Lời ru buồn từ những bà mẹ tuổi teen

07:50 27/03/2016
Tuy đã được tuyên truyền, vận động, nhưng thời gian qua, nạn tảo hôn vẫn âm ỉ diễn ra ở khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc tỉnh Yên Bái. Trong đó nhiều trường hợp sinh đẻ ở độ tuổi 14-15. Nạn tảo hôn đã gây nhiều hệ lụy đến đời sống xã hội, làm giảm chất lượng dân số, chất lượng giống nòi. Thực trạng trên cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương.


Trước đây, do kém hiểu biết về pháp luật, mới 14 tuổi, em Cầm Thị Thiệu đã về làm dâu nhà ông Nguyễn Văn Tiến, thôn Hạnh Phúc, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. 

Năm nay, Thiệu vừa tròn tuổi đôi mươi, ở cái tuổi đẹp nhất của đời người con gái, thế mà Thiệu phải chạy vạy lo từng bữa ăn cho gia đình, nuôi con, nuôi cả người chồng do lười lao động. 

Em Cầm Thị Thiệu chia sẻ: "Trước đây do không hiểu biết về pháp luật nên đã lập gia đình sớm, cuộc sống vợ chồng giờ rất khó khăn, phụ thuộc vào bố mẹ, rất ảnh hưởng tới cuộc sống".

Lang Thíp là xã vùng cao của huyện Văn Yên, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó nhiều nhất là người  Dao, Tày... Trình độ dân trí, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Toàn xã chỉ có hơn 6.000 nhân khẩu, vậy mà từ năm 2015 đến nay, đã có 16 trường hợp tảo hôn. 

Để ngăn chặn và hạn chế tình trạng trên, chính quyền địa phương xã Lang Thíp đã phối hợp với các cấp, các ngành, trong đó có lực lượng Công an tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, hướng dẫn người dân kết hôn đúng độ tuổi pháp luật qui định. 

Đồng thời, tăng cường các hoạt động tư vấn, can thiệp, triển khai nhân rộng các mô hình, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc ngăn ngừa, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. 

Ông Lê Minh Lập, Phó Chủ tịch UBND xã Lang Thíp, huyện Văn Yên cho biết: “Lang Thíp có nhiều đồng bào thiểu số sinh sống, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp nên tình trạng cưới tảo hôn cho con, cho cháu vẫn xảy ra trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 Trong thời gian qua, chính quyền địa phương đã xây dựng, thành lập các ban tuyên truyền, giáo dục pháp luật, mặc dù đã làm tốt công tác tuyên truyền nhưng tình trạng cưới tảo hôn cho con vẫn cứ diễn ra do nhận thức còn hạn chế”. 

Lực lượng Công an huyện Văn Yên phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền cho người dân kết hôn đúng độ tuổi.

Ông Đỗ Văn Thuận, Trưởng Công an xã Lang Thíp, huyện Văn Yên chia sẻ: "Lực lượng Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật đến toàn thể quần chúng nhân dân trong địa phương thông qua các buổi họp thôn hay tiếp xúc cử tri, hội nghị lồng ghép thôn bản. 

Ngoài ra, lực lượng Công an xã đã tổ chức xây dựng một tập tài liệu về pháp luật và một số vấn đề khác như Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng chống ma túy để áp dụng cho bà con nhân dân tiếp cận pháp luật một cách gần nhất, thiết thực nhất".

Bên cạnh việc phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể ở xã và đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số đã tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân không tảo hôn. Lực lượng Công an huyện Văn Yên đã kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vì tảo hôn mà vi phạm pháp luật. 

Cụ thể, trong tháng 10-2015, Công an huyện Văn Yên đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án, 2 bị can về tội giao cấu với trẻ em và ra lệnh cấm các đối tượng đi khỏi nơi cư trú và giao cho chính quyền địa phương quản lý. Qua đó để răn đe cho các hộ gia đình trong xã tuân thủ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Bên cạnh những biện pháp nghiệp vụ của ngành Công an, để hạn chế tình trạng tảo hôn hiệu quả, thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã Lang Thíp cần có những giải pháp hiệu quả hơn nữa, tránh tình trạng tuyên truyền đi tuyên truyền lại nhưng người dân không nghe, không nắm rõ và không thực hiện.

Hoàng Hóa