Khách ùn ùn đổ lên Đà Lạt, coi chừng "ngủ ngoài trời"

13:21 27/01/2020
Để tránh tình trạng phải thức trắng đêm ngoài trời lạnh hoặc ngủ trên xe ôtô như đã từng nhiều lần xảy ra vào những năm trước, du khách nên liên hệ đặt phòng trước khi khởi hành lên Đà Lạt trong những ngày cao điểm này.  

Ngày 27-1, tức mồng 3 Tết Cổ truyền, du khách bắt đầu ùn ùn đổ lên TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tham quan, du xuân, chấm dứt cảnh đường phố vắng lặng sau hai ngày đầu năm mới 2020.

Cửa ngõ TP Đà Lạt ngày mồng 3 Tết

Từ sáng sớm ngày 3 Tết, quốc lộ 20, tuyến đường kết nối Đà Lạt với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Tây Nam Bộ và Nam Trung bộ đã đông nghẹt các phương tiện di chuyển theo chiều lên TP Đà Lạt. Lượng khách đổ lên thành phố này tăng đột biến với nhiều phương tiện là xe ôtô cá nhân và xe khách lớn đã khiến đường sá Đà Lạt chật hẹp phút chốc trở thành quá tải, nhất là các nút giao thông trọng điểm như vòng xoay Kim Cúc, Hoàng Văn Thụ, Ba Tháng Hai, Phan Chu Trinh...

Lực lượng CSGT-TT Công an TP Đà Lạt đã phải làm việc rất vất vả để phân luồng, hướng dẫn và điều tiết các phương tiện tham gia giao thông đúng tuyến, đúng làn và trật tự.

Cảnh sát giao thông phải làm việc rất vất vả

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP Đà Lạt cho biết, quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố, để đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc cục bộ do lượng phương tiện lưu thông gia tăng đột biến trong những ngày Tết (nhất là thời gian cao điểm được xác định là từ mồng 3 đến 10 Tết), đơn vị đã chủ động xây dựng các phương án điều tiết, điều động 100% quân số tham gia túc trực, phân luồng các phương tiện tại những nút giao thông, vòng xoay, nơi hay xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ.

Một chiến sĩ CSGT phải tranh thủ "tiếp nước" trong lúc làm việc liên tục trong nhiều giờ ngoài trời nắng 

Bên cạnh đó, đơn vị còn cắt cử lực lượng thường xuyên tuần tra lưu động, hướng dẫn các phương tiện tránh di chuyển vào những tuyến đường có nguy cơ xảy ra ùn tắc cục bộ để giảm tải chủ động.

Cũng từ ngày mồng 3 Tết, đèo Prenn, vào các giờ cao điểm, khi lượng phương tiện lưu thông lớn, lực lượng chức năng sẽ cấm xe ôtô từ 16 chỗ chở lên di chuyển lên Đà Lạt bằng đường đèo này. Các phương tiện bị lên TP Đà Lạt bằng đường đèo Mimosa.   

Trên bờ, dưới nóng đều đông nghẹt người

Trong ngày mồng 2 Tết, Đội CSGT-TT Công an TP Đà Lạt đã tiến hành dừng, kiểm tra nồng độ cồn trên 50 tài xế xe ôtô. Điều đáng mừng là không phát hiện tài xế nào có nồng độ cồn. Kiểm tra hơn 40 xe máy, lực lượng chức năng chỉ phát hiện 2 trường hợp có nồng độ cồn. Đây là sự chuyển biến rất tích cực trong nhận thức và hành động của người dân sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ có hiệu lực.

Du khách lên Đà Lạt du xuân tăng mạnh từ ngày 3 Tết

Trung tá Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm, trong đêm 30 Tết, đơn vị cũng đã tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thanh niên quá khích, tụ tập đông người, tổ chức đua xe trái phép. Hiện lực lượng chức năng đang tạm giữ trên 40 xe môtô các loại để hoàn tất hồ sơ, xử lý đối với những thanh niên tụ tập đua xe trái phép này.

Theo ghi nhận của PV Báo CAND, các dịch vụ du lịch tại TP Đà Lạt trong những ngày Tết đều tăng mạnh, nhất là giá cả phòng nghỉ, ăn uống. Lượng khách đổ lên Đà Lạt trong những ngày Tết đã khiến phòng nghỉ trở nên khan hiếm nghiêm trọng. Vào các ngày cao điểm, từ mồng 4 đến 6 Tết, nhiều người sẵn sàng trả tiền với giá rất cao để có một chỗ ngủ nghỉ nhưng vẫn không thể tìm được phòng.

Để đảm bảo giao thông, 100% CBCS Đội CSGT-TT Công an TP Đà Lạt đã được điều động

Theo đó, giá phòng nghỉ dạng bình dân, cách trung tâm thành phố khoảng 3km, ngày thường 300.000 đồng phòng giường đôi, nay tăng lên khoảng 1 triệu đồng. Phòng đơn ngày thường khoảng 200.000 đồng những ngày này đều tăng lên không dưới 500.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, muốn có được phòng nghỉ trong những ngày Tết, hầu hết du khách phải đặt phòng từ cách đây cả tháng.

Ngày 3 Tết, mặc dù chưa phải là ngày cao điểm du khách đổ lên Đà Lạt nhưng dịch vụ đi lại đã có dấu hiệu quá tải. Rất nhiều người gọi taxi để di chuyển nhưng phải chờ khá lâu, thậm chí tới hơn 30 phút vẫn không có xe tới đón. Nhiều đoàn khách không đủ kiên nhẫn chờ taxi đã phải đi bộ nếu quãng đường di chuyển của họ chỉ khoảng 1,2km.

Hai em nhỏ này thay cha mẹ vất vả vẫn xe taxi nhưng không có xe

Ngoài các khu, điểm tham quan du lịch nổi tiếng như Thiền viện Trúc Lâm, Thung lũng Tình yêu, Thác Prenn, Datanla, Đồi mộng mơ, Vườn hoa thành phố và các điểm du lịch canh nông... hơn chục tiểu cảnh hoa quanh khu vực hồ Xuân Hương và các công viên công cộng tại trung tâm Đà Lạt đã thu hút một lượng lớn du khách tập trung để tham quan và chụp ảnh.

Dự báo trong những ngày tới, nhiều dịch vụ du lịch tại TP Đà Lạt sẽ trở nên quá tải trầm trọng, nhất là nơi ngủ nghỉ. Để tránh tình trạng phải thức trắng đêm ngoài trời lạnh hoặc ngủ trên xe ôtô như đã từng nhiều lần xảy ra vào những năm trước, du khách nên liên hệ đặt phòng trước khi khởi hành lên Đà Lạt trong những ngày cao điểm này.  

Khắc Lịch