Phó Thủ tướng nói, câu hỏi thứ nhất, ai cũng biết câu trả lời của mình và chúng ta cùng cố gắng.

“Nếu ai coi mình là nam giới, nếu được thì chúng ta chỉ cần nghĩ tới câu hỏi đó. Ngay tại thời điểm này, chúng ta hãy dành ra 30 giây thôi, để nghĩ, chứ bây giờ nói cái gì cũng khó.” Phó Thủ tướng chia sẻ.

Với câu hỏi thứ hai, Phó Thủ tướng cho biết, phụ nữ nói rằng nam giới hút thuốc rất nhiều, nhưng rõ ràng anh em nam giới cũng nhìn thấy phụ nữ hút thuốc lá.

“Nhưng các bạn nữ, các bạn đang là những người bạn rất tuyệt vời, đang có những người yêu rất ngọt ngào, đang và sẽ là những người mẹ mẫu mực, đang và sẽ mãi mãi là những người con rất dũng cảm. Vì vậy, những gì các bạn mong muốn ở nam giới chúng tôi cũng giống như những gì nam giới mong muốn ở các bạn”.

"Phải chăng nam giới không dám cam kết với phụ nữ? Phải chăng phụ nữ không có ai biết hút thuốc lá?", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. Ảnh VGP/Đình Nam.

Hai câu hỏi của Phó Thủ tướng gửi tới cả nam giới và nữ giới nên suy nghĩ và hành động để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân, bạn bè và cả cộng đồng, đã khiến không gian với hàng trăm người tham gia Lễ mít tinh tại quảng trường Nhà hát Lớn chùng xuống trong giây lát, sau đó là những tràng pháo tay giòn giã nhiệt liệt hưởng ứng.

Theo số liệu trên The Tobacco Atlat, tại Việt Nam, hiện có 41,2% nam giới trưởng thành, 1,6% nữ giới trưởng thành, 5,9% thiếu niên nam và 1,2% thiếu niên nữ hút thuốc lá hằng ngày. Tỷ lệ này tương đương với hơn 14.769.000 người trưởng thành và hơn 120.000 trẻ em sử dụng thuốc lá.

Ngoài ra, có khoảng 1,3% người lớn - tương đương với 890,100 người hiện đang sử dụng thuốc lá không khói, loại thuốc vẫn có thể gây tử vong và các bệnh lý như với thuốc lá thông thường.

Với những con số trên, Việt Nam đang nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá Ảnh VGP/Đình Nam

Phần lớn người hút thuốc bắt đầu sử dụng khi còn rất trẻ với 56% bắt đầu hút thuốc trước tuổi 20. Tỷ lệ hút thuốc lá cao cũng là nguyên nhân chính dẫn đến 22% ca tử vong ở nam giới và 9,5% ca tử vong ở nữ giới, tương đương với con số 72.800 ca tử vong mỗi năm, do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Cho đến nay, Việt Nam đã thể hiện các cam kết về phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua việc phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới năm 2004 và ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012.

Ngày 25/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt “Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020”, trong đó quy định rõ mục tiêu đến năm 2020 là giảm tỷ lệ hút thuốc của thanh thiếu niên từ 26% xuống 18%, tỷ lệ hút thuốc nam giới giảm xuống 39%, tỷ lệ hút thuốc nữ giới xuống dưới 1,4%.

Theo chinhphu.vn