Quảng Ninh sẽ kiểm tra và đánh giá tất cả tàu du lịch

17:53 12/11/2018
Từ ngày 15-11 đến 25-12, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tổng kiểm tra tàu du lịch, kinh doanh vận chuyển hành khách đang hoạt động trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long để đánh giá chất lượng dịch vụ…

Hiện tại, TP Hạ Long đang quản lý 504 tàu du lịch (313 tàu tham quan, 189 tàu du lịch, 2 tàu nhà hàng), trong đó có 478 tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long, số còn lại đang hoạt động trên vịnh Bái Tử Long.

Được biết, nội dung đánh giá tập trung vào các điều kiện an toàn kỹ thuật, an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, bảo vệ môi trường, thẩm mỹ tiện nghi, đáp ứng theo quy định về thuyền viên, nhân viên phục vụ trên tàu, các hệ thống camera giám sát, đánh giá việc chấp hành pháp luật lao động của chủ tàu, thuyền viên, các quy định và các điều kiện liên quan khác...

Các phương tiện trên Vịnh Hạ Long.

Trước đó, để phát hiện và xử lý nghiêm các tàu vi phạm tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường quản lý, tổ chức giám sát chặt chẽ đối với các tàu du lịch.

Từ đầu năm đến nay, đã có 36 tàu du lịch, 15 thuyền viên, người làm việc trên tàu bị đình chỉ hoạt động trên vịnh,  xác định thời hạn hoạt động cụ thể đối với 70 tàu du lịch vỏ gỗ đóng từ năm 2002 trở về trước đã thực hiện bọc vỏ hoặc sửa chữa, thay thế vỏ; chấm dứt hoạt động đối với 41 tàu... TP.Hạ Long đã tiêu hủy 80 phương tiện thủy là tang vật của các vụ vi phạm các hành vi bị cấm trong Quy chế quản lý, bảo vệ, phát huy di sản vịnh Hạ Long. Các phương tiện thủy là các phương tiện chuyên có hành vi đeo bám tàu du lịch để bán hàng rong trên vịnh Hạ Long, không có đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển phương tiện không có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định, không chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp đối với phương tiện.

V.Huy – Phú Lương