Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2024

Thứ Sáu, 05/07/2024, 08:32

Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản tại TP Đà Nẵng 2024 do UBND TP Đà Nẵng và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng phối hợp tổ chức diễn ra từ tối 4-7/7 tại Công viên biển Đông, TP Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống giữa hai nước.

Tại khai mạc, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, lễ hội Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 9 là sự kiện văn hóa đối ngoại toàn diện với Nhật Bản tại TP Đà Nẵng nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản nói riêng.

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2024  -0
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản tại TP Đà Nẵng 2024.
Đà Nẵng: Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2024  -1
Người dân và du khách tại Đà Nẵng tham gia điệu nhảy múa truyền thống Bon Odori lớn nhất từ trước tới nay với chiếc trống Taiko của Da Nang Mikazuki tại lễ hội. 

Tiếp nối thành công của lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2023, thành phố tiếp tục tổ chức lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9, năm 2024.

"Đây là năm mở ra một giai đoạn phát triển mới với những triển vọng cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới", lãnh đạo TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2024  -1
Các đại biểu thực hiện nghi thức đập rượu truyền thống Nhật Bản khai mạc lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2024.

"Lễ hội năm nay sẽ mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ xúc tiến du lịch, đầu tư, kết nối hợp tác kinh tế đến quảng bá thông tin, sản phẩm và giao lưu thể thao, nghệ thuật, trải nghiệm ẩm thực hai bên. Đặc biệt hội nghị gặp gỡ Đà Nẵng - Nhật Bản là diễn đàn để hai bên trao đổi các nội dung cụ thể, cập nhật xu hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển của TP Đà Nẵng như công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, điện tử, vi mạch bán dẫn và nguồn nhân lực", bà Nguyễn Thị Anh Thi cho biết.

Theo Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki, hiện nay, số lượng khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản khoảng 570.000 khách, và mong muốn con số này sẽ đạt 1 triệu khách vào năm 2030. Hoạt động giao lưu giữa các địa phương Nhật Bản và Đà Nẵng ngày càng trở nên sâu sắc. Hiện TP Đà Nẵng đã ký kết biên bản ghi nhớ với 5 địa phương tại Nhật Bản. Theo lũy kế, Nhật Bản có khoảng 254 dự án FDI tại Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 1,02 tỷ USD.

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2024  -0
Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia.

Những năm gần đây, các dự án đầu tư mới của doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ cao diễn ra sôi động, góp phần giúp Đà Nẵng đạt mục tiêu trở thành trung tâm kết nối công nghệ cao của Đông Nam Á.

"Tôi đã chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên cho chuyến công tác địa phương sau khi nhậm chức. Hiện nay, có hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại miền Trung Việt Nam, tập trung chủ yếu tại Đà Nẵng. Đối với Nhật Bản, TP Đà Nẵng là một đối tác quan trọng trên nhiều phương diện, trong đó có thương mại, đầu tư và du lịch", ông Ito Naoki cho biết.

Diễn ra từ ngày 4-7/7 tại Công viên Biển Đông, lễ hội Việt Nam – Nhật Bản với hơn 85 gian hàng đến từ các thương hiệu lớn của cả hai quốc gia và các sản phẩm OCOP đặc trưng của Đà Nẵng sẽ mang đến những trải nghiệm hấp dẫn nhất, chân thật nhất cho người dân và du khách.

 Trong khuôn khổ của lễ hội diễn ra  nhiều chương trình giới thiệu văn hóa Nhật Bản khác nhau. Ngoài các hoạt động giới thiệu văn hóa truyền thống như: trà đạo, cắm hoa và thư pháp, còn có những tiết mục biểu diễn Piano, hòa nhạc Rock, giao lưu bóng đá, giao lưu người hâm mộ Manga và Anime, cuộc thi hóa trang cosplay... còn có các hội thảo về du lịch và kinh tế. Tại khu vực trung tâm lễ hội sẽ có nhiều gian hàng giới thiệu doanh nghiệp Nhật Bản, gian hàng bán các sản phẩm, món ăn Nhật Bản và các góc trải nghiệm văn hóa…

Đặc biệt, chương trình giao lưu thể thao, nghệ thuật với nhiều hoạt động lần đầu tiên xuất hiện tại lễ hội như trải nghiệm bóng chày Nhật Bản, giao lưu Bon Odori và múa sạp, giao lưu trà đạo Nhật Bản và trà thức Việt Nam cùng các đoàn nghệ sĩ trình diễn truyền thống và hiện đại sẽ mang đến cho khán giả những làn gió mới, đáp ứng nhu cầu tiếp cận, giao lưu và gắn kết văn hóa giữa hai quốc gia.

Năm nay, tại lễ hội có màn nhảy Bon Odori lớn nhất từ trước tới nay với chiếc trống Taiko của Da Nang Mikazuki. Với sứ mệnh lan tỏa tinh hoa văn hóa Nhật Bản và thúc đẩy giao lưu Việt – Nhật, Da Nang Mikazuki với lễ hội Cosplay, Anime, Manga lớn nhất miền Trung Nippon Ơi 2024 – một lễ hội mang đậm văn hóa Nhật Bản sẽ trở lại vào ngày 10 – 11/8/2024 tại Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa.

Sau 8 mùa tổ chức, lễ hội đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người dân TP Đà Nẵng và du khách cũng như tạo được tiếng vang lớn với các đối tác Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, lễ hội đã thu hút tới hơn 35.000 lượt khách trong và ngoài nước tham gia, trở thành một trong những sự kiện đối ngoại nổi bật nhất của TP Đà Nẵng trong năm.

Hoài Thu
.
.
.