Vụ ngộ độc hàng loạt ở Nha Trang, yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân

Thứ Bảy, 19/11/2022, 15:33

Ngay sau khi hàng loạt học sinh ở trường Trường Tiểu học -THCS-THPT Ischool Nha Trang phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ tạm thời bếp ăn tập thể và nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân.

Ngày 19/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, vào hôm qua, đơn vị nhận được báo cáo ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học -THCS -THPT Ischool Nha Trang (25 Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) làm nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, sốt và phải nhập viện điều trị.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp ngay việc tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp bệnh nhân có diễn biễn nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Vụ ngộ độc hàng loạt ở Nha Trang, yêu cầu đình chỉ tạm thời bếp ăn trường học -0
Các bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho học sinh bị ngộ độc thực phẩm.

Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn Trường Tiểu học-THCS-THPT Ischool Nha Trang; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn Trường Tiểu học-THCS -THPT Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động chở lại khi đã đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh, chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

Trước đó, ngày 17/11, tại Trường Tiểu học- THCS- THPT Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 930 học sinh gồm các món: Cơm gà, xốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh, dưa leo. Buổi chiều cùng ngày, các em được ăn bánh mì paparoti và uống nước tại hệ thống lọc nước của trường. Sau khi ăn 5 tiếng, nhiều em xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói…

Sau đó tiếp tục xuất hiện thêm triệu chứng sốt, nôn, buồn nôn. Đến 22h30 cùng ngày, nhiều học sinh được phụ huynh đưa đi nhập viện tại các bệnh viện ở TP Nha Trang.

Đến 9h30 ngày 18/11, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang ghi nhận có 148 học sinh nhập viện cấp cứu. Các bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện được, không nôn, còn đau bụng, tiêu chảy, sốt nhẹ.

Tr.Hằng
.
.
.