Trông giữ xe và cho mượn ghế miễn phí cho khách tới lễ cầu an và giải hạn tại chùa Phúc Khánh

18:24 22/02/2016
Để tạo thuận lợi cho hàng vạn phật tử tới tham dự các khóa lễ tháng Giêng Xuân Bính Thân 2016 tại chùa Phúc Khánh, nhiều phương án giữ gìn an ninh trật tự ( ANTT), đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và hỗ trợ nhân dân tới tham dự khóa lễ đã được cơ quan chức năng Hà Nội và địa bàn sở tại triển khai như lập điểm trông giữ phương tiện và cho mượn ghế miễn phí…

Là một trong những ngôi chùa  nổi tiếng  linh thiêng ở đất Thủ đô, nằm trên địa bàn phường Ngã Tư sở, quận Đống Đa, năm nào cũng vậy, cứ vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch và các ngày 8, 15, 18 tháng Giêng, Chùa Phúc Khánh lại thu hút hàng vạn phật tử từ các nơi đổ về dự đại lễ cầu an và các khóa lễ dâng sao giải hạn. Theo đại diện chùa Phúc Khánh, trong những năm gần đây, năm nào cũng vậy, chỉ riêng khóa Đại lễ cầu an được nhà chùa tổ chức vào tối 14 tháng Giêng hàng năm số phật tử đăng ký tham dự cũng đã lên tới trên 4 vạn người. Còn 3 ngày lễ dâng sao giải hạn 8, 15 và 18 tháng Giêng, số lượng người tham dự mỗi khóa lễ cũng không dưới 2 vạn người.

Hàng vạn người dân thành tâm dự lễ cầu an trước cổng chùa Phúc  Khánh dưới chân cầu vượt.

Lượng phật tử cùng lúc đổ về chùa lớn như vậy, trong khi diện tích khuôn viên chùa không đáp ứng được, cho nên trong các ngày này, người dân tới tham dự khóa lễ đã phải đổ dồn ra tận đường, ngồi hành lễ ngay phía trước mặt cổng chùa, kéo dọc theo tuyến phố Tây Sơn ngay phía dưới chân cầu vượt Ngã Tư Sở, theo chiều từ đường cắt ngã tư Thái Thịnh về đến ngã cắt đường Láng.

Điểm trông giữ xe miễn phí giúp người dân thuận tiện gửi xe tham dự Đại lễ cầu an.

Chính vì lượng người tham dự khóa lễ đông như vậy, nên trong những ngày này, các lực lượng chức năng quận Đống Đa đã phải rất vất vả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ( ANTT) cho nhân dân dự lễ, vừa phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tránh ùn tắc cầu vượt cho người dân tham gia giao thông khi đi qua khu vực này.

Lực lượng Công an và dân phòng kịp thời nhắc nhở người dân không đứng trên thành cầu vượt dự khóa lễ gây ùn tắc giao thông.

Chiều 22/2 ( tức 15 tháng Giêng Bính Thân 2016), nói về công tác đảm bảo ANTT và TTATGT phục vụ nhân dân thuận tiện tới tham dự các khóa lễ tháng Giêng, hiện tại là 2 ngày liên tiếp diễn ra các khóa Đại lễ cầu an tối 21/2 ( tức tối 14 tháng Giêng) và khóa lễ dâng sao giải hạn tối (nay) 22/2 ( tức 15 tháng Giêng), Thượng tá Lê Hữu Cường, Phó trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, để đảm bảo ANTT cho nhân dân tham gia Đại lễ cầu an và các khóa lễ sao của Chùa Phúc Khánh diễn ra thành công, cấp ủy, chính quyền cũng như Công an quận Đống Đa đã có sự chuẩn bị rất chu đáo cả về lực lượng cũng như xây dựng phương án đảm bảo ANTT. Trong tối diễn ra khóa Đại lễ cầu an (tối 21/2 tức 14 tháng Giêng) đã có gần 700 CBCS Công an các lực lượng có mặt tại đây để đảm bảo duy trì tốt tình hình ANTT. Trong đó, ngoài lực lượng chủ công là công an quận Đống Đa, Công an các phường sở tại Thịnh Quang, Ngã Tư Sở, Trung Liệt và lực lượng dân phòng, tổ bảo vệ dân phố, thanh tra giao thông quận, thì Công an TP Hà Nội đã huy động  200 CBCS gồm các phòng nghiệp vụ, CSGT, Cảnh sát PCCC Hà Nội xuống tăng cường vừa đảm bảo ANTT cho nhân dân dự lễ, vừa phân luồng đảm bảo TTATGT tránh ùn tắc cầu vượt cho người dân tham gia giao thông.

CBCS Đội CSGT số 3 đang nỗ lực phân luồng phương tiện.

