Bạo hành gia đình trong giới nghệ sĩ

07:46 18/01/2017
Mặc dù có rất nhiều câu chuyện nóng hổi khác trên mặt báo thời gian qua trong showbiz Việt, như việc Ðàm Vĩnh Hưng công khai nợ nần của mẹ ruột, rồi diễn viên Minh Béo mãn hạn tù về nước… nhưng cái tên Xuân Hương - Thanh Bạch vẫn khiến dư luận chú ý.


Sau gần 10 năm ly dị, câu chuyện “cơm không lành canh không ngọt” và nhuốm màu sắc bạo hành trong cuộc sống gia đình khi họ còn chung nhà được hé lộ bởi chính người trong cuộc. Thêm một ví dụ để người ta thấy rằng, chuyện bạo hành gia đình trong giới làm nghệ thuật cũng không ít, cũng cam go như bất cứ gia đình nào khác. Và đó là câu chuyện buồn.

Xuân Hương - Thanh Bạch từng là một cặp đôi được công chúng mến mộ. Họ tung hứng rất ăn ý cùng nhau trên sân khấu. Rồi bất ngờ, họ chia tay đường ai nấy đi vào năm 2007. Chuyện hợp tan âu cũng là lẽ thường tình. Không mấy ai còn chú ý đến cuộc chia ly của họ nữa thì bất ngờ câu chuyện lại được xới lại. 

Nguyên nhân được cho là MC Thanh Bạch lên báo kể chuyện đối đãi tốt với mẹ vợ cũ và được mẹ vợ cũ yêu mến, rằng anh là một chàng “rể quý”. Xuân Hương lập tức lên trang cá nhân của chị và gửi thư cho chồng cũ. Và nội dung của bức thư chứa đựng những thông tin khiến ai cũng phải giật mình. Hóa ra đời sống chung đôi một thời của họ cũng đầy bóng tối, đầy nước mắt, đầy bạo lực chứ không hề yên ổn. 

Trả lời phỏng vấn báo chí, nghệ sĩ Xuân Hương kể lại chuyện mình từng bị chồng vác dao rượt đuổi. Nữ nghệ sĩ chia sẻ thêm: “Trong quá khứ, Thanh Bạch từng đánh tôi hai lần, đó là lúc con trai tôi còn rất nhỏ. Ông ấy đánh tôi để bênh vực gia đình mình một cách mù quáng, dù lúc ấy Thanh Bạch và gia đình ông làm sai nhưng khi tôi nói cái sai của họ thì tôi bị đánh”.

Nghệ sĩ Thanh Bạch chưa một lần lên tiếng về những phản ứng của vợ cũ Xuân Hương. Công chúng không được kiểm chứng những thông tin của nghệ sĩ Xuân Hương, và thực ra chuyện này cũng khó kiểm chứng. Chắc chắn chỉ những người trong cuộc mới hiểu cuộc sống của họ, biết đúng sai những gì đã từng xảy ra. Nhưng chỉ nhìn cách họ kể chuyện trên báo đủ hiểu cuộc sống đã từng “tay trong tay” của họ có rất nhiều vấn đề, và không thiếu cả bạo hành.

Bạo hành gia đình không còn là câu chuyện mới. Ở đâu, thời kỳ nào, xã hội nào cũng có. Thậm chí nó còn là một vấn đề khó giải quyết, vì nó diễn ra trong bóng tối, âm thầm phía sau cánh cửa mỗi ngôi nhà. Người trong cuộc chẳng dễ gì mà nói ra được vấn đề của mình. Họ còn phải giữ hình ảnh, thể diện, giữ bình yên cho con cái. Nhất là những gia đình nổi tiếng, câu chuyện chỉ có thể được hé lộ khi “cây muốn lặng gió chẳng đừng”, hoặc khi những bức xúc, tổn thương đã là đỉnh điểm.

Trong showbiz, chuyện bạo hành gia đình cũng không phải hiếm. Người ta không biết trong tất cả những cuộc chia tay ở những gia đình nổi tiếng thì có bao nhiêu phần trăm là có bạo lực gia đình. Phần lớn họ quên đi, hay úp lại để sống. Riêng phần trăm được tiết lộ ra ngoài ánh sáng vì uất ức hay một lý do không thể chịu đựng được của người trong cuộc thì cũng chẳng ít chút nào. Nhìn lại trong mấy năm qua, công chúng dở khóc dở cười bao phen khi nghe chuyện bạo lực gia đình của sao.

Năm ngoái, công chúng chưa quên hình ảnh Á hậu Dương Yến Ngọc tím tái mặt mày trên báo. Cô tố cáo bị chồng cũ bạo hành. Kể lại với truyền thông, Dương Yến Ngọc đau đớn cho hay, trong lúc chờ ly hôn cô thường xuyên bị chồng cũ đánh đập. Mỗi tuần cô phải chịu một đến hai trận đòn và nó thường kéo dài 3-4 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, chồng cũ còn dọa nếu cô không trở về sẽ ôm con nhảy lầu tự tử.

Đáp lại những thông tin trên, chồng cũ của Dương Yến Ngọc cho biết, anh này không đánh cô, những vết bầm tím là do cô đi phẫu thuật thẩm mỹ.

