Độc đáo đua cua lần đầu tiên ở Cà Mau

Thứ Bảy, 24/12/2022, 15:42

Ngày 24/12, tại quảng trường Thanh Niên (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), 270 "cua thủ" của 30 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, thương lái, điểm du lịch cộng đồng ở Cà Mau tranh tài tại cuộc thi đua cua tốc độ.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội cua Cà Mau lần thứ I năm 2022, diễn ra từ ngày 23-31/12/2022. Theo Ban tổ chức, có 3 hạng cân thi đấu cho các cua thủ, gồm: Cua có trọng lượng từ 300g đến dưới 400g; từ 400gr đến dưới 500g; từ 500g trở lên. Các cua thủ sẽ thi đấu cự ly 5m trên máng có bề ngang 25cm, cao 30cm, trong thời gian 2 phút.

Độc đáo đua cua lần đầu tiên ở Cà Mau -0
Đua cua tốc độ lần đầu tiên tổ chức tại Cà Mau, thủ phủ cua biển Việt Nam. 

Các chủ cua bốc thăm thi đấu loại trực tiếp, Ban Tổ chức dán ký hiệu lên mai cua đủ điều kiện thi đấu. Trọng tài sẽ có hiệu lệnh xuất phát cho cua thủ và cua nào về đích trước xem như thắng cuộc, được vào vòng sau. Chủ cua được quyền thay cua khác cùng trọng lượng sau khi thắng cuộc và vào vòng sau.

Độc đáo đua cua lần đầu tiên ở Cà Mau -0
Cua thủ vào vị trí xuất phát. 

Mỗi hạng cân chủ được đăng ký 3 cua thủ, được phép dùng dây ni-lon mỏng để trói cua khi cân, được chạm vào cua 2 lần trong mỗi đợt thi. Các cua thủ về đích còn nguyên vẹn mới tính thành tích.

Ông Nguyễn Hậu Phương (ngụ xã Hòa Tân, TP Cà Mau), cho biết, dù là lần đầu tổ chức nhưng Hội thi đua cua hôm nay rất vui. Các chủ cua đến đây với tinh thần vui vẻ, giao lưu là chính nên thoải mái”.

Độc đáo đua cua lần đầu tiên ở Cà Mau -0
Hội thi có 270 cua thủ tham gia. 

Cùng quan điểm, anh Nguyễn Nhật Khánh (ngụ huyện U Minh) chia sẻ: “Dù là khán giả hay người có cua tham gia thi đấu khi đến hội thi đều vui. Những hội thi như thế này tạo không khí phấn khởi, góp phần quảng bá đến du khách gần xa; nâng cao hình ảnh, giá trị con cua Cà Mau”.

Sau các lượt thi đấu, Ban Tổ chức sẽ xác định 4 cua thủ cuối cùng để trao giải Nhất, Nhì và 2 cua thủ đồng hạng Ba cho mỗi hạng cân; với giải thưởng lần lượt là 3 triệu đồng, 2 triệu đồng và 1 triệu đồng.

Văn Đức
.
.
.