Xót xa cảnh nông dân Quảng Nam nhổ bỏ hoa màu sau mưa lũ muộn

13:16 08/12/2016
Sau đợt mưa lũ muộn, hàng ngàn héc-ta hoa màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán bị hư hại khiến người nông dân Quảng Nam phải xót xa nhổ bỏ...


Để có nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán tại chợ Đầu Mối và một số siêu thị ở TP Đà Nẵng, người dân xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã gieo trồng 200ha cây màu, rau, quả các loại. Tuy nhiên, tất cả đã bị mưa lũ làm thiệt hại gần như hoàn toàn.

Ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, cho biết ngành Nông nghiệp của huyện bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua. Theo thống kê, hơn 1.000ha diện tích cây màu, rau, quả các loại đã bị hư hại, ước tính thiệt hại gần 13 tỷ đồng. Trong ảnh: Nông dân Quảng Nam ngậm ngùi nhổ bỏ đu đủ để tranh thủ lấy đất gieo trồng mùa vụ mới.

Những cây đu đủ trĩu quả ở Đại Lộc bị ngập úng, chết úa.

Huyện Đại Lộc đã có kiến nghị lên UBND tỉnh Quảng Nam, Sở NN&PTNT tỉnh hỗ trợ giống và vật tư phục vụ sản xuất để giúp bà con nông dân có điều kiện tiếp tục sản xuất. Còn theo ông Huỳnh Tấn Đức, Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Phó Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, thì đợt mưa lũ vừa qua đã làm gần 300ha lúa, mạ trên địa bàn tỉnh bị hư hại; 2.190ha hoa màu bị ngập úng, dập nát, trong đó Đại Lộc là địa phương có diện tích đất màu bị hư hại nhiều nhất với 1.040ha.

Để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, ngập lụt gây ra, tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, hỗ trợ 5 tấn ngô giống, 150 tấn lạc, 10 tấn đậu cove giống để phục vụ sản xuất.
Dù đã gần 70 tuổi, song đôi vợ chồng này cũng cố tranh thủ lúc tạnh mưa ra đồng để gieo cấy vụ mùa mới mong cho kịp bán Tết.
Hoa màu bị mưa lũ làm hư hại, nông dân Quảng Nam lại chuẩn bị cây giống mới...
Chị Chinh, một nông dân ở xã Đại An, huyện Đại Lộc tất bật bón phân để mong cứu được số cây đậu tây còn sống sau mưa lũ.
Một cây ớt may mắn "thoát chết" sau đợt mưa lũ!?
Ngọc Thi