Đà Nẵng tìm giải pháp khắc phục sạt lở dọc bờ biển

Thứ Năm, 14/01/2021, 20:20
Chiều 14/1, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận có 6 khu vực bị sẹo lõm nghiêm trọng dọc tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa…

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, xói lở bờ biển tại khu vực bờ biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa thường xuất hiện vào những ngày có thời tiết cực đoan như bão, áp thấp nhiệt đới không khí lạnh hoạt động mạnh gây sóng to, gió mạnh và nước dâng trong bão, áp thấp nhiệt đới, trùng với thời kỳ hoạt động mạnh của gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển Đà Nẵng. Qua kiểm tra thực tế, Sở TNMT TP Đà Nẵng ghi nhận có 6 khu vực bị xói lở. 

Cụ thể, khu vực đối diện ngã ba đường Hồ Thấu với Võ Nguyên Giáp; phía sau dãy nhà hàng Phước Mỹ 2 đến nhà hàng Mỹ Hạnh; từ ngã ba Võ Văn Kiệt đến trước Khách sạn Grand Tourane; từ Bãi tắm số 9 đến trước khách sạn Mường Thanh; Ngã ba Võ Nguyên Giáp – Hoàng Kế Viêm (trước khách sạn Holiday); bãi tắm Sơn Thủy.Cận cảnh sạt lở, sẹo lõm nghiêm trọng dọc bờ biển tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa (TP Đà Nẵng)…

Tại các khu vực bị xói lở, nước biển có xu hướng xói sâu vào, hình thành những vũng xoáy, ăn sâu vào bãi cát. Những vũng xoáy này thường xuyên bị dịch chuyển theo thời gian. Hiện tượng này đã từng xuất hiện trong các năm 2017-2018 và tiếp tục trong thời gian từ cuối tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021.

Trước mắt, Sở TN&MT TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện công việc kiểm tra, theo dõi thường xuyên, cập nhật số liệu về hiện tượng để gửi báo cáo UBND thành phố có các biện pháp xử lý phù hợp cho từng người thời gian cụ thể.  


Đối với các khu vực có công trình ảnh hưởng (Vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp trước ngã ba Hồ Thấu, khu vực bãi tắm Sơn Thủy), các cơ sở liên kết đang triển khai theo chỉ đạo của UBND thành phố. Đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo cho các hộ kinh doanh trên bãi biển chỉ thực hiện các công trình, các cơ sở vật chất có tính chất cơ bản để dễ dàng di chuyển để hạn chế thiệt hại khi có hiện tượng xây dựng bờ biển. 

Tuyên truyền, biển báo để khuyến cáo cho người dân, du khách không tắm biển tại các khu vực để xây dựng bảo đảm an toàn vì các khu vực này.

Hoài Thu
.
.
.