13 ứng viên Việt Nam giành học bổng Tiến sĩ tại Australia

21:51 10/11/2015
Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, 13 ứng viên Việt Nam vừa giành được học bổng tiến sĩ của Chương trình Học bổng Endeavour danh tiếng của Australia.

Thành tích này đã đưa Việt Nam trở thành quốc  gia nhận được số học bổng tiến sĩ nhiều nhất trên thế giới năm thứ 2 liên tiếp. Endeavour là học bổng có tính cạnh tranh quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển tri thức, liên kết giáo dục và các mối quan hệ lâu dài giữa Australia và các quốc gia láng giềng. Chương trình học bổng Endeavour bao gồm các học bổng về giáo dục và đào tạo nghề, phát triển chuyên môn, học bổng nghiên cứu ngắn hạn, học bổng Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Theo Ngài Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam, chương trình học bổng năm 2016 hỗ trợ 500 sinh viên quốc tế có cơ hội học tập tại Australia và 198 sinh viên Australia học tập tại nước ngoài để họ có thể phát triển thêm các kĩ năng và kiến thức của mình cũng như nâng cao hiểu biết về quốc tế. Hàng năm, chương trình học bổng Endeavour  nhận được khoảng 4000 hồ sơ từ hơn 125 quốc gia trong danh sách tham dự.

Các ứng viên nhận được học bổng của Australia năm 2014.

Những hồ sơ này được đánh giá dựa trên năng lực và không có hạn định cho từng quốc gia. Trong số 55 nước nhận học bổng trong niên khóa 2016, Việt Nam nhận được tổng số 39 học bổng và xếp ở vị trí thứ ba. Ngoài 13 suất học bổng Tiến sĩ, còn có 5 suất học bổng Thạc sĩ, 8 học bổng nghiên cứu ngắn hạn, 10 học bổng cho cán bộ quản lý và 3 suất học bổng về giáo dục và đào tạo nghề. Đây thực sự là một thành tựu đáng kể đối với Việt Nam, phản ánh chất lượng hồ sơ và sự quan tâm cao của học viên Việt Nam tới việc học tập tại Australia. Ngược lại, có 5 công dân Australia cũng nhận được học bổng Endeavour để học tại Việt Nam vào năm 2016, trong đó có 4 người nhận học bổng nghiên cứu Tiến sĩ về nông nghiệp, pháp luật, phòng chống thương tích và phát triển cộng đồng, và một học bổng về phát triển kinh nghiệm chuyên môn tại trường Đại học Y Hà Nội.

H.Chi