Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô

Thứ Hai, 07/11/2022, 08:59

Ngày 6/11, bên dòng sông Pô Kô (làng Dăng, thuộc xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai), Ban tổ chức Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô lần thứ 3 và Liên hoan văn hóa Cồng chiêng năm 2022 đã trao 78 giải cho các đội thi có thành tích cao lễ hội đua thuyền và liên hoan văn hóa Cồng chiêng.

Đây là hoạt động nhằm giữ gìn văn hóa bản địa và tưởng nhớ vị anh hùng A Sanh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã dùng con thuyền độc mộc của mình để chở bộ đội, vật tư...

ttxvn_dua_thuyen_song_poko.jpg -0
Các đội thi tranh tài trong nội dung đua thuyền độc mộc.

Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô lần thứ 3 và Liên hoan văn hóa Cồng chiêng năm 2022 do UBND huyện Ia Grai tổ chức thu hút hàng nghìn du khách tham dự với sự tham gia của 30 đội đua đến từ 13 xã trên địa bàn huyện tham gia. Để chiến thắng và về đích trong cuộc thi, các đội phải chèo thuyền vượt 1.400m trên sông Pô Cô.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Kô là hoạt động đua thuyền độc mộc cực kỳ hiếm hoi còn lưu giữ trên địa bàn Tây Nguyên, bởi những chiếc thuyền đua này là thuyền được tạo ra từ thân của một cây gỗ nguyên khối, gọi là thuyền độc mộc. Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô được tổ chức nhằm bảo tồn nét đẹp văn hóa độc đáo của cư dân sống lâu đời trên địa bàn huyện.

Trong kháng chiến, những chiếc thuyền độc mộc đã trở thành phương tiện vận chuyển lương thực, đưa hàng ngàn bộ đội ta cùng vũ khí đạn dược qua sông đánh giặc, góp phần làm lên thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Mà anh hùng A Sanh là tiêu biểu cho ý chí quật cường, tinh thần yêu nước của nhân dân các dân tộc huyện Ia Grai.

Hồng Điệp
.
.
.