Sóc Trăng:

Chủ đầu tư điện gió lên tiếng về sự cố cánh quạt bị gãy

13:15 23/11/2021

Chủ đầu tư điện gió cho biết trụ tua-bin có cánh quạt bị gãy được đặt cách nhà dân 300m. Những cánh quạt này sẽ cụp lại khi có bão hoặc gió to.

Ngày 23/11, tổng thầu EPC của dự án điện gió Quốc Vinh tiến hành khắc phục sự cố tại tua-bin cánh quạt bị gãy một phần tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Cánh quạt có chiều dài khoảng 70m, phần rơi xuống rừng phòng hộ khoảng 10m. Theo chủ đầu tư, vị trí đoạn cánh quạt rơi cách tua-bin khoảng 100m. Trụ tua-bin đặt cách nhà dân 300m theo quy định tại Thông tư 02/2019 của Bộ Công Thương nên không ảnh hưởng đến người dân. Nguyên nhân rơi một phần cánh quạt đang được các đơn vị chức năng kiểm tra.

Chủ đầu từ điện gió lên tiếng về việc cánh quạt bị gãy -0
Chủ đầu từ điện gió lên tiếng về việc cánh quạt bị gãy -1
Hai sự cố gãy cánh quạt tại các dự án điện gió ở Sóc Trăng. 

“Đơn vị cung cấp tua-bin cho biết xác suất sự cố này rất hiếm. Trong điều kiện gió to, bão lớn thì chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành sẽ cho dừng tua-bin, các cánh quạt cụp lại để đảm bảo an toàn, chỉ vận hành trở lại khi bão tan. Dự án cũng đã bố trí các biển báo an toàn tại các điểm ranh giới 300m với mỗi vị trí tua-bin”, đại diện Công ty Điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng cho biết.

Sự cố rơi một phần cánh quạt điện gió xảy ra ngày 21/11, không ảnh ưởng đến tua-bin, chỉ gián đoạn quá trình vận hành của trụ có cánh quạt rơi do phải dừng khắc phục sự cố. Chủ đầu tư đã mua bảo hiểm mọi rủi ro liên quan thiết kế và xây dựng. Nhà đầu tư cũng ký bảo hiểm đảm bảo sản lượng điện trong thời gian 3 năm kể từ ngày đưa vào vận hành thương mại COD.

Dự án điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng (vốn đầu tư 1.420 tỷ đồng) đã đưa vào hoạt động 6 tua bin với tổng công suất 30MW. Dự án tách biệt với khu dân cư và có cổng vào được bảo vệ 24/24. Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng Võ Văn Chiêu cho biết cánh quạt của dự án điện gió Quốc Vinh do doanh nghiệp Mỹ sản xuất. Còn cánh quạt tại dự án điện gió xã Hòa Đông được sản xuất tại Trung Quốc theo công nghệ của Cộng hòa Liên bang Đức.

Như thông tin đã đưa, chỉ trong khoảng 10 ngày trong tháng 11/2021, có hai trụ điện gió ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị gãy cánh khi đang vận hành.

Văn Đức - C.Xuân