Quán bar Buddha tiếp tục đóng cửa, BN phi công người Anh tiên lượng nguy kịch

10:35 08/05/2020
Ngày 8/5, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND quận 2 vừa có báo cáo về công tác quản lý hoạt động kinh doanh tại quán bar Buddha (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền).

Theo UBND quận 2, cơ sở này đăng ký kinh doanh là Quán ăn Thái với tên là B.V.D.D.H.A, được UBND quận 2 cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 41B8002805 lần đầu ngày 21/9/2004, đăng ký lại lần 1 ngày 26/9/2005 ngành nghề kinh doanh ăn uống. Đại diện hộ kinh doanh là bà Trần Thị Duy Thư (sinh năm 1981, ngụ ngụ phường Cầu Kho, quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Quán bar Buddha (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền)

Ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19 là thực khách - bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) tại đây, UBND quận 2 đã kịp thời phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố triển khai công tác xử lý dịch bệnh và ban hành quyết định phong tỏa hộ kinh doanh này để phòng chống dịch; đồng thời, tập trung chỉ đạo xử lý các tình huống phát sinh và khai thác dịch tễ theo quy định của ngành y tế từ ngày 23/4.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận 2 phối hợp với các lực lượng chức năng phong toả cách y kiểm dịch đối với quán này. UBND quận đề nghị cơ sở này chỉ được hoạt động kinh doanh trở lại khi có thông báo chung của UBND thành phố đối với các ngành nghề được phép kinh doanh và đảm bảo các chỉ số an toàn theo quy định của ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố.

Đến ngày 24/4, TP Hồ Chí Minh hết thực hiện cách ly giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời thực hiện theo Chỉ thị 19 ngày 24/4 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện vật tư để rửa tay sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Đến nay, quán này vẫn chưa hoạt động trở lại. Ngày 1/5, nhận thấy quán có mở cửa, UBND phường Thảo Điền đã làm việc với chủ quán và triển khai việc thực hiện một số biện pháp trong phòng chống dịch theo Chỉ thị 19 cho chủ quán. Đồng thời, triển khai bảng tự đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận.

Đến chiều ngày 2/5, quán này mở cửa, UBND phường Thảo Điền đã đến làm việc, nhưng chủ quán không có mặt. Sau đó chủ quán đến UBND phường Thảo Điền làm việc và đồng ý tiếp tục đóng cửa.

Còn việc sử dụng tên bảng hiệu và hình ảnh không phù hợp của quán không phù hợp với giấp phép kinh doanh, UBDN quận 2 đã yêu cầu quán tháo gỡ.

Đối với bệnh nhân 91 liên quan đến ổ dịch này, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, tràn khí màng phổi phải lượng ít, đang tiếp tục dẫn lưu, lọc máu, tiếp tục thở máy, tiên lượng còn rất nặng.

 

Nhân Sơn