Hút thuốc lá làm giảm khả năng sinh sản và rối loạn tình dục

Thứ Bảy, 15/07/2017, 08:04
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học về mối liên hệ giữa hút thuốc lá với khả năng sinh sản đã cho thấy những con số giật mình. Không chỉ làm giảm lượng tinh trùng, thuốc lá còn làm biến dạng tinh trùng, gây rối loạn tình dục đối với nam giới và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.


Hàng ngày, hàng giờ vẫn có hàng triệu người trên thế giới hút thuốc lá. Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Trong khi đó, nhiều người vẫn chưa nhận thức được rằng, thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây ung thư mà còn ảnh hưởng đến thế hệ tương lai. 

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học về mối liên hệ giữa hút thuốc lá với khả năng sinh sản đã cho thấy những con số giật mình. Không chỉ làm giảm lượng tinh trùng, thuốc lá còn làm biến dạng tinh trùng, gây rối loạn tình dục đối với nam giới và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Hút thuốc lá làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Theo Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, hút thuốc lá làm giảm lượng tinh trùng của nam giới. Một nghiên cứu tổng quan từ 20 nghiên cứu cho thấy, so với người không hút thuốc, mật độ tinh trùng của người hút thuốc giảm 13% (CI: 8-21%). Tuỳ thuộc vào lượng thuốc hút mà số lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít (với những người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ). Bên cạnh đó, hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục, làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

Không chỉ vậy, những chất độc trong thuốc lá còn làm biến đổi hình dạng tinh trùng. Hiện nay có một số bằng chứng cho thấy những người hút thuốc có tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao hơn. Điều đó dẫn tới nguy cơ sẩy thai, thai nhi dị tật bẩm sinh, hoặc biến chứng khi sinh.

Phụ nữ hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chuyển hoá chính của khói thuốc (là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hoá trong cơ thể) được tìm thấy trong tinh dịch. Các thành phần đó kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase (enzym này cần thiết cho tinh trùng có thể hoạt động được).

Nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc có nồng độ testosterone thấp (hormon này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng) và làm tăng nồng độ hormon kích thích nang (hormon nữ hoá). Đồng thời, khả năng sản xuất tinh trùng cũng bị giảm đồng thời cùng việc giảm số lượng tinh trùng, giảm chất lượng của tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, gây vô sinh.

Hút thuốc còn gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm tưới máu nên những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, người ta gọi đó là liệt dương do mạch máu. 82% - 97% nam giới liệt dương do mạch máu có hút thuốc. 

Ở những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa. Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch (làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại). Chỉ cần hút 2 điếu thuốc là có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp.

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới mà còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến nhưng trong một số nghiên cứu cho thấy, ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên.

Và suy giảm khả năng sinh sản ở nữ giới

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc với khả năng sinh sản ở nữ giới. Hút thuốc làm giảm khả năng sinh sản của nữ, làm chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Nghiên cứu của các nhà khoa học về vô sinh nguyên phát cho thấy so với nữ không hút thuốc, nữ hút trên một bao thuốc một ngày mắc chứng này cao hơn 1,4 lần. 

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy phụ nữ hút thuốc khả năng mang thai chỉ bằng từ 50% đến 89% so với phụ nữ không hút thuốc. Các nghiên cứu nêu trên cũng cho thấy hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ gây nên thai ngoài tử cung. Phụ nữ hút thuốc làm tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung từ 1,3 đến 2,5 lần, gây đẻ non hoặc thai chết lưu từ 1,4 đến 2,4 lần so với người không hút thuốc lá. Ngoài ra hút thuốc còn làm giảm 20-30% cân nặng của trẻ sơ sinh.

Hậu quả do hút thuốc lá là hậu quả nghiêm trọng được báo trước. Tương lai, cuộc sống của thế hệ sau phụ thuộc vào chính ý thức của mỗi chúng ta. Bởi vậy, người nghiện hút thuốc lá hãy biết dừng trước khi quá muộn.

Minh Phương
.
.
.