Theo đó, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 595 chỉ tiêu (19 lớp), Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 280 chỉ tiêu (8 lớp), Trường THPT Gia Định và THPT Mạc Đĩnh Chi mỗi trường 210 chỉ tiêu (6 lớp), Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và THPT Nguyễn Hữu Huân mỗi trường 175 chỉ tiêu (5 lớp). Trong mỗi môn chuyên, các trường đều có chỉ tiêu cụ thể.

Năm học 2020-2021, TP Hồ Chí Minh tuyển sinh 12 môn chuyên, gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tin học, tiếng Pháp (chỉ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển sinh môn tiếng Pháp). Trong đó, Lịch sử và Địa lý là 2 môn chuyên triển khai lần đầu tiên trong năm học tới cũng của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển sinh.

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh tham gia thi tuyển

Các môn thi chuyên gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật.

Môn thi chuyên của lớp Tin học: Học sinh có thể chọn thi phần lập trình Pascal tương tự kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố hoặc chọn thi môn Toán chuyên. Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp chuyên Tin học gồm 70% dành cho học sinh chọn thi phần lập trình Pascal và 30% dành cho học sinh chọn thi môn Toán chuyên.

Riêng lớp chuyên tiếng Pháp, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ tuyển chọn sau (chọn học sinh trong các lớp Chương trình song ngữ tiếng Pháp đã trúng tuyển của trường).

Theo Sở GD&ĐT, nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP Hồ Chí Minh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo 3 nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Điều kiện tham gia thi tuyển vào các trường THPT chuyên và trường THPT có chuyên là học sinh xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên, tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán và điểm môn chuyên (hệ số 2). Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán.

Ngoài ra, năm học 2020-2021, TP Hồ Chí Minh cũng tuyển sinh vào lớp 10 tích hợp tại 12 trường THPT trên địa bàn thành phố với tổng số 980 học sinh. Để được xét tuyển vào các lớp 10 tích hợp, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng và làm bài thi tích hợp bên cạnh các môn thi cơ bản của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập vào ngày 16 và 17/7. Chỉ xét tuyển đối với thí sinh tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định; không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 tích hợp, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP Hồ Chí Minh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Học sinh đăng ký phúc khảo bài thi (theo mẫu) tại nơi đăng ký dự thi trong vòng ba ngày sau khi công bố kết quả điểm bài thi (dự kiến ngày 29/7).

Theo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, năm nay Sở đã triển khai đến các trường tiến hành cho học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 theo hình thức trực tuyến, nên hiện đã có nhiều trường triển khai đến học sinh hình thức này.


Nhân Sơn