Thực hiện giãn cách phù hợp để sống chung với dịch an toàn

14:30 07/09/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, các phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19 phải được tính toán kỹ, vừa đảm bảo thuận tiện cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.  

Sáng 7/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (CĐPCD) COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức cuộc họp do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Trưởng Ban CĐPCD chủ trì.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, đến thời điểm hiện tại, các địa phương có dịch như TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam đã nới lỏng các biện pháp giãn cách, nhiều lĩnh vực được hoạt động trở lại, các hoạt động vận tải đến và đi tại TP Đà Nẵng được mở cửa, điều này đòi hỏi tỉnh Thừa Thiên Huế cũng phải tính toán các phương án phòng chống dịch bệnh phù hợp, đặc biệt là việc đón công dân đến từ vùng dịch. 

CBCS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, tuyên truyền các cơ sở kinh doanh tăng cường biện pháp phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, các phương án phải được tính toán kỹ, vừa đảm bảo thuận tiện cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Vì thế đề nghị các thành viên Ban CĐPCD COVID-19 tỉnh tham mưu, đề xuất các biện pháp giãn cách phù hợp để sống chung với dịch an toàn và đảm bảo cho việc phát triển kinh tế xã, xã hội. 

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các địa phương, cơ sở sản xuất, kinh doanh, Công ty… tiếp tục bám sát phương châm “4 tại chỗ” để tăng cường tính chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống xấu của dịch bệnh có thể xảy ra.

“Thừa Thiên Huế không chỉ chống dịch cho tỉnh mà phải có trách nhiệm cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Các Sở, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục xây dựng bộ tiêu chí cho tất cả các đơn vị trên địa bàn, xem đây là việc cấp bách và mang tính lâu dài. Phải xác định dịch bệnh sẽ tồn tại trong thời gian dài. Công tác phòng chống dịch sẽ có nhiều thay đổi theo tình hình. Do đó, toàn hệ thống phải nỗ lực nhiều hơn nữa để mọi người dân được sống an toàn, kinh tế xã hội phát triển ổn định”, ông Phan Ngọc Thọ khẳng định. 

Tỉnh Thừa Thiên Huế duy trì hoạt động các chốt kiểm tra y tế liên ngành, giám sát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động người dân duy trì việc khai báo y tế, thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe; tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình, từng khu phố, từng địa bàn quản lý; phối hợp với các lực lượng Công an, y tế nắm chắc địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, truy vết khi có dịch bệnh xảy ra. 

Bên cạnh đó, tiếp tục củng cố, duy trì hoạt động các chốt kiểm tra y tế liên ngành, giám sát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh Thừa Thiên Huế, quyết tâm ngăn chặn không để nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh; đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện thực thi công vụ và sinh hoạt của lực lượng chức năng đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.


Anh Khoa