Xúc động tấm chân tình của người dân trong vụ hỏa hoạn xót xa

Thứ Năm, 14/09/2023, 22:25

Vụ cháy tại chung cư mini số 37 Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã làm 56 người tử vong và 37 người bị thương. Trong những đau thương, mất mát lớn ấy, vẫn lắng đọng tình người ấm áp. Đó là sự sẻ chia, giúp đỡ của người dân không chỉ trên địa bàn, mà cả ở nhiều nơi khác với các nạn nhân của vụ cháy, thể hiện truyền thống yêu thương, đùm bọc nhau trong hoạn nạn của người dân đất Việt.

Đội hỗ trợ sơ cứu Fas Angel

Ngay khi xảy ra vụ cháy, bên cạnh CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH tham gia chữa cháy và CNCH, còn có nhiều đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương, người dân tham gia giúp sức, đặc biệt trong đó có Đội hỗ trợ sơ cứu Fas Angel. Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội, trực tiếp chỉ đạo chữa cháy và CNCH ở chung cư mini cho biết, thời điểm đó có một đội quân áo da cam rất quả cảm, nhanh nhẹn, đã chia sẻ tối đa công việc hỗ trợ giúp đỡ người bị nạn với Cảnh sát PCCC.

Tình người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư mini -0
Một thành viên trong Đội hỗ trợ sơ cứu Fas Angel  hỗ trợ hô hấp cho nạn nhân để đưa đến bệnh viện.

Trong cơn mưa tầm tã của sáng 14/9, chúng tôi đến một trong những trụ sở của Đội hỗ trợ sơ cứu Fas Angel, địa chỉ 225 đường Vũ Tông Phan, phường Khương Đình. Lúc này, anh Phạm Quốc Việt (SN 1987), người sáng lập ra Đội hỗ trợ sơ cứu Fas Angel đang sửa xe máy. Theo anh Việt, đây là công việc thường ngày của anh, không bị bó buộc thời gian để anh lúc nào cũng có thể sẵn sàng tham gia công việc thiện nguyện.

Tình người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư mini -0
Thành viên của Đội hỗ trợ sơ cứu Fas Angel phối hợp cùng với các lực lượng đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Anh Việt nhớ lại, khoảng 23h45 đêm 12/9, tôi đang ở địa bàn Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) cứu trợ cho một người dân bị tai nạn giao thông thì nhận được tin báo có vụ cháy tại Khương Hạ và có nạn nhân đang bị mắc kẹt trong tòa nhà. Kiểm tra nguồn tin báo, Việt điều 1 một xe sơ cứu ở khu vực Ngã Tư Sở, nơi tiếp cận gần nhất khu vực có hỏa hoạn. Lúc sau, nhận được tin cần thiết của lực lượng tham gia cứu hỏa, anh đã bàn giao lại công việc cho người khác để đến hiện trường vụ cháy.

Đến khoảng 0h15, hơn 20 người của Đội hỗ trợ sơ cứu Fas Angel đã có mặt tại hiện trường vụ cháy và chia làm 3 nhánh: Nhánh 1 túc trực xung quanh khu vực xe cứu thương, nếu có nạn nhân thoát ra được thì sẽ hỗ trợ đưa ra ngoài để kịp thời thăm khám, sơ cấp cứu, đưa nạn nhân đi bệnh viện; nhánh thứ 2 đi vòng ra phía sau chung cư mini, vì nếu có trường hợp nạn nhân nhảy từ trên tầng cao xuống để thoát sẽ bị thương, cần sơ cứu; nhánh thứ 3 trực tiếp do anh Việt chỉ huy sẽ kịp thời hỗ trợ Cảnh sát PCCC và CNCH sau khi khống chế ngọn lửa, lên các tầng tìm kiếm những trường hợp còn sống sót trong các căn hộ và đưa nạn nhân tử vong xuống.

Xúc động tấm chân tình của người dân trong vụ hỏa hoạn ở Khương Hạ -0
Anh Phạm Quốc Việt, người sáng lập Đội hỗ trợ sơ cứu Fas Angel vừa ra khỏi hiện trường vụ cháy chung cư mini.

