Chiều nay (6/7): Hơn 18.000 thí sinh làm thủ tục tham dự Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an

Thứ Bảy, 06/07/2024, 09:30

Chiều nay (6/7), hơn 18.000 thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an có mặt tại các điểm thi làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi, nhận Thẻ dự thi và đính chính sai sót (nếu có). Sáng 7/7, thí sinh sẽ chính thức làm bài thi đánh giá trong thời gian 180 phút. Đây là năm thứ ba kỳ thi được Bộ Công an tổ chức để làm căn cứ xét tuyển vào các học viện, trường CAND.

Những vật dụng thi sinh được phép và không được phép mang vào phòng thi

Theo kế hoạch, 15h ngày 6/7, các thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi. 7h30 sáng ngày 7/7, các thi sinh sẽ làm bài thi đánh giá của Bộ Công an trong thời gian 180 phút.

Để tham gia Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an, thí sinh đăng ký và chọn một trong hai mã bài CA1 hoặc CA2 tùy theo thế mạnh của các em về lĩnh vực tự nhiên hay xã hội, với tổng thời lượng của mỗi mã bài là 180 phút. Trong đó CA1 là mã bài thi với Phần trắc nghiệm gồm kiến thức Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh; Phần tự luận là Toán. CA2 là mã bài thi với Phần trắc nghiệm gồm kiến thức Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh; Phần tự luận là Ngữ văn.

Chiều nay (6/7): Hơn 18.000 thí sinh làm thủ tục tham dự Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an -0
Số lượng thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an tăng cao so với năm 2023.

Các Học viện, trường CAND lưu ý, trong buổi thi, thí sinh phải mang Thẻ dự thi, Căn cước công dân (hoặc Giấy Chứng minh nhân dân). Trường hợp không thể xuất trình các giấy tờ trên, thí sinh phải báo cáo cán bộ coi thi để được hướng dẫn làm cam đoan trước khi bắt đầu buổi thi.

Thí sinh được phép mang vào phòng thi những vật dụng sau: Atlat Địa lí Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành (không được đánh dấu hoặc viết thêm nội dung khác); bút mực (không mang bút mực đỏ), bút chì (khuyến khích thí sinh sử dụng loại bút chì 2B), cục tẩy, thước kẻ, e-ke; máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi là các máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp.

Một số máy tính bỏ túi thông dụng được phép đem vào phòng thi gồm: Casio FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX- 580VN X, FX-880BTG; VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT- 570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X; Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio; Deli W1710, WD991ES; Eras E370, E371, E372, E379, E380; Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X, FX-580VN PLUS, FX- 570VN PLUS, FX-570MS và các máy tính bỏ túi đáp ứng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; các loại máy ghi âm, ghi hình; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Thí sinh không mang các tài liệu và vật dụng bị cấm vào khu vực thi. Trong trường hợp thí sinh có mang đến địa điểm thi, phải được gửi tại Phòng Gửi đồ do Hội đồng bố trí, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét, có cán bộ hướng dẫn và hỗ trợ bảo quản.

Các học viện, trường CAND sẽ phối hợp với đơn vị chức năng triển khai các biện pháp khoa học - kỹ thuật để phát hiện, vô hiệu hóa các thiết bị thu, phát thông tin tại khu vực thi. Trường hợp phát hiện thí sinh mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm để xử lý theo quy chế thi hoặc chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

Trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi 

Thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian được thông báo để làm thủ tục dự thi. Nếu thấy có những sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, số CCCD, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối xét tuyển, bài thi Bộ Công an, trường và ngành học,... thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại địa điểm thi để xử lý kịp thời.

Trong ngày thi chính thức, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được tham dự buổi thi. 

Chiều nay (6/7): Hơn 18.000 thí sinh làm thủ tục tham dự Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an -0
Lịch chi tiết Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024.

Thí sinh phải tuân thủ các quy định trong phòng thi: Trình Căn cước công dân, Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình; trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp; khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in; nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Trong quá trình làm bài thi, thí sinh không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi; nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi, sau khi được phép, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình; không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm và vẽ hình tròn bằng com-pa có dùng bút chì; chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ)...

Khi hết 2/3 thời gian làm bài, thí sinh được phép nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi để ra khỏi phòng thi và phải di chuyển đến Phòng chờ của Điểm thi cho đến hết giờ làm bài mới được ra khỏi khu vực thi. Thí sinh phải tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ giám sát và cán bộ quản lý phòng chờ trong suốt thời gian này.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay; nộp bài theo hướng dẫn của cán bộ coi thi, thí sinh nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, tờ giấy thi, đề thi, giấy nháp (đối với thi trắc nghiệm và thi tự luận), phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào 3 Phiếu thu bài thi; thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi và giấy nháp. Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi, dưới sự giám sát của cán bộ giám sát; việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của cán bộ bảo vệ cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do Trưởng điểm thi quyết định.

Thí sinh có trách nhiệm bảo quản nguyên vẹn Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy thi, đề thi, giấy nháp, không để người khác lợi dụng bài thi của mình; phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý các trường hợp bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp. Sau khi hết giờ làm bài, thí sinh nộp bài thi cho cán bộ coi thi, về chỗ ngồi và đợi cán bộ coi thi kiểm đếm đủ bài thi, tờ giấy thi, đề thi, giấy nháp mới được cho ra khỏi phòng thi...

Xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi

Mọi vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh. Trong đó, khiển trách đối với những thí sinh phạm lỗi một lần: Nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác.

Cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Chiều nay (6/7): Hơn 18.000 thí sinh làm thủ tục tham dự Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an -0
Thanh niên CAND  "tiếp sức" cho thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an.

Đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây:  Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ coi thi hoặc cán bộ giám sát và những người có trách nhiệm liên quan trong khu vực thi.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và phải di chuyển về phòng chờ cho đến hết thời gian làm bài mới được phép ra khỏi khu vực thi.

Trừ điểm bài thi: Thí sinh bị khiển trách trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của bài thi đó; thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của bài thi đó; những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài.

Cho điểm 0 (không) đối với những bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định; thí sinh bị đình chỉ thi.

Hủy bỏ kết quả thi đối với những thí sinh: Viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây:  Để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; đưa đề thi ra ngoài phòng thi; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; đưa thông tin sai lệch gây ảnh hưởng xấu đến kỳ thi; hành hung những người tham gia công tác tổ chức thi hoặc thí sinh khác.

Đối với các vi phạm có dấu hiệu hình sự sẽ bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định; đối với các trường hợp vi phạm khác, tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ xử lý kỷ luật theo các hình thức quy định.

Huyền Thanh
.
.
.