"Cái mà em và các bạn đại học đang thực hiện, đó là đặt các nơ-ron thần kinh và tạo ra các kết nối để quan sát phản ứng của bộ não với thuốc", Simons hào hứng chia sẻ, nói sơ qua về dự án đặt chip kết hợp kỹ thuật điện và y sinh.

Với chỉ số IQ 145, cậu bé sinh năm 2010 người Bỉ này đang trên đường trở thành người tốt nghiệp đại học trẻ nhất thế giới, khi cậu bé sẽ hoàn thành bằng cử nhân về kỹ thuật điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven vào tháng tới.

Chân dung thần đồng Laurent Simons. Ảnh: Reuters

"Em đã lập kế hoạch để bắt đầu việc học tiến sĩ và em sẽ học thêm về thuốc, nhưng em vẫn ưu tiên những kỳ nghỉ trước đã", cậu bé 9 tuổi nói về kế hoạch dài hơi của mình, khi trên tay vẫn đang ôm chú chó cưng. 

Laurent Simons sinh ra tại Bỉ nhưng sau đó chuyển đến Hà Lan sinh sống cùng bố mẹ. Cậu dần trở nên nổi bật khi chỉ mất 2 năm để học tiểu học. 6 tuổi, cậu vào trung học và trở thành thành viên nghiên cứu dự án tại Trung tâm Y tế Học thuật của Hà Lan.

8 tuổi, Laurent hoàn thành chương trình trung học phổ thông và chính thức trở thành sinh viên đại học. Song dự kiến, Laurent sẽ chỉ mất 9 tháng để hoàn thiện tấm bằng đại học của mình, biến cậu trở thành người tốt nghiệp đại học trẻ nhất thế giới.

Câu bé dự kiến sẽ tiếp tục học tiến sĩ sau khi nhận bằng đại học. Ảnh: Reuters

Trước đó, danh hiệu này thuộc về Michael Kearney - thần đồng tốt nghiệp ĐH Alabama, Mỹ. Kearney tốt nghiệp đại học vào năm 1994 khi đang 10 tuổi.

"Tất cả các giáo sư đều rất hào hứng với việc hướng dẫn Laurent. Với riêng tôi, đây quả thực là một trường hợp đặc biệt, bởi cậu bé là sinh viên trẻ nhất chúng tôi từng giảng dạy", giám đốc chương trình nghiên cứu kỹ thuật tại đại học Eindhoven Sjoerd Hulshof cho biết.

"Tốc độ tư duy của cậu ấy - thực sự bạn sẽ không thể tượng tượng được điều gì đang diễn ra trong tư duy cậu ấy. Cậu ấy thậm chí thông minh hơn tới 3 lần so với những học sinh thông minh nhất chúng tôi từng đào tạo", ông khẳng định.

Mặc dù được đánh giá là một thần đồng, nhưng ngoài giờ học, Laurent cũng tận hưởng cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác như chơi game, dùng mạng xã hội,...

Chia sẻ về cậu con trai thần đồng của mình, anh Alexander, bố của Laurent cho rằng, anh không dám dự đoán tương lai của Laurent, bởi sự thông minh của cậu bé đã đi quá sức kỳ vọng của gia đình. Tuy nhiên, anh không vội vã. "Cậu bé đang có một cuộc chơi với giáo dục và hãy để cậu bé được làm điều đó", anh nói.

An Nhiên