Một câu chuyện đau lòng khác, là diễn viên Kiều Trinh. Cô đã từng để lại dấu ấn sâu đậm trong khán giả với nhiều vai diễn có số phận éo le. Ngoài đời, cuộc sống của cô cũng không hề bằng phẳng. Kiều Trinh kể số cô lận đận. Cô từng trải qua hai cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Cuộc hôn nhân đầu tiên kết thúc chóng vánh và cuộc hôn nhân thứ 2 thì quá nhiều tổn thương từ thể xác tới tinh thần. Kiều Trinh đau xót chia sẻ, cô từng bị chồng cũ đánh đến mất trí nhớ. Cô bị chấn thương ở hộp sọ, phải khâu đến 10 mũi. Trí nhớ của cô bị giảm sút từ đó.

Điểm lại, có thể kể đến các nhân vật nổi tiếng khác từng bị bạn trai hay chồng cũ đánh đập. Hoa hậu  các dân tộc Việt Nam Triệu Thị Hà bị bạn trai đánh đập thâm tím mặt mày. Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 cũng từng bị chồng cũ đánh nhiều lần, gây cho cô nhiều thương tích trên cơ thể. Một giọng ca khác được rất nhiều người ái mộ là Hồ Lệ Thu cũng có lần chia sẻ, cô bị người chồng cũ vũ phu thường xuyên đánh đập hành hạ cô cả về thể xác lẫn tinh thần.

Với những người bình thường ít có cơ hội lên báo chí truyền thông, thì câu chuyện bạo hành gia đình có khi chỉ lẩn khuất trong bóng tối, phía sau cửa nhà họ. Người nổi tiếng thì thường được công chúng quan tâm nhiều hơn đến chuyện tình cảm riêng tư. Họ cũng phải chịu áp lực nhiều hơn khi đưa vấn đề của mình ra ánh sáng. Và tâm lý thông thường của tất cả mọi người, là cố gắng che giấu bạo lực gia đình. Nó có xảy ra thì chỉ người trong cuộc phải chịu đựng, vì kể ra thì “xấu chàng hổ ai”.

Tuy nhiên, những nhận thức về bạo lực gia đình như vậy là chưa tích cực.  Các chuyên gia tâm lý cho rằng, phụ nữ phải biết lên tiếng phản kháng ngay từ đầu, khi mức độ bạo hành gia đình còn nhẹ. 

Chẳng hạn, nếu bị chồng bạo hành, phải tìm kiếm sự giúp đỡ ngay từ gia đình, từ các chuyên gia tâm lý, các cơ quan chức năng, không nên vì ngại ngần mà âm thầm chịu đựng. Lên tiếng không có gì là xấu. Tránh để sự việc càng ngày càng quá đáng hơn và bản thân mình cũng như các thành viên khác trong gia đình phải chịu hậu quả nặng nề. 

Tổng cục Thống kê và Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã tiến hành điều tra tại Việt Nam và đưa ra con số, cứ 3 phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có một người cho biết họ từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc bạo hành tình dục. Người ta cũng ước lượng rằng, một nửa số nạn nhân bị bạo hành gia đình chưa một lần lên tiếng về câu chuyện của họ. Họ âm thầm chịu đựng chừng nào vẫn còn có thể chịu đựng được.

Bạo lực gia đình diễn ra ở mọi tầng lớp. Người lao động bình dân có, trí thức có, nghệ sĩ có. Và theo các nghiên cứu của các tổ chức bình đẳng giới, thì bạo lực gia đình không liên quan nhiều đến trình độ văn hóa. Có nhiều gia đình vợ chồng đều học vấn cao nhưng bạo lực vẫn diễn ra, và mức độ cũng không kém phần nghiêm trọng.

Nhiều chiến dịch xóa bỏ bạo hành gia đình đã được tổ chức nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng về quyền cá nhân, và các nghệ sĩ là những người có vai trò rất lớn để tuyên truyền hiểu biết đến mọi người. 

Ca sĩ Mai Khôi từng chia sẻ: “Tôi nhận thấy bạo lực trong xã hội ngày càng tăng, đặc biệt phái nữ là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Một thống kê mà tôi biết, cứ 3 phụ nữ thì có một người trải qua vấn nạn bạo lực gia đình. Đáng buồn là nhiều sự việc khởi đầu từ chồng hay người yêu của họ. Bản thân tôi từng chứng kiến những việc như vậy quanh mình. Tôi muốn thúc đẩy việc luật hóa, cũng như vận động các ý thức xã hội về giảm thiểu bạo lực gia đình. Tôi thấy con số phụ nữ Việt Nam gánh chịu bạo lực như vậy là một điều không thể chấp nhận được”.

Thiết nghĩ những nghệ sĩ dũng cảm nói ra sự thật của mình, sự thật dù đắng cay, không mong muốn, rằng mình là nạn nhân của bạo hành gia đình, mình từng bị tổn thương của người chồng, hay người yêu, đều đáng nhận được sự cảm thông, bảo vệ của toàn xã hội. 

Việc khuyến khích người bị bạo hành gia đình nói ra sớm nhất vấn đề của mình sẽ giúp họ có cơ hội ra khỏi bạo hành, không để đến lúc mọi điều trở nên nghiêm trọng hơn. 

Người nghệ sĩ cần dùng ảnh hưởng của mình để bảo vệ chính mình cũng như góp tiếng nói vào xã hội đẩy lùi nạn bạo hành gia đình. Họ không nên chờ đợi 10 năm mới nói, không nên chờ đợi đến khi ly hôn rồi mới nói, vì như vậy những thương tổn đã ở mức cao đỉnh điểm rồi.

Một xã hội văn minh không thể dung chứa bạo lực, nhất là bạo lực trong gia đình. Vì gia đình là cái nôi nuôi dưỡng đời sống tinh thần của mỗi thành viên. Bạo lực gia đình ảnh hưởng đến các thành viên, đặc biệt là trẻ em. 

Tú Vi