Vì sao Việt Nam chưa cấm Pokemon Go?

Thứ Bảy, 20/08/2016, 09:03
Sau gần 2 tuần chính thức có mặt tại Việt Nam, trò chơi Pokemon Go đã thực sự “làm mưa làm gió” khiến nhiều người chơi “mất ăn, mất ngủ”. 


Trước sức hấp dẫn có thể “gây nghiện” của trò chơi cũng như những hệ lụy mà nó có thể mang lại cho người chơi đã có ý kiến cho rằng nên hạn chế, thậm chí có thể cấm trò chơi này. Tuy nhiên, phía cơ quan quản lý nhà nước cho rằng, chưa nên đặt vấn đề cấm vào thời điểm này vì trò chơi mới được phát hành tại Việt Nam trong một thời gian tương đối ngắn, cần thêm những đánh giá về tác động của trò chơi rồi sau đó mới quyết định là nên cấm hay không.

Nhiều rủi ro do trò chơi chưa được cấp phép tại Việt Nam

Ngoài những nguy cơ tiềm ẩn khi người chơi quá “nghiện” Pokemon Go như  bị cướp giật điện thoại, tai nạn giao thông, ngã trên đường, bị lộ lọt thông tin cá nhân và ảnh hưởng đến cả vấn đề an ninh thì Pokemon Go còn có thể mang đến cho người chơi những rủi ro mới khác bởi đây là trò chơi chưa được cấp phép tại Việt Nam.

Trào lưu đi bắt Pokemon Go đang gây sốt đối với giới trẻ tại Việt Nam.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, Pokemon Go được cung cấp từ nước ngoài, máy chủ cũng đặt ở nước khác, nhà phát hành, nhà sản xuất đều ở nước khác và họ cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam. Trò chơi này không được cấp phép hoạt động ở Việt Nam.

“Ở đây, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh, khi một trò chơi được cấp phép hoạt động, nó sẽ được pháp luật Việt Nam bảo vệ người chơi. Bộ Thông tin và truyền thông là cơ quan thẩm định và duyệt các trò chơi online. Chúng tôi đều yêu cầu các nhà phát hành game, các nhà sản xuất game phải có các giải pháp rất chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi người chơi.

Song, do trò chơi này chưa được cấp phép, tức là chưa được thẩm định và chưa được pháp luật bảo vệ nên người chơi sẽ gặp nhiều rủi ro. Đơn cử như trong trường hợp tài khoản có level cao bị hack, các bạn rất khó để lấy lại được tài khoản.

Hoặc khi trao đổi, nếu vật phẩm bị mất, chưa chắc các bạn được nhà sản xuất bồi hoàn. Tuy nhiên, quan trọng hơn, người chơi có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân”- ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lê Quang Tự Do, qua nghiên cứu, phân tích ban đầu từ các nhà chuyên môn cho thấy,  game này cũng phải sử dụng các thanh toán điện tử, dùng thẻ tín dụng cá nhân để mua vật phẩm ảo, các sản phẩm ăn theo của những ứng dụng khác, nên cũng có nguy cơ lộ thông tin cá nhân, đặc biệt liên quan đến tài chính, rất cao.

Trên thế giới đã xuất hiện nhiều trang web, nhiều app giả mạo trò chơi này như thật, rải các mã độc, các đường link ẩn ăn cắp thông tin. Nguy cơ này là có thật, hiện hữu và rất nguy hiểm.

Đồng quan điểm trên, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav cũng cho rằng: Để chơi game Pokemon Go, người chơi cần bật tính năng định vị (GPS) và camera. Như vậy, về mặt kỹ thuật, từ tập hợp các vị trí và hình ảnh xung quanh những vị trí đó, nhà sản xuất game có thể dựng lại thông tin bản đồ, địa hình thực tế chính xác từ những người chơi.

“Nếu người chơi Pokemon Go tại những địa điểm quan trọng và nhạy cảm không được phép quay phim/chụp ảnh, các thông tin này có thể vô tình bị lộ. Đây chính là lý do nhiều quốc gia e ngại vấn đề an ninh khi những thông tin này bị sử dụng với mục đích xấu” - ông Ngô Tuấn Anh nhận định.

Cần sớm có đánh giá bài bản, khoa học về tác hại của Pokemon Go

Mặc dù những nguy cơ từ trò chơi Pokemon Go có thể mang lại cho người chơi là hiện hữu và nguy hiểm, tuy nhiên, ông Lê Quang Tự Do cho rằng, Việt Nam chưa nên đặt ra vấn đề cấm hay không cấm Pokemon Go lúc này.

