Điện gió ở Sóc Trăng liên tiếp… gãy cánh

14:06 22/11/2021

Chỉ trong 10 ngày, dự án điện gió ở Sóc Trăng liên tiếp xảy ra 2 sự cố khiến nhiều người hoảng hốt vì cánh quạt bị… rơi. Rất may không có thương vong về người.

Ngày 22/11, Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng xác nhận có sự cố gãy cánh quạt của một nhà máy điện gió. Theo đó, trụ một điện gió đặt tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã bị rớt mất một phần cánh quạt khi đang hoạt động. “Chúng tôi đang kiểm tra thực tế hiện trường, có kết quả sẽ thông tin sau”, một cán bộ Sở Công thương cho biết.

Điện gió ở Sóc Trăng liên tiếp… rơi cánh -0
Điện gió ở Sóc Trăng liên tiếp… rơi cánh -1
Cánh quạt điện gió bị gãy cánh rơi xuống dưới. 

Anh T. (nhân chứng) cho hay, trưa 20/11, trong lúc anh trên đường đến đầm tôm thì nghe một tiếng động lớn, sau đó nhìn thấy một phần cánh quạt điện gió màu trắng từ từ rơi nằm đè lên cây rừng phòng hộ ven biển.

Được biết, dự án điện gió này đã đóng điện vận hành đầu tháng 10/2021. Trước đó, giữa tháng 11/2021, cũng tại thị xã Vĩnh Châu, một nhà máy điện gió khác sau khi vận hành chỉ hơn 10 ngày, một phần cánh quạt dài trên 50m cũng bất ngờ bị gãy, rơi xuống nằm vắt ngang hai ao tôm. Thời điểm đó, có 6 người vào chòi canh tôm trú mưa, không ai bị thương v.

Đại diện nhà đầu tư cho rằng có thể nguyên nhân rơi cánh quạt do bị sét đánh. Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng cho biết đang đang phối hợp các đơn vị chức năng kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân; đồng thời cho biết đây sự cố khá hy hữu của dự án điện gió.

Với 72km bờ biển, Sóc Trăng có nhiều lợi thế phát triển điện gió. Toàn tỉnh hiện có 21 dự án điện gió thu hút đầu tư và đang được triển khai.

Văn Đức - C.Xuân