồi Xanh chuyển địa điểm hoạt động về Trường Liên cấp Victoria - Khu đô thị Sentosa City, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn từ năm học 2023-2024. Trường Chồi Xanh kính báo cáo đến cơ quan chức năng về việc nhà trường sẽ hoạt động trở lại bình thường từ ngày 11/9/2023…”.

Công an vào cuộc vụ trường quốc tế đóng cửa sau khi thu tiền học phí -0
Trường Chồi Xanh tại TP Hội An không còn hoạt động.

Trường Chồi Xanh có tên cũ là Trường Quốc tế Chồi Xanh, được thành lập năm 2014, đổi tên vào năm 2019, do Công ty TNHH Giáo dục Chồi Xanh Việt Nam làm chủ đầu tư.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, trong thông báo đến phụ huynh nhà trường vào cuối năm học (tháng 7/2023), công ty này thông báo kế hoạch chuyển địa điểm của trường sang Trường APU-American International School (Trường Quốc tế Hoa Kỳ APU, có trụ sở tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Tuy nhiên, qua thông tin trao đổi, bà Catherine Mckinley (quốc tịch Anh, chủ đầu tư Trường Chồi Xanh) xác nhận, đến nay hai bên không ký được hợp đồng do không thống nhất các điều khoản.

Ngày 21/8, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam đã tổ chức làm việc với một số phụ huynh học sinh và đại diện giáo viên người nước ngoài của Trường Chồi Xanh năm học 2022-2023 để nghe phản ánh thông tin về trường cũng như nguyện vọng của phụ huynh và giáo viên trước tình hình khó khăn của trường. Tại cuộc họp, nhiều phụ huynh cho biết họ đã đóng trước học phí năm học 2023-2024 cho Trường Chồi Xanh…

Sau khi nghe ý kiến phản ánh, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam đã chia sẻ những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh học sinh và của các giáo viên người nước ngoài; đồng thời, rà soát các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hội An, để kịp cho năm học mới, Sở đã định hướng cho phụ huynh có thể đăng ký cho con em vào học tại Trường TH, THCS, THPT Quốc tế Hội An (HAIS). Trường HAIS có chương trình giáo dục tương đồng, địa điểm đặt trường gần với Trường Chồi Xanh.

Sau đó đã có khoảng 50 học sinh trong tổng số 95 học sinh của Trường Chồi Xanh đã nộp đơn đăng ký vào Trường HAIS, một số học sinh khác đã chuyển đến các trường ở TP Đà Nẵng và còn một số chưa có phương án chuyển trường.

Đối với giáo viên người nước ngoài chưa được chấm dứt hợp đồng, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam hướng dẫn họ tìm cách liên hệ với chủ trường (bà Catherine Mckinley) để phối hợp giải quyết theo các điều khoản của hợp đồng; đồng thời, nếu thấy cần thiết, báo cáo chi tiết với các cơ quan chức năng của tỉnh để được hỗ trợ giải quyết.

Ngọc Thi
.
.
.