Nhà thiết kế lò phản ứng hạt nhân trẻ tuổi nhất thế giới

12:42 18/10/2020
Trên website của Sách Kỷ lục Guinness vừa đăng tải thông tin, chính thức xác nhận nhà thiết kế nhí Jackson Oswalt, 12 tuổi (ảnh), cư ngụ ở thành phố Memphis (tiểu bang Tennessee, Mỹ) đã thiết kế và lắp ráp thành công một lò phản ứng hạt nhân tại gia, như là "Nhà thiết kế lò phản ứng hạt nhân trẻ tuổi nhất thế giới".

Cụ thể, trong vòng 2 năm cậu bé Jackson tự mày mò học hỏi qua mạng Internet, rồi tiến hành tìm kiếm các thiết bị thích hợp trước khi thiết kế, để lắp ráp 1 lò phản ứng nguyên tử hoàn chỉnh đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. "Công việc hết sức phức tạp - nhà thiết kế nhí J. Oswalt thổ lộ - Khó nhất là phần chế tạo vật liệu cách nhiệt kín gió. Chỉ riêng việc này cũng phải mất nửa năm để tìm ra phương pháp chuẩn xác… Và rồi tôi đã kịp hoàn thành dự án trước thời điểm sinh nhật lần thứ 13 của mình".

Được biết, kỷ lục nhà thiết kế lò phản ứng hạt nhân trẻ tuổi nhất thế giới ghi trong Sách Guinness thuộc về một thiếu niên người Mỹ khác là Taylor Wilson, cư ngụ tại thành phố Texarkana thuộc tiểu bang Arkansas, đã thiết kế và lắp ráp thành công một lò phản ứng hạt nhân tại gia dạo giữa năm 2008, khi mới 14 tuổi.

K.Dung (Theo Guinness)
.
.