Lý do là, với một game mới chỉ xuất hiện 10 ngày ở Việt Nam, nếu chúng ta vội vã ban hành một lệnh cấm khi chưa đánh giá được các tác động tích cực và tiêu cực cụ thể, nó sẽ dẫn tới hiện tượng "cái gì không quản được thì chúng ta cấm" không tốt trong công tác quản lý nhà nước. Cách làm đó chắc chắn sẽ gây phản tác dụng.

Thực tế cho thấy, các bạn trẻ, người chơi ở Việt Nam có quyền thụ hưởng những thành tựu, tiến bộ khoa học, công nghệ. Nếu cấm, chúng ta sẽ phải cấm rất nhiều thứ, dẫn đến tình trạng tùy tiện khi có gì đó mới lạ, hễ cứ thấy khó quản là cấm.

“Người dùng Internet có quyền, nhưng cũng có nghĩa vụ, và cơ quan nhà nước phải bảo đảm cho họ có một môi trường mạng lành mạnh. Chúng tôi theo những định hướng đó để đưa ra các giải pháp và chỉ dùng giải pháp cấm khi game này thực sự có các tác hại rõ ràng với xã hội. Nhưng cho đến hiện tại, chúng ta mới chỉ thấy game này ở mức nguy cơ thôi”- ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.

Cũng theo chia sẻ của ông Lê Quang Tự Do, ở một số nước họ đã có biện pháp cấm trò chơi này, cấm triệt để hoặc từng phần. Ví dụ như Iran cấm triệt để. Nga và Trung Quốc yêu cầu các nhà sản xuất và phát hành loại bỏ các khu vực cấm, các khu vực ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng ra khỏi bản đồ game, nếu không họ sẽ cấm.

Một số nước khác lại có các cảnh báo cho người chơi. Ở Việt Nam, game mới xuất hiện được khoảng 10 ngày, tất cả các hiện tượng, nguy cơ từ các nước mới bắt đầu manh nha xuất hiện ở Việt Nam. Do vậy, trong thời gian trước mắt, cơ quan quản lý nhà nước chọn phương án đưa ra các khuyến cáo cho người chơi, đồng thời tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thông tin trên mạng để trò chơi này không gây ảnh hưởng xấu. 

Thực tế cho thấy, Pokemon Go không phải là trường hợp cá biệt. Trước đây, giới trẻ Việt cũng đã rơi vào những cơn “cuồng” game khác, trong đó có không ít những trường hợp “nghiện” game đến kiệt sức, thậm chí là gây án để lấy tiền chơi game. Trong khi đó, việc cấm đoán các trò chơi này nếu muốn cũng không dễ bởi người chơi hoàn toàn được tải tự do trò chơi trên mạng, rất khó để kiểm soát.

Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ số hiện nay, không có trò chơi này thì sẽ có game khác thay thế. Do vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người chơi để có thể hạn chế thấp nhất những mặt tiêu cực của trò chơi. Có như thế thế hệ trẻ mới có thể được thụ hưởng những thành tựu của khoa học công nghệ mà không bị sa lầy vào thế giới ảo của game, quên đi trách nhiệm và nghĩa vụ lớn lao của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Đề nghị nhà sản xuất không đưa những khu vực nhạy cảm về an ninh vào bản đồ Pokemon Go

“Chúng tôi cũng đã liên hệ với nhà sản xuất và nhà phát hành game để yêu cầu họ tuân thủ pháp luật Việt Nam nếu như cung cấp trò chơi này tại Việt Nam. Trong trường hợp, phía nhà sản xuất và nhà phát hành game không đồng ý, chắc chắn các cơ quan quản lý nhà nước phải có biện pháp bảo vệ người chơi trong nước, bảo vệ môi trường Internet của Việt Nam sao cho lành mạnh và đúng pháp luật.

Nhưng trước hết, Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn rất thận trọng để cân nhắc, đồng thời theo dõi và xem xét kỹ những tác động của Pokemon Go với người chơi Việt. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với nhà sản xuất trò chơi Pokemon Go để cùng xử lý những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và đảm bảo an toàn thông tin cho người chơi.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị nhà sản xuất không đưa những khu vực bí mật nhạy cảm về an ninh quốc phòng hoặc những khu vực gây nguy hiểm cho người chơi vào bản đồ Pokemon Go”.

(Ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền Thông)

Huyền Thanh
.
.
.