Theo chân những người phụ nữ "làm đẹp" đường phố

22:27 12/03/2017
Khi những con phố sáng đèn cũng là thời điểm những người công nhân vệ sinh môi trường bắt đầu tất bật với công việc của mình. Mỗi người cầm một cây chổi, cái xẻng và chiếc kẻng leng keng. Họ đẩy những chiếc xe đi thu gom rác vào sâu các ngõ ngách, cần mẫn với công việc thu gom rác thải, góp phần vào công cuộc bảo vệ, giữ gìn, làm cho đường phố thêm xanh, sạch đẹp…


Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống càng hiện đại thì lượng rác tại mỗi hộ gia đình thải ra cũng ngày càng nhiều. Nỗi vất vả của những công nhân vệ sinh môi trường vì thế càng tăng thêm, nhất là vào những dịp lễ, Tết. 

Hà Nội những ngày này về đêm mưa phùn giăng mắc khiến con đường nhớp nháp, khung cảnh ảm đạm. Sau 23h, những chiếc xe máy, ô tô lác đác thưa dần rồi mất hút vào màn đêm, nhường chỗ cho tiếng chổi quét rác loẹt xoẹt của các anh, chị lao công vang lên trên từng góc phố. Bám theo bước chân những người công nhân làm vệ sinh môi trường mỗi tối mới thấy được nỗi vất vả trong công việc mà họ đang làm...

Mặc cho những con mưa phùn trong giá rét, hay những ngày nắng chói chang, công việc thường ngày của họ bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc khi người dân vẫn đang trong giấc no tròn.
Tại ngõ 120 đường Hoàng Quốc Việt, chị Trương Thị Cúc, công nhân Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên đang cần mẫn quét dọn những mảnh rác vương vãi ra đường.
Để xe có thể chứa được nhiều rác những người lao công vẫn thường trèo lên và lèn rác xuống như này.
Mỗi ngày, tại khu phố nơi các công nhân vệ sinh môi trường như chị Cúc làm việc, họ chất đầy từ 8 đến 10 xe rác thải của người dân.
Chị Cúc cho biết, quy định có rồi nhưng ý thức người dân đổ rác không có giờ giấc rõ ràng, xe thùng đựng rác dù ngay trước mặt họ cũng chẳng buồn bỏ vào cho tử tế, cứ từ xa quăng các túi rác tới, rồi rơi vãi tung tóe ra đường. 
Vừa được dọn sách, chỉ khoảng 15 phút sau, góc phố lại xuất hiện những bao tải đất và rác mới.
Vì những bao tải rất nặng nên họ đành phải nhờ những anh lao công phụ giúp.
Theo những chị lao công thâm niên trong nghề, mùa đông mùi hôi thối bốc ra đỡ hơn chứ mùa hè nóng nực thì khiếp lắm, người không trong nghề cũng không chịu được.
Ngày mưa thì kinh khủng hơn, nước làm rác thải nổi bồng bềnh, nhớp nháp. 
"Người nào vượt qua giai đoạn thử thách ban đầu thì tiếp tục được với công việc, còn không chỉ một, hai tháng là xin nghỉ ngay", chị Hoa, công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc trên đường Hoàng Quốc Việt cho biết.
Với các công nhân làm ca tối, mọi người thường xong việc khi đã qua ngày mới, sau 1h sáng là bình thường do nhiều hàng quán trà đá vỉa hè họ dọn dẹp, nghỉ muộn. 
Khi được hỏi về những mơ ước, tất cả các công nhân vệ sinh môi trường đều cho biết, muốn có sức khỏe để theo nghề, thu nhập được cải thiện hơn để trang trải cuộc sống, chăm lo cho gia đình… Hơn hết, là ước mong người dân có ý thức hơn trong giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi để họ đỡ vất vả hơn trong công việc, giúp thành phố luôn sạch đẹp…


Thảo Vy - Trần Ngọc (clip)