Thầy cô vùng cao vượt đường bùn lầy tới khai giảng năm học mới

10:01 05/09/2020
Sáng 5/9, hào chung với cả nước, hàng chục thầy cô giáo đang công tác tại Điểm Trường Tiểu học thôn Ea Rớt thuộc Trường Tiểu học Cư Pui II, xã Cư Pui huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã vượt hàng chục cây số đường bùn lầy, đồi núi để tổ chức khai giảng năm học mới 2020-2021.


Đây là điểm trường 100% các em học sinh đều là người dân tộc thiểu số di cư tự do vào sinh sống. Để đến được điểm trường, ngay từ sáng sớm, thầy cô nơi đây đã phải dậy từ lúc 4h sáng. “Mấy ngày gần đây trời mưa to nên đường vào điểm trường Ea Rớt càng lầy lội, trơn trượt. Đoạn đường chỉ hơn chục cây số nhưng phải vượt qua nhiều con suối, đường dốc. Các thầy còn đỡ, các cô nhiều người bị ngã tím bầm, xây xước cả người nhưng vì tình yêu nghề, thương cho bọn trẻ nên khi nhà trường phát động đi các điểm dạy là chúng tôi xung phong ngay”, thầy giáo Vũ Hồng Vĩnh (giáo viên dạy bộ môn thể dục) chia sẻ.

Còn theo cô giáo Nguyễn Thị Lương, dù điều kiện dạy học nơi đây còn rất nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà các thầy cô nản lòng. Trái lại các thầy cô thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn để mang cái chữ đến với các cháu học sinh ở vùng sâu, vùng khó khăn này. “Ở đây, học sinh nói tiếng việt chưa rõ, lại ít tiếp xúc với xã hội bên ngoài nên rất nhút nhát. Tâm lý phụ huynh cũng thế, trước khi vào năm học mới, chúng tôi phải đến từng nhà để vận động phụ huynh cho con em đến trường. Hôm nay, nhiều gia đình không đi rẫy mà ở nhà đưa con tới dự khai giảng năm học mới nên chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng hơn”, Cô Lương chia sẻ thêm.

Để đến được điểm trường, các thầy cô phải vượt hàng chục cây số đường lầy lội, trơn trượt

Trao đổi với bà Lê Thị Thanh Xuân, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Krông Bông cho biết, chúng tôi rất trân trọng và biết ơn sự hy sinh của các thầy cô khi xung phong vào các điểm trường ở vùng sâu, vùng xa công tác. “Chắc chắn một điều là họ biết trước được sự khó khăn, thiếu thốn từ điều kiện sinh hoạt cho đến đi lại, thậm chí có nơi không có sóng điện thoại ... Đó là những tấm gương sáng của ngành GD&ĐT huyện, các thầy cô vì tình yêu nghề, yêu trẻ đã vượt qua tất cả để đến với các em”, bà Xuân nói.

Lễ khai giảng diễn ra ấm cúng, đơn giản và đầy ắp tình yêu thương

Còn ông Huỳnh Viết Trung, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Krông Bông thông tin thêm, là một huyện nghèo, điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua đơn vị đã tích cực, chủ động trong công tác chuẩn bị cho năm học mới nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1. “Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, hiện toàn ngành vẫn còn 2 điểm lẻ của Trường Tiểu học Yang Hăn (xã Cư Đrăm) và Tiểu học Ea Trul (xã Ea Trul) phải mượn tạm nhà văn hóa cộng đồng để tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày đối với lớp 1. Dự kiến đến năm học 2021-2022, cấp tiểu học cần thêm 70 phòng học mới đáp ứng yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông mới nên đang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp cũng như các tổ chức”, ông Trung nói.


Văn Thành