Cảnh báo gia tăng các vụ cháy, nổ mùa nắng nóng

14:32 21/06/2021
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy, nổ là rất lớn. Do đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Quảng Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện công tác phòng cháy và kịp thời xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Trung tá Nguyễn Xuân Linh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, tại các tỉnh miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng đang diễn ra nắng nóng kéo dài, nền nhiệt tăng cao, thời tiết hanh khô.

Trong bối cảnh đó, nhu cầu sử dụng điện, xăng dầu, khí đốt trong nhân dân tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, gây hậu quả nghiêm trọng; nhất là nguy cơ cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, hộ gia đình vừa ở và kết hợp kinh doanh, cháy rừng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC Quảng Nam nỗ lực dập tắt một vụ cháy lớn trong đêm.

Để đảm bảo công tác phòng cháy trong mùa nắng nóng, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Nam đã chú trọng tập trung tuyên truyền về PCCC với nhiều hình thức. Ngoài các kênh tuyên truyền qua phương tiện truyền thông, đơn vị đã tham mưu Công an tỉnh Quảng Nam xây dựng kế hoạch phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, nhân rộng các mô hình khu dân cư an toàn PCCC.

Bên cạnh đó, đã phối hợp với chính quyền địa phương, ngành Điện lực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn an toàn phòng cháy, an toàn sử dụng điện; tổ chức tuyên truyền kiến thức và phối hợp tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở với hơn 2.800 lượt người tham gia; tổ chức tuyên truyền lưu động tại các địa phương như TP Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc… Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân về an toàn phòng, chống cháy, nổ.

Đặc biệt, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã làm việc với Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Quảng Nam để in hình ảnh tuyên truyền về PCCC phát hành vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 tới.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng đã tổ chức kiểm tra công tác PCCC tại các khu nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, các cơ sở trong khu công nghiệp và kho hàng hóa trong khu dân cư. Nhiều đoàn kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở nguy cơ cháy, nổ cao được triển khai, giúp kịp thời phát hiện, hướng dẫn khắc phục tồn tại, thiếu sót về PCCC.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác phòng cháy tại các cơ quan trên địa bàn TP Tam Kỳ.

Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, tại tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 24 vụ cháy khu vực dân sự, gây thiệt hại gần 3,5 tỷ đồng; 11 vụ cháy rừng, gây thiệt hại khoảng 91ha.

Gần đây, lúc 3h5 ngày 14/6, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Nam nhận được tin báo xảy ra cháy tại cửa hàng mắt kính Việt Á (718B - Hai Bà Trưng, phường Cẩm Phô, Hội An), đơn vị đã xuất 2 xe chữa cháy cùng 14 cán bộ chiến sĩ đi làm nhiệm vụ; tổ chức chữa cháy.

Đến 3h40 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Mặc dù không có thiệt hại về người, song vụ cháy đã gây thiệt hại lớn về tài sản. Và đây được xem là một trong những hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy, nổ trong thời điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay.

Để đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng hè, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Nam khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản hàng hóa dễ cháy và hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

Trong đó, các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản hàng hóa dễ cháy cần thường xuyên tự kiểm tra để phát hiện và khắc phục kịp thời những nguy cơ gây cháy, nhất là đối với hệ thống điện, thiết bị điện, thiết bị sinh nhiệt; tăng cường lực lượng, phương tiện thường trực (nhất là vào ban đêm) để chủ động xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay từ giai đoạn ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn.

Người dân và doanh nghiệp cần tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng. Ảnh: Cảnh sát PCCC Quảng Nam tham gia chữa cháy một vụ cháy rừng trên địa bàn.

Ban Quản lý các chợ, trung tâm thương mại tăng cường thời lượng tuyên truyền, nhắc nhở nhân viên, bà con tiểu thương và khách hàng chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn PCCC; yêu cầu các hộ kinh doanh không bố trí hàng hóa, vật tư cản trở lối đi, lối thoát nạn.

Mỗi hộ gia đình cần phải chủ động phương án chữa cháy, phương án thoát nạn, phương án di chuyển tài sản khi có cháy xảy ra; chuẩn bị thang, thang dây hoặc các thiết bị khác đảm bảo phục vụ cho việc thoát nạn khi có cháy; tự trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay để xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn.

Về công tác PCCC rừng, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Nam đã chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm để trao đổi thông tin về tình hình cháy rừng trên địa bàn tỉnh; xác định các khu vực có nguy cơ cháy cao để lên kế hoạch chữa cháy khi có tình huống xảy ra.
Ngọc Thi