Sẽ không có chuyện “chặt tay” hay “nhẹ tay” giữa các cụm thi

17:03 30/06/2016
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga với phóng viên báo chí tại Hà Nội trong ngày 30-6, sau khi đồng chí Thứ trưởng dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác thi của Bộ GD&ĐT thị sát tại cụm thi do trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chủ trì.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Nhận thức được vấn đề đảm bảo công bằng trong coi thi, chấm thi, xử lý các tình huống trong đề thi… Bộ đã chỉ đạo các trường ĐH, địa phương không được phân biệt giữa cụm thi do Sở GD-ĐT tổ chức và cụm thi do trường đại học tổ chức. 

Đối với những cụm thi do Sở GD-ĐT, trường đại học lần đầu tiên tổ chức, Bộ yêu cầu phải tăng cường cán bộ hỗ trợ trong quá trình tổ chức thi. Quan điểm chỉ đạo của bộ phải khách quan nghiêm túc như nhau nên không có chuyện những cụm do Sở tổ chức thì “nhẹ tay” mà những cụm do trường ĐH tổ chức thì “chặt tay”. 

Tất cả đều phải bình đẳng và nghiêm túc.Còn đối với việc chấm thi, năm nay phổ biến rất rõ, trách nhiệm về kinh phí của Hội đồng coi thi và địa phương thực hiện hỗ trợ giám thị coi thi. Tránh tình trạng quy trách nhiệm không rõ ràng dẫn đến giám thị không được hài lòng trong quá trình điều động chấm thi. Hơn nữa, đề thi chung như nhau, cách tổ chức như nhau. 

Việc chấm thi do giảng viên ĐH và giáo viên các trường THPT cùng chấm nên đảm bảo công bằng giữa tất cả các thí sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra công tác thi tại Hà Nội.

Cùng ngày, trao đổi với PV báo chí, ông Nguyễn Hữu Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ đã có hướng dẫn các Sở, trường chủ trì cụm thi, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra và Bộ đã tổ chức tập huấn.

Đến nay 70 trường chủ trì cụm thi và 50 sở và Cục nhà trường chủ trì cụm thi đều đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đã thành lập 14 đoàn thanh tra phụ trách khu vực thi trong cả nước. Đoàn thanh tra này sẽ chịu sự chỉ huy của Chánh Thanh tra khi cần thiết sẽ tỏa đến điểm thi.

Bộ GD&ĐT sẽ thanh, kiểm tra nghiêm túc cụm thi đại học và cụm thi công nhận tốt nghiệp.

Đặc biệt, các đoàn thanh tra, kiểm tra cơ bản hoạt động lưu động, chứ không cắm chốt như trước kia. Hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ diễn ra liên tục trước khi thi thi cho tới khi chấm thi xong. 

Cũng theo ông Bằng, tinh thần của thanh tra là phải làm nghiêm túc, nhưng nghiêm túc không có nghĩa là tạo ra không khí căng thẳng và không có chuyện cụm thi ĐH sẽ làm nghiêm hơn cụm thi tốt nghiệp bởi Bộ đã chỉ đạo phải làm thật nghiêm túc ở tất cả các khâu, trong đó có khâu thanh tra, kiểm tra. 

Bộ cũng đã làm việc kỹ với A83 về sử dụng thiết bị công nghệ cao. Theo đó, A83 sẽ chỉ đạo hệ thống PA83 tại các địa phương để xử lý việc này. Còn với ngành giáo dục, Bộ cũng chỉ đạo tập huấn kỹ giám thị, phổ biến kỹ cho thí sinh, kiểm soát ngay từ khâu vào.

Nếu giám thị có trách nhiệm thì thí sinh vi phạm sẽ phát hiện ngay.Nếu các cụm thi hay thí sinh muốn phản ánh bất cứ vấn đề gì có thể gọi theo số 04.36231285 hoặc 01658528475.


H.Thanh