Phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo

08:59 06/10/2020
4 năm nay, bà Lê Thị Thanh Hồng (SN 1969, ngụ số 14/247 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã duy trì bếp ăn từ thiện, phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ. Hành động đẹp của bà Hồng được nhiều người ủng hộ và thường hỗ trợ thực phẩm để làm công việc từ thiện nguyện này.


Sáng một ngày đầu tháng 10, tại điểm phát cơm, cháo  thiện Hoa Sen nằm trong con hẻm cặp bên Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ rộn ràng hơn hẳn. Bởi hôm nay, bà Hồng cùng nhiều chị em nấu thêm 200 suất bún chay phát cho bệnh nhân và người nghèo bên cạnh những suất cơm chay còn nóng hổi. Điểm phát cơm từ thiện này do bà Hồng khởi xướng cách đây nhiều năm. 

“Mấy năm về trước, tôi tham gia nấu cơm cho bếp ăn từ thiện trong Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Nhưng bệnh nhân và người nhà đông lắm, họ xếp hàng chờ lâu. Thấy vậy nên tôi bàn với gia đình sử dụng một khoảng đất trước nhà cất lên căn nhà tạm để nấu cơm, cháo và phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo”, bà Hồng chia sẻ.

Bà Hồng nấu cơm và làm bún chay phát cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Từ 3h sáng, bà Hồng đã thức dậy để nấu cơm, cháo và các món chay. Từng làm chuyên ngành an toàn thực phẩm nên bà Hồng là người nấu chính để thức ăn đảm bảo vệ sinh khi phát cho bà con. Ngày thường, từ thứ hai đến thứ sáu, điểm Hoa Sen phát khoảng 150 phần cơm chay. Riêng ngày rằm, bệnh nhân nghèo, người nuôi bệnh và những ai có hoàn cảnh khó khăn còn được phục vụ thêm món bún chay. 

Chị Huỳnh Thị Thanh Dung (ngụ đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận Ninh Kiều) trải lòng: “Thấy chị Hồng nấu cơm, cháo phát miễn phí nên tôi cũng tham gia giúp chị ấy ở khâu phân phát cho bà con. Khi hết gạo hay thực phẩm, tôi vận động các nhà hảo tâm để chị ấy có nguồn nguyên liệu nấu để phục vụ bà con”. 

Ngoài chị Dung, còn khoảng 5 người khác cũng chung tay cùng bà Hồng làm công việc thiện nguyện. Có người lặt rau, có người rửa chén, người gọt trái cây…

Chạy xe đạp từ nhà đến điểm phát cơm hơn 7km, bà Trần Thị Út (ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều) bày tỏ: “Tôi sống một thân một mình, mỗi ngày tôi bán vài chục tờ vé số kiếm lời để chi tiêu qua ngày. Ngày nào tôi cũng đến điểm phát cơm chay của bà Hồng lấy về ăn. Mỗi suất cơm miễn phí như vậy rất có ý nghĩa với người nghèo, giúp tôi tiết kiệm chi phí”. 

Vừa cùng mẹ từ Trà Vinh đến Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ chữa trị, chị Lê Thị Thu phát hiện ra điểm phát cơm của bà Hồng nên cùng em gái sang nhận. “Ngày rằm, bà Hồng còn phát đồ ăn sáng là bún chay, bà ấy làm rất ngon. Nhà tôi rất khó khăn, hai chị em đang nuôi mẹ bệnh nên có những suất ăn miễn phí như vậy tôi rất biết ơn. Hơn nữa, bà Hồng còn ân cần và đối xử tử tế với chúng tôi”, chị Thu nói.

Trong đợt dịch COVID-19 những tháng đầu năm, bếp ăn từ thiện trong bệnh viện đóng cửa nên rất đông người nhà bệnh nhân sang điểm phát cơm Hoa Sen để lấy cơm. Những ngày tháng đó, bà Hồng rất vất vả, phải nấu nhiều suất cơm, cháo hơn ngày thường. 

“Một hộp cơm chay nếu ăn ngoài tiệm cũng khoảng 15.000 đồng. Mình được nhiều người hỗ trợ gạo, thực phẩm nên chỉ bỏ công ra nấu để giúp những hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo tiết kiệm chi phí. Tôi rất vui khi làm công việc có ý nghĩa này”, bà  Hồng bộc bạch.

Như Anh