“Chạy nước rút” cho kỳ thi vào lớp 10

08:41 08/07/2020
Chỉ còn gần 10 ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 của Hà Nội sẽ bắt đầu. Từ nhiều năm nay, đây luôn được xem là kỳ thi căng thẳng bởi độ cạnh tranh cao khi chỉ có khoảng 60-62% học sinh lớp 9 có suất vào các trường THPT công lập.


So với các năm trước, kỳ thi năm nay còn áp lực hơn khi học sinh phải nghỉ học ở trường suốt 3 tháng vì dịch COVID-19.

Những ngày này, dù thời tiết nắng nóng nhưng học sinh lớp 9 tại Hà Nội vẫn mệt nhoài “chạy nước rút” ôn tập để chuẩn bị bước vào kỳ thi. Không chỉ học tại trường, nhiều học sinh còn bận rộn với lịch ôn tại các “lò” luyện thi hoặc tăng ca buổi tối cùng giáo viên kèm tại nhà với mong ước giành được suất vào lớp 10 trường THPT công lập. 

Em Nguyễn Hồng Hải, học sinh Trường THCS Tân Mai (Hà Nội) cho biết: Mặc dù năm nay không phải thi thêm môn thứ 4, song do tính cạnh tranh của kỳ thi khá cao nên việc ôn thi vẫn rất căng thẳng. Dù điểm tổng kết các môn trên lớp của Hải đều cao nhưng em không dám chủ quan. Ngoài học ôn tại trường, em còn đăng ký khóa học online để luyện thêm các môn vào buổi tối tại nhà. 

Cũng theo chia sẻ của Hồng Hải, sở dĩ em chọn việc luyện thi online bởi hình thức ôn thi này tiết kiệm được cả thời gian đi lại trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cũng như giảm chi phí hơn so với việc thuê gia sư hay ôn thi trực tiếp tại các trung tâm. 

Chị Bùi Ngọc Linh, phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 cũng cho biết: “Cả tháng nay, ngày nào con gái tôi cũng học đến 12h đêm. Tuy điểm thi thử ở trường của con cũng khá cao, các môn đều trên 8 điểm, nhưng con vẫn không khỏi lo lắng. Bản thân tôi cũng rất căng thẳng, nhưng vẫn phải động viên con không nên quá áp lực, tạo tâm lý thoải mái để bước vào kỳ thi”.

Để chia sẻ áp lực với học sinh, nhiều trường THCS tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội cũng đã lên kế hoạch “tăng tốc” ôn tập cho học sinh khi các em quay lại trường sau 3 tháng nghỉ học vì dịch COVID-19. 

Tại Trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, nhà trường đã lên phương án hoàn thành chương trình học của lớp 9 sớm hơn. Sau khi hoàn thành chương trình học kỳ II, nhà trường chỉ xếp thời khóa biểu cho các em 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ để tăng cường hơn lượng kiến thức thi vào lớp 10. 

 một số trường THCS tư thục, ngoài việc tổ chức ôn tập theo cách thức truyền thống, nhà trường còn sáng tạo thêm một số cách thức mới giúp học sinh có thể thoải mái tiếp nhận kiến thức trong giờ ra chơi như xây dựng các câu hỏi trắc nghiệm, chiếu trên màn hình led cỡ lớn ở sân trường.

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Trưởng phòng Quản lý thi, Sở GD&ĐT cho biết: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội năm học 2020-2021 có một số điểm mới, học sinh chỉ còn 3 môn là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Điểm xét tuyển dựa trên điểm 3 môn thi và điểm ưu tiên (nếu có), trong đó, Toán và Ngữ văn tính hệ số 2. 

Điểm mới thứ hai là năm nay, môn Ngoại ngữ sẽ bỏ thi tự luận và chỉ thi trắc nghiệm khách quan, chấm thi bằng phần mềm máy tính. 

Thứ ba,  để giảm áp lực cho học sinh dự thi, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định ngày 17/7, thí sinh dự thi Ngữ văn và chiều là Ngoại ngữ. Sáng 18/7 học sinh sẽ dự thi môn Toán. Các môn thi chuyên vẫn giữ nguyên thứ tự môn thi.

Thứ tư, năm học 2020-2021, lần đầu tiên Hà Nội bổ sung môn ngoại ngữ tiếng Hàn trong thi tuyển sinh lớp 10 và triển khai dạy ngoại ngữ Hàn vào một số trường THPT. Theo đó, học sinh có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ bằng một trong 5 ngoại ngữ bất kỳ gồm Anh, Pháp, Đức, Hàn, Nhật không nhất thiết là ngoại ngữ được học ở bậc THCS.  

Điểm mới thứ 5 mà thí sinh cần đặc biệt lưu ý là quy định rút ngắn thời gian nộp hồ sơ, nhập học với các trường THPT công lập bắt đầu từ ngày 12-8 đến hết 15/8 thay vì kéo dài 15 ngày như năm 2019-2020. Riêng trường ngoài công lập, tự chủ tài chính… vẫn giữ nguyên thời gian nhập hồ sơ 15 ngày. 

Ngoài ra, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Ðào tạo về điều chỉnh nội dung học kỳ II, công tác ra đề thi lớp 10 năm nay của Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ được thực hiện theo tinh thần tinh giảm, đề thi sẽ giảm độ khó so với năm học trước để bảo đảm quyền lợi của học sinh do nghỉ học dài ngày vì COVID-19. 

Do vậy, các bậc cha mẹ cần tạo tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái để giúp con đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 của Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/7 với 3 môn thi gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ. 

Năm nay, toàn thành phố Hà Nội có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng khoảng 6.685 học sinh so với năm học 2019-2020. 

Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, dự kiến 62% số học sinh sẽ vào trường THPT công lập, 2,6% vào trường THPT công lập tự chủ, 20% số học sinh tuyển vào trường THPT ngoài công lập, 7,5% số học sinh vào trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên và 7,9% số học sinh tham gia học nghề. 

Huyền Thanh