Như  PV báo CAND ghi nhận thực tế từ khóa Đại lễ cầu an tối 21/2, dù năm nay lượng người tới tham dự đại lễ cầu an đông hơn so với các năm trước, nhưng tình hình ANTT đã được cải thiện rõ rệt. Không xảy ra tình trạng lộn xộn, chen lấn, xô đẩy. Trước cũng như trong giờ hành lễ, cầu vượt chạy qua khu vực chùa Phúc Khánh vẫn đảm bảo thông thoáng, không xảy ra hiện tượng người tham gia khóa lễ lấn chiếm mặt cầu, gây ùn tắc giao thông như một số năm trước đây.

Các điểm phát lộc được bố trí dọc vỉa hè tuyến Tây Sơn.

Ngay cả khi kết thúc khóa lễ, hiện tượng tranh giành, cướp lộc cũng không xảy ra. Công tác phát lộc cho phật tử được nhà chùa tổ chức chu đáo, nhanh gọn và rất trật tự, ngăn nắp. Nhà chùa bố trí nhiều điểm phát lộc trên vỉa hè dọc tuyến đường Tây Sơn, kể cả vỉa hè phía trước cửa trụ sở Đảng ủy, UBND và Công an phường Ngã Tư Sở cũng được tận dụng làm điểm phát lộc để giúp người dân dễ dàng nhận lộc, không  xảy ra tình trạng chen lấn, cướp lộc sau khóa lễ. Và một điều tiến bộ khác cũng rất đáng được ghi nhận, tình trạng xả rác, vứt giấy báo, ni-lon bừa bãi sau khi khóa lễ kết thúc cũng được hạn chế hơn nhiều.

1.000 chiếc ghế nhựa được Công an quận Đống Đa và Công an phường Ngã Tư Sở huy động tới để phục vụ người dân mượn miễn phí khi tham gia khóa lễ.

Một điểm mới rất đáng ghi nhận về công tác chuẩn bị của các cơ quan chức năng Hà Nội và quận Đống Đa năm nay đó là, rút kinh nghiệm từ các năm trước, để tránh tình trạng các hộ dân lân cận Chùa tự lập các điểm trông giữ xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, ảnh hưởng TTATGT và gây mất ANTT dọc tuyến phố Tây Sơn nhất là xung quanh khu vực chùa Phúc Khánh, cấp ủy, chính quyền và Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo phường sở tại Ngã Tư Sở được tạm sử dụng vườn hoa Nguyễn Trãi, ngay cạnh cầu vượt Ngã Tư Sở để lập điểm trông giữ xe miễn phí phục vụ người dân vào chùa hành lễ.

Công xuất trông giữ có thể đáp ứng cho khoảng 2 ngàn chiếc xe máy. Theo kế hoạch, điểm trông giữ miễn phí này sẽ được mở liên tục để phục vụ nhân dân đi lễ chùa trong 3 ngày từ 21/2-22/2(tức 14 và 15 tháng Giêng) và 25/2( tức 18 tháng Giêng). Nhờ vậy, năm nay vỉa hè xung quanh khu vực chùa rất thông thoáng, giúp người dân không phải chen chúc ngồi hành lễ, và tất nhiên sẽ không còn xảy ra tình trạng vì quá đông nên người dân phải lấn lên lan can cầu, gây cản trở, ùn ứ giao thông như mọi năm.

Trao đổi cụ thể về phương án triển khai công tác đảm bảo ANTT cho khóa lễ dâng sao giải hạn sao Thái Bạch tối 22-2, Thượng tá Lê Hữu Cường cho biết, rút kinh nghiệm từ khóa Đại lễ cầu an tối (qua) 21-2 và lễ giải sao La Hầu tối mùng 8 tháng Giêng trước đó, bên cạnh việc tiếp tục bố trí, phân công lực lượng, duy trì điểm trông giữ xe miễn phí cho khách như đã triển khai trước đó thì ngay từ 15h chiều 22- 2, Công an quận Đống Đa và phường Ngã Tư Sở đã huy động 1.000 chiếc ghế nhựa, sắp xếp dọc trên vỉa hè bên ngoài cổng chùa để phục vụ các phật tử tới tham dự khóa lễ được mượn miễn phí, nhằm tránh tình trạng các phật tử đến tham dự khóa lễ quá đông, không vào được trong khuôn viên phải ngồi hành lễ bên ngoài đường đã bị một số hộ dân khu vực lân cận tận dụng cơ hội “bắt chẹt” đẩy giá cho thuê ghế nhựa lên tới 10 đến 20 ngàn đồng/ chiếc. Điều này vừa tiết kiệm được túi tiền cho khách tới hành hương, vừa đảm bảo được trật tự công cộng, tránh xảy ra cãi cọ do tranh giành, mời chào khách thuê ghế.

Thượng tá Lê Hữu Cường khẳng định, tính đến thời điểm này, tình hình ANTT  được bảo đảm, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ. Lực lượng công an cũng chưa tiếp nhận được bất cứ trình báo nào của người dân về việc bị móc túi, mất trộm tài sản khi tham gia khóa lễ.

Tin rằng với cách làm có trách nhiệm, vừa làm vừa từng bước rút kinh nghiệm như trên, tình hình ANTT các lễ hội trên địa bàn quận Đống Đa sẽ được đảm bảo, giúp người dân yên vui tham gia các lễ hội Xuân.

Phạm Tâm