Khi được phép của Cảnh sát PCCC vào hiện trường, các anh nhanh chóng đi lên các tầng kiểm tra, đã phát hiện hơn 12 người đang mắc kẹt tại các tầng và hướng dẫn họ cũng như cõng những người yếu hơn đi xuống, bàn giao cho lực lượng ứng trực dưới mặt đất.

“Sau đó, chúng tôi lại tiếp tục lên các tầng. Khi tôi lên đến tầng 8, 9, lượng khói bụi vẫn còn rất nhiều. Tôi có phát hiện ánh đèn flash của điện thoại, tưởng có người còn sống nhưng khi chúng tôi cùng Cảnh sát PCCC tìm được các nạn nhân, đo nồng độ ô xi trong máu, cũng như sờ vào tay của họ đã cứng, biết rằng họ đã mất… Chúng tôi tiếp tục kiểm tra xung quanh khu vực những tầng này, xác định không còn người nào sống ở đây nên đã đánh dấu những nơi phát hiện thi thể rồi trao đổi với Cảnh sát PCCC những trang thiết bị cần thiết để đưa các nạn nhân ra khỏi tòa nhà. Đến 7h30 ngày 13/9, chúng tôi kết thúc công việc tìm kiếm” - anh Việt cho biết.

Tình người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư mini -0
Anh Phạm Quốc Việt kiểm tra các đồ dùng thiết yếu giúp đỡ người bị nạn.

Đội hỗ trợ sơ cứu Fas Angel được thành lập từ năm 2019, do anh Việt trực tiếp sáng lập, đồng thời huấn luyện sơ cấp cứu trên mọi lĩnh vực từ tai nạn giao thông, hỏa hoạn, tai nạn lao động. Tất cả các tình nguyện viên trong đội đã được huấn luyện kỹ càng, có kỹ năng sơ cứu chuyên nghiệp vượt qua thử thách trong 2 tháng, sau đó sẽ được duy trì tại các điểm trực, trong đó có 3 điểm trực chính là Ngã Tư Sở, Cầu Diễn, Nguyễn Xiển… Đến nay, đội đã có 150 người tham gia công việc thiện nguyện này. Trung bình mỗi tháng, đội đã giúp đỡ hàng chục người gặp nạn mà không ngại gian khổ, nguy hiểm. Theo anh Việt, anh em trong đội đều rất dũng cảm, ngay cả khi tiếp xúc với các nạn nhân đã tử vong như vụ cháy vừa qua.

Cũng theo anh Việt, anh rất xúc động khi bên các anh còn có sự giúp đỡ nhiệt tình của bà con lối xóm Khu dân cư số 8. Người dân tiếp nước cho các anh, rồi vào nhà lấy những tấm chăn, ga, đệm trải giường đưa cho các anh và các đơn vị PCCC và CNCH để bọc những tử thi hoặc để nạn nhân từ tầng cao nhảy xuống…

Tình người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư mini -0
Dù trời mưa nhưng rất đông người dân đến Khu dân cư số 8 ủng hộ tiền cho các gia đình nạn nhân trong vụ cháy.

Những tấm lòng sẻ chia

Khu vực nơi xảy ra cháy rất đông dân cư sinh sống, ngay khi đó, chính quyền địa phương và bà con khu phố mỗi người một tay giúp đỡ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini. Bác Nguyễn Thanh Xuân, Trưởng ban công tác mặt trận Khu dân cư số 8 cho biết: "Được sự nhất trí của lãnh đạo phường, chúng tôi đã triển khai việc giúp đỡ các gia đình nạn nhân như thay phiên nhau trực để thu nhập các thông tin về nạn nhân cần tìm kiếm người, rồi báo cho UBND phường và Công an phường Khương Đình để kịp thời hỗ trợ. Ngoài ra, khu dân cư sẽ tìm phòng cho các gia đình sau khi điều trị ở bệnh viện về, gặp khó khăn hoặc gia đình đã thoát nạn an toàn nhưng có nhu cầu tìm chỗ ở".

Rất nhiều gia đình xung phong, đăng ký sẵn sàng hỗ trợ chỗ ăn, ở, phục vụ miễn phí cho các gia đình nạn nhân của vụ cháy trong giai đoạn trước mắt. Như gia đình cô Nguyễn Thị Thuyết, nhà cô có 4 phòng, 3 mẹ con dồn vào 1 phòng để dành 3 phòng còn lại hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Chiều 14/9, gia đình cô đã đón bố con anh Phạm Gia Hùng và cháu Phạm Gia Tùng (SN 1996), nhà ở căn hộ 402, chung cư mini số 37.

Tình người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư mini -0
Bác Trần Kim Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố số 20 (mặc áo mưa đỏ) trao đổi công việc hỗ trợ nạn nhân với các thành viên trong tổ.

Được biết, thời điểm xảy ra cháy, hai bố con anh Hùng ra ngoài, trong nhà chỉ còn có vợ và cô con gái (SN 2005). Vợ anh đã được đưa đi bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, còn cô con gái đã mất nên hiện tại anh ở tạm nhà cô Thuyết để đi lại giữa bệnh viện và lo tang lễ cho con. Sau khi ổn định, hai bố con sẽ chuyển về nhà người thân ở. Cũng theo cô Thuyết chia sẻ, cơ bản đến nay, các gia đình sau khi ở tạm một vài ngày đã được người thân, họ hàng đến đón về.

Bác Trần Kim Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố số 20, Khu dân cư số 8 cho hay, ngoài công việc hỗ trợ, giúp đỡ người bị nạn, tổ dân phố có lập 2 bàn (1 bàn ở khu vực hiện trường nơi xảy ra cháy và 1 bàn ở Nhà văn hóa Khu dân cư số 8) để những nhu yếu phẩm giúp đỡ các nạn nhân và là nơi tiếp nhận những hỗ trợ của người dân khắp nơi đến. 

Tình người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư mini -0
Bác Đỗ Thị Bình, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Khu dân cư số 8 kiểm tra số gạo ủng hộ các gia đình nạn nhân.

Còn bác Đỗ Thị Bình, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu dân cư số 8 tâm sự: "Chúng tôi đã cử các cán bộ hội viên đến từng bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân, đón tiếp gia đình đến nhận người nhà chăm sóc; đồng thời tiếp nhận những tấm lòng của bà con xung quanh đến chia sẻ, từ quần áo, mì tôm, sữa, các đồ nhu yếu phẩm… gửi cho các nạn nhân".

Trước đó, khi thấy lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng như các đội thiện nguyện cứu người bị nạn, cô Đặng Thị Vì, Trưởng ban hậu tự chùa Khương Hạ cùng mọi người đã mang nước, bánh, hoa quả hỗ trợ cho lực lượng CNCH. Và ngay tại Công an phường Khương Đình, các nhóm thiện nguyện cũng đã mang nước, đồ ăn hỗ trợ cho những người thân đến tìm thông tin của nạn nhân…

Tình người trong vụ hỏa hoạn ở chung cư mini -0
Bà con lối xóm tiếp nhận quần áo của những tấm lòng hảo tâm gửi đến ủng hộ các gia đình trong vụ cháy.

Còn nhiều lắm những tấm lòng hảo tâm khác. Trên khắp diễn đàn mạng xã hội, ngoài những lời cầu nguyện, là những dòng tin nhắn gửi: “Cả nhà ơi, chia sẻ hộ mình nhé, dành riêng tầng 1, tầng 2 cho những nạn nhân trong vụ cháy ở Khương Hạ, bao ăn, ở miễn phí khi nào họ ổn định thì thôi", kèm theo đó là số điện thoại, địa chỉ…; "Nhà có điều hòa, nóng lạnh ở được khoảng 10 – 20 người, sau khi xuất viện có thể qua ở tạm trước khi tìm chỗ ở mới, có thể lo ăn 3 bữa…". Hay như nhóm thiện nguyện “Những trái tim ấm áp” và “Đôi giày cũ” chia sẻ những địa chỉ tiếp nhận hỗ trợ cho các nạn nhân…

Đến chiều 14/9, dù trời mưa nhưng vẫn rất đông người dân ở khắp nơi đến hiện trường xảy ra vụ cháy, người thì ủng hộ tiền, người thì tìm đến cung cấp nhu yếu phẩm hoặc đến thắp nén nhang cho những người xấu số tại chung cư mini. Mặc cho mưa sũng ướt quần áo, nước mắt họ nhòe đi khi nghe những câu chuyện người dân nơi đây kể lại vụ cháy....

Minh Hiền
.
.
.