Bờ sông Bồ sạt lở nặng do khai thác cát

12:03 17/05/2019
Ngoài việc khai thác cát vượt quá độ sâu cho phép của Công ty Tuấn Hải, mỗi ngày còn có rất nhiều tàu thuyền, sà lan khác đến khu vực thượng nguồn sông Bồ đặt vòi rồng hút cát để vận chuyển đi tiêu thụ dẫn đến tình trạng sạt lở hai bên bờ sông này ngày càng nghiêm trọng.

Sáng 17-5, ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, Sở đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế ra quyết định xử phạt 1,6 tỷ đồng (800 triệu đồng/mỏ) đối với Công ty TNHH MTV Xây dựng giao thông Tuấn Hải (gọi tắt Công ty Tuấn Hải); đồng thời sẽ thu hồi giấy phép khai thác của Công ty này do vi phạm khai thác cát, sỏi vượt quá độ sâu được cấp phép.

Tìm hiểu được biết, từ tháng 8-2016, Công ty Tuấn Hải được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp phép khai thác cát sỏi tại 2 khu mỏ khe Băng và bãi bồi Lại Bằng ở thượng nguồn sông Bồ, đoạn thuộc địa phận thị xã Hương Trà và huyện Phong Điền với diện tích hơn 7ha. Theo giấy phép, Công ty được khai thác trữ lượng hơn 188.000m3; công suất khai thác 37.660m3/năm trong thời hạn 5 năm. 

Người dân sống dọc sông Bồ chuẩn bị tre để đóng xuống lòng sông nhằm ngăn chặn tàu thuyền khai thác cát trái phép.

Tuy nhiên theo người dân ở xã Phong Sơn (huyện Phong Điền) và phường Hương Vân (thị xã Hương Trà) cùng phản ánh thì Công ty này đã lợi dụng việc cấp phép để khai thác vượt quá độ sâu cho phép. Bên cạnh đó, mỗi ngày có rất nhiều tàu thuyền, sà lan khác cũng đến ngoài khu vực mỏ này đặt vòi rồng hút cát để vận chuyển đi tiêu thụ dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông Bồ ngày càng nghiêm trọng.

Người dân bày tỏ bức xúc trước việc Công ty Tuấn Hải lợi dụng việc cấp mỏ để khai thác cát vượt quá độ sâu quy định.

Lo sợ bờ sông sạt lở cuốn trôi nhà cửa, vườn tược nên từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5-2019, người dân thôn Lại Bằng 2, phường Hương Vân đã đóng hàng trăm cọc tre xuống dòng sông Bồ. Theo đó, những chiếc cọc tre dài được đóng thành một hàng rào dài gần 20m giữa lòng sông, phần đáy hàng rào bên dưới nước được người dân đổ đá, sạn, còn phần thân tre nhô lên mặt nước cao từ 1,5 đến 2m để ngăn chặn tàu thuyền chở cát qua lại.

Hiện nhiều vị trí dọc bờ sông Bồ đang bị sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp nhà cửa, vườn tược của người dân do tình trạng khai thác cát trái phép quá mức ở thượng nguồn con sông này.

Ông Hồ Khả Tô ở thôn Lại Bằng 2 cho biết: “Chúng tôi biết việc làm này sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiện qua lại trên sông nhưng mà không còn cách nào khác nữa. Người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp để yêu cầu giải quyết nạn khai thác cát trái phép lộng hành trên thường nguồn con sông này nhưng nhiều năm không được giải quyết. Trước đây chưa đóng cọc tre, bình quân mỗi ngày có cả trăm lượt phương tiện lên sông Bồ khai thác cát, thậm chí có phương tiện chở hàng chục khối cát mỗi lần. Nếu giờ chúng tôi không làm vậy thì chắc nhà cửa, làng mạc khu vực này một ngày sẽ cuốn theo dòng sông”.

Người dân phường Hương Vân đóng hàng trăm cọc tre xuống sông Bồ để chặn "cát tặc".

Trong khi đó, cũng vì quá bức xúc nên mới đây, người dân thôn Sơn Bồ, xã Phong Sơn đã bỏ việc đồng áng để tập trung phản đối việc khai thác cát của Công ty Tuấn Hải và yêu cầu Công ty vận chuyển máy móc ra khỏi khu vực khai thác. Đến ngày 9-5, Trung tâm Kỹ thuật - Công nghệ thông tin TN&MT (Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế) đã phối hợp với UBND huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà tiến hành đo độ sâu khai thác tại hai vị trí mỏ của Công ty Tuấn Hải. Buổi đo đạc có sự chứng kiến của nhiều người dân địa phương.

Qua kiểm tra, đo độ sâu ở khu mỏ, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế khẳng định Công ty Tuấn Hải đã khai thác vượt quá độ sâu cho phép nhiều lần.

Ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế khẳng định, tại khu vực mỏ khe Băng và bãi bồi Lại Bằng, độ sâu khi được cấp phép cho Công ty Tuấn Hải lần lượt là 2,9m và 4m. Tuy nhiên qua công tác kiểm tra, đo đạc, Sở phát hiện tại nhiều vị trí ở 2 khu mỏ trên, Công ty Tuấn Hải khai thác cát vượt quá 5m trở lên so với độ sâu được cấp phép.

“Ngoài đề xuất tỉnh xử phạt vi phạm hành chính, hiện Sở đang tiếp tục làm rõ khối lượng khai thác cát sỏi của Công ty Tuấn Hải nhiều hơn khối lượng được cấp phép là bao nhiêu và Công ty này có khai thác vượt khỏi phao giới hạn hay không để có biện pháp xử lý theo đúng quy định”, ông Trường cho hay.


Anh